Tổng méo hài (THD) trong đèn LED

Tổng méo hài (THD) có nghĩa là gì?

Tổng méo hài (THD)

Tổng méo hài (THD) là một khía cạnh quan trọng trong hệ thống điện và nó phải được giữ ở mức thấp nhất có thể. THD thấp hơn trong hệ thống điện có nghĩa là hệ số công suất cao hơn, dòng điện đỉnh thấp hơn và hiệu suất cao hơn. THD và PF (hệ số công suất = sự khác biệt giữa Công suất biểu kiến và Công suất hoạt động) có liên quan chặt chẽ với nhau và khi bạn cải thiện chất lượng của bộ đèn để đạt được PF trên 0.9, THD thường được cải thiện và trở nên ít vấn đề hơn.

Sóng hài đã tồn tại trong hệ thống điện từ thời của những chiếc máy phát điện đầu tiên. Tuy nhiên, các thành phần sóng hài rất nhỏ nên ảnh hưởng của chúng đối với hệ thống là không đáng kể. Điều này là do thiếu tải phi tuyến tính trước những năm 1960. Đây là sự khởi đầu của kỷ nguyên tải phi tuyến tính mà ngày nay bao gồm chấn lưu điện tử, bộ nguồn máy tính, máy fax, lò hồ quang và bộ truyền động tần số thay đổi (VFD).

Tổng méo hài (THD) đề cập đến tổng của tất cả các thành phần hài đối với công suất của tần số cơ bản hiện có trong các thiết bị điện và điện tử phi tuyến tính. Nó được biểu thị dưới dạng phần trăm [%]. Trong chiếu sáng, Tổng méo hài THD đề cập đến Biến dạng hài có ở hầu hết các thiết bị điện và cụ thể hơn là biến dạng có ở chấn lưu điện tử. Tổng méo hài THD là phép đo độ méo tạo ra từ kết quả dòng điện của thiết bị. Các tải điện trở thực, chẳng hạn như bóng đèn sợi đốt, không có THD. Thiết bị chứa cuộn dây và tụ điện, chẳng hạn như động cơ, ổ đĩa, đèn huỳnh quang và đèn chiếu sáng HID, có một số thước đo THD.

THD là một đại diện số của sự biến dạng trong dạng sóng dòng điện so với dạng sóng điện áp hình sin trên nguồn điện xoay chiều. Biến dạng cho biết cường độ dòng điện điều hòa chạy trong các đường dây tải điện. Sóng hài là dòng điện không mong muốn ở bội số của tần số dòng cơ bản (ví dụ: 50 hoặc 60 Hz).

Những sự cố do sóng hài gây ra

Sự biến dạng sóng hài có thể gây ra những ảnh hưởng bất lợi cho thiết bị điện. Sự biến dạng không mong muốn có thể làm tăng dòng điện trong hệ thống điện dẫn đến nhiệt độ cao hơn trong dây dẫn trung tính và máy biến áp phân phối. Sóng hài tần số cao hơn gây ra tổn hao lõi bổ sung trong động cơ, dẫn đến lõi động cơ bị nóng quá mức. Các sóng hài bậc cao này cũng có thể gây nhiễu cho các đường truyền thông tin liên lạc vì chúng dao động ở cùng tần số với tần số phát. Nếu không được kiểm soát, nhiệt độ tăng và nhiễu sóng có thể làm giảm đáng kể tuổi thọ của thiết bị điện tử và gây hư hỏng cho hệ thống điện.

Chấn lưu điện tử

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng chấn lưu điện tử làm tăng tổng méo hài (THD). Các chấn lưu điện tử hiện tại trên thực tế làm giảm tổng méo hài (THD) trên hệ thống điện so với hệ thống sử dụng chấn lưu từ. ANSI C82.11 yêu cầu THD tối đa của chấn lưu điện tử không vượt quá 32 phần trăm và bộ ba tối đa không vượt quá 30 phần trăm. Các chấn lưu điện tử ngày nay được đánh giá ở mức thấp hơn 20 phần trăm THD. Chấn lưu từ được đánh giá trong khoảng 20 đến 28 phần trăm.

THD trong đèn LED POTECH

POTECH chỉ sử dụng LED Driver từ nhà sản xuất chất lượng Mean Well. Tất cả các trình điều khiển mà POTECH sử dụng đều tuân theo tiêu chuẩn Quốc tế IEC 61000-3-2 Tương thích điện từ (EMC) – Giới hạn phát xạ dòng hài (dòng đầu vào thiết bị ≤16 A mỗi pha). Trong các trình điều khiển được sử dụng bởi POTECH, tổng méo hài được giảm thiểu một cách hiệu quả và thấp hơn 20%. Thông tin chính xác hơn về giá trị của các thiết bị cụ thể có thể được yêu cầu riêng với R&D của chúng tôi nếu cần.

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.