5 mẹo thiết kế chiếu sáng nhà kho (Hướng dẫn chiếu sáng nhà kho đúng cách)

Có rất nhiều thứ cần được cân nhắc khi nói đến việc thiết kế chiếu sáng nhà kho. Có nhiều tiêu chuẩn khác nhau cũng như các lựa chọn thiết kế khác nhau cho từng loại nhà kho. Bên cạnh bên tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ dẫn an toàn, chúng ta có thêm rất nhiều mẹo để có thể tối ưu chiếu sáng cho nhà kho. Bài viết này chúng ta cùng điểm qua một vài mẹo chiếu sáng hưu ích để bạn có thể chuẩn bị và thực hiện để tối ưu cho kế hoạch chiếu sáng nhà kho của mình.

Để hiểu được chiếu sáng nhà kho cần những gì, hãy cùng điểm qua một số điểm chính của nhà kho. Như vậy chúng ta có thể hiểu rõ hơn nhà kho sẽ cần những gì từ việc chiếu sáng:

  1. Nhà kho có nhiều giá để đồ
  2. Nhà kho có ít cửa sổ
  3. Nhà kho thường có diện tích mặt bằng rộng
  4. Nhà kho thường cho trần cao

Đương nhiên là các loại nhà kho khác nhau sẽ có những điểm khác nhau, nhưng đây là những điểm gần như đúng với hầu hết mọi loại.

Như vậy, dưới đây là 5 mẹo để thiết kế chiếu sáng cho nhà kho một cách hiệu quả.

1. Tìm ra sự sắp xếp tốt nhất để chiếu sáng

Khi chuẩn bị cho kế hoạch chiếu sáng nhà kho, bạn nên dành ra một vài phút để xem xét các khu vực mà bạn có trong nhà kho của mình để bố trí sắp xếp đồ đạc và đèn hợp lý. Các loại đèn chiếu sáng khác nhau nên được sử dụng cho các khu vực khác nhau trong nhà kho. Ví dụ đèn linear (hay đèn low bay) được sử dụng cho các khu vực thấp thường ở khu vực lối đi. Mặt khác, những khi vực rộng lớn có trần cao có thể sử dụng đèn LED high bay như mẫu nhà xưởng hoặc mẫu UFO. Như vậy đèn được sử dụng sẽ hiệu quả hơn và tiết kiệm về mặt kinh tế hơn.

Thêm vào đó, bạn nên luôn nhớ trong đầu là, việc bố trí sắp xếp để sử dụng dài hạn. Đèn trong kho khá khó để thay thế sắp xếp lại, đặc khi các đồ đạc tủ kệ,… trong kho thay đổi, đèn của bạn không hiệu quả sẽ dẫn đến việc bạn lại phải tiếp tục thay đổi. Chính vì thế hãy bố trí sắp xếp thật hiệu quả để bạn có thể sử dụng một cách dài hạn nhé.

2. Xem xét có gì đặc biệt trong kho hay không

Kho của bạn có nhiều cửa sổ hơn nhà kho tiêu chuẩn? Bạn có thể tận dụng ánh sáng từ cửa sổ để tiết kiệm số lượng đèn hơn? Trần của bạn thấp hay cao, có phân cấp không, có thể sử dụng ít đèn hơn để chiếu sáng không? Có rất nhiều vấn đề cần được xem xét trong kho hơn là chỉ gắn vào đèn high bay UFO lên trần. Đèn nhà kho nên được tùy chỉnh cho phù hợp với bố cục của kho một cách tốt nhất có thể. Nếu không xem xét tất cả các yếu tố, một số khu vực có thể sáng quá hoặc tối quá.

3. Lựa chọn đèn phù hợp cho kho

Các loại đèn chính thường được sử dụng cho nhà khó: Đèn LED, đèn huỳnh quang, và đèn HID (đèn cao áp). Tất cả chúng đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định.

Ngày nay loại đèn được sử dụng phổ biến nhất đó chính là đèn LED. Có rất nhiều lý do để lý giải cho việc này. Đầu tiên, đèn LED có hiệu suất cao hơn nhiều đèn huỳnh quang và đèn HID, đồng nghĩa với việc chúng sử dụng ít điện hơn. Ánh sáng của đèn LED có thể phù hợp cho bất cứ không gian hoặc loại sản phẩm nào trong kho. Thêm vào đó tuổi thọ đèn LED cũng dài hơn 2 loại bóng còn lại, một bộ đèn LED tốt có thể có tuổi thọ sử dụng đến hơn 50,000 giờ làm việc.

Giá của đèn LED từng mắc hơn nhiều đèn HID và đèn huỳnh quang, nhưng giá của chúng đang giảm dần. Một trong số ít yếu điểm của đèn LED có thể kể đến là hiệu ứng đèn sân khấu. Đơn giản là đèn LED phát ra ánh sáng hướng, nên lượng ánh sáng thường sẽ tập trung vào một khu vực và có thể nhìn thấy rất rõ như đèn trên sân khấu. Đối với một số người thì điều này khiến họ không cảm thấy thoải mái lắm.

May mắn thay, nhược điểm này có thể khắc phục bằng cách sử dụng các loại chóa phản xạ, hoặc lăng kính để làm giảm độ chói, tạo ra ánh sáng dễ chịu hơn. Bạn có thể xem thêm các sản phẩm đèn LED của POTECH tại đây: https://www.potech.com.vn/den-led-nha-xuong

Ưu điểm chính của đèn huỳnh quang chính là nhược điểm đã kể trên ở đèn LED. Ánh sáng của chúng phát ra không chói, điều này có thể làm cho chúng có thể sử dụng tốt trong kho, tuy nhiên đèn huỳnh quang cũng có những nhược điểm riêng. Chúng sử dụng năng lượng không hiệu quả như đèn LED, cấu tạo đèn huỳnh quang vẫn có thủy ngân là một chất độc hại khó để xữ lý. Ngoài ra ánh sáng của đèn huỳnh quang tạo ra không tốt như đèn LED và đèn HID. Ví những lý do này, đèn huỳnh quang đang được ít sử dụng hơn trong những năm gần đây.

Xem thêm: So sánh đèn LED và đèn huỳnh quang

Trước khi có sự xuất hiện của đèn LED, đèn HID là một loại đèn truyền thống thường được sử dụng cho tất cả các công trình từ thương mại đến dân dụng. Mặc dù đèn HID có ánh sáng có cảm giác ít chói hơn đèn LED, nhưng vẫn gây khó chịu nếu nhìn trực tiếp vào đèn. Đèn HID tiêu chuẩn phải sử dụng chóa phản xọa để tập trung ánh sáng vào kho vực mong muốn. Đèn HID cũng có rất nhiều nhược điểm riêng làm cho chúng rơi khỏi vị trí dẫn đầu. Chúng sử dụng nhiều điện hơn đèn LED, và ánh sáng của chúng khá nóng không phù hợp với những kho muốn nhiệt độ ở mức thấp để bảo quảng hàng hóa.

Xem thêm: So sánh đèn LED và đèn HID

4. Chọn tùy chọn dài hạn tốt nhất

Khi nhắc đến thiết kế chiếu sáng cho kho, nhiều người thường không tính toán chi phí về lâu dài cho đèn sử dụng trong kho. Nói thẳng ra chỉnh là giá tiền mua sản phẩm và tiền điện sử dụng sau khi sử dụng của loại đèn đó trong những năm tới. Chính vì thế, nếu bạn muốn sử dụng nhà kho về lâu về dài, hãy chắc chắn rằng hãy chọn sản phẩm có mức năng lượng và tối thọ tối ưu. Và như bạn cũng đã biết, đèn LED high bay là sản phẩm sử dụng năng lượng hiệu quả nhất cho nhà kho. Ngoài ra dòng sản phẩm này cũng có thể dích hợp thêm các cảm biến để bật tắt khi cần thiết, khiến chúng còn tiết kiệm nhiều năng lượng hơn nữa.

Ví dụ đây là một sản phẩm của POTECH, có tích hợp sẵn cảm biến để sử dụng: Đèn LED UFO tích hợp cảm biến

5. Cân nhắc đến màu sắc của ánh sáng

Tại sao bạn cần cân nhắc về màu sắc của ánh sáng khi thiết kế chiếu sáng cho kho? Màu sắc của ánh sáng bạn sử dụng rất quan trọng không chỉ vì lý do thẩm mỹ mà còn vì nó ảnh hưởng đến những thứ như độ tương phản và độ trong. Nếu công nhân sẽ đi bộ quanh nhà kho, liên tục đọc nhãn, bạn sẽ cần cung cấp cho họ ánh sáng có thể nhìn thấy rõ. Chỉ số kết xuất màu (CRI) là chỉ số cần chú ý trong vấn đề đó. Chỉ số càng cao, ánh sáng sẽ càng tốt cho việc đọc. CRI 70 là con số tối thiểu bạn không nên sử dụng. May mắn thay, hầu hết các loại đèn LED đều có CRI trên 70 sẽ giải quyết vấn đề này.

Lời kết

Có rất nhiều vấn đề có thể đề cập khi nhắc đến khi thiết kế chiếu sáng nhà kho. Tại sao không để POTECH giúp bạn có thể bắt đầu dễ dàng hơn. Là một nhà sản xuất đèn LED, các chuyên gia của chúng tôi hiểu rõ việc thiết kế chiếu sáng và sử dụng đèn LED cho phù hợp, chính vì thế bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Gọi ngay: 0912122016

Chúng tôi cũng có dịch vụ thiết kế chiếu sáng miễn phí, bạn có thể để lại thông tin tại đây để được thiết kế miễn phí: https://www.potech.com.vn/thiet-ke-chieu-sang-nha-xuong-mien-phi/

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.