Những điều cần biết về làm mờ 0-10v cho đèn LED

Làm mờ 0-10V là gì

Dim hay làm mờ 0-10v là một phương pháp điều khiển ánh sáng – bằng điện áp dòng điện một chiều (DC) trong khoảng từ 0 đến 10 volt – có thể tạo ra các mức cường độ ánh sáng khác nhau. Hệ thống điều khiển ánh sáng đơn giản này kết nối với các thiết bị LED của bạn để cung cấp các giải pháp đa dụng về mức độ ánh sáng. Ở mức 0 volt, ánh sáng sẽ mờ đến mức ánh sáng tối thiểu của nó, mặc dù thường yêu cầu thêm công tắc để tắt đèn hoàn toàn. Với các mức cường độ khác nhau, sử dụng bộ điều chỉnh độ sáng 0-10v cho phép bạn chọn mức độ ánh sáng bạn yêu cầu dựa trên cách bạn muốn sử dụng nó tại thời điểm đó.

Khi nào sử dụng bộ điều chỉnh độ sáng 0-10v?

Làm mờ 0-10v lần đầu tiên được phát triển dựa trên một phương pháp tiêu chuẩn để điều khiển các thiết bị đèn huỳnh quang bằng cách sử dụng chấn lưu điều khiển cường độ ánh sáng, và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Với sự gia tăng của đèn LED trong những năm gần đây, điều chỉnh độ sáng 0-10v đã thích nghi để trở thành một phương pháp điều khiển độ sáng đèn LED đáng tin cậy và ngày càng trở nên phổ biến. Mặc dù thường được sử dụng trong các không gian bán lẻ, văn phòng và nhà ở với các thiết bị đèn LED tương thích với độ mờ, các tính năng có thể điều chỉnh độ sáng 0-10v cũng được sử dụng cho các không gian thương mại và dân cư ngoài trời yêu cầu ánh sáng đa năng cho môi trường xung quanh.

Lưu ý khi sử dụng bộ điều chỉnh độ sáng 0-10v với bộ nguồn LED

Bộ điều chỉnh độ sáng 0-10 volt tạo ra các cường độ ánh sáng khác nhau từ 10% đến 100%. Thông thường bộ điều chỉnh độ sáng phải thiết kế chạy kèm với công tắc bật tắt, vì đèn vẫn tiêu tốn năng lượng ngay cả khi độ sáng ở mức thấp nhất. Với sự phát triển của công nghệ LED, ngày càng có nhiều bộ điều chỉnh độ sáng 0-10v có khả năng tắt hoàn toàn đầu ra ánh sáng mà không cần bất kỳ công tắc bổ sung nào; điều này cung cấp khả năng kiểm soát tuyệt vời đối với nguồn điện và đèn của bạn.

Dimmer 0-10v với công tắc bật tắt
Dimmer với công tắt bật tắt

Ngoài ra còn có sự gia tăng hiệu quả do đó, đảm bảo bạn có được lợi thế về cả sản lượng ánh sáng và tiết kiệm năng lượng. Nếu bộ điều chỉnh độ sáng 0-10v của bạn không có khả năng tắt hoàn toàn ở cài đặt độ mờ thấp nhất, bạn có thể dễ dàng lắp đặt thêm một rơle hoặc công tắc để tránh lãng phí điện và phòng tránh hư hỏng thiết bị.

Có các phương pháp đấu dây được khuyến nghị cho bộ điều chỉnh độ sáng 0-10v?

Trình điều khiển trên bộ đèn của bạn có thể là mạch Class 1 hoặc Class 2. Khi làm việc với mạch Class 1, điều quan trọng là phải đề phòng thêm để đảm bảo đầu ra điện áp cao được xử lý an toàn. Trình điều khiển mạch Class 2 không có nguy cơ bị điện giật hoặc hỏa hoạn vì công suất mạch bị hạn chế.

Những điều cần biết về làm mờ 0-10v cho đèn LED 1
Nguồn Class 2 Meanwell

Tín hiệu mờ, được kết nối với nguồn (trình điều khiển) thường có dây màu tím biểu thị +10 volt và dây màu xám biểu thị tín hiệu. Khi cả hai dây không chạm vào nhau, đầu ra điều khiển độ mờ sẽ là 10 volt, hoặc 100%. Khi chúng chạm vào nhau, đầu ra điều khiển làm mờ sẽ là 0 volt. 0 volt đại diện cho mức tối thiểu của nó và tùy thuộc vào trình điều khiển, thiết bị cố định sẽ chuyển sang chế độ ngủ, tắt hoàn toàn hoặc sử dụng công tắc điều chỉnh độ sáng để tắt.

Khi lắp đặt điều khiển nguồn hoặc điều khiển tương tự, nên giới hạn khoảng cách giữa hệ thống dây điều khiển tương tự đến trình điều khiển. Điều quan trọng là phải đảm bảo tất cả các mạch điều khiển cấp hai được giữ riêng biệt với hệ thống dây điện áp đường dây cấp hai. Việc tách biệt là rất quan trọng vì hệ thống dây điện có điện áp cao hơn có thể tạo ra điện áp xoay chiều thành tín hiệu điện áp thấp hơn, làm cho ánh sáng bị mờ tạo ra các hiệu ứng không mong muốn và các vấn đề an toàn khác.

Hiệu suất làm mờ trình điều khiển LED

Đèn LED phát ra ánh sáng khi có dòng điện và chạy qua chúng; cường độ phát sáng của chúng liên quan trực tiếp đến dòng điện. Khi có quá nhiều dòng điện đến đèn LED, đèn LED có thể bị cháy vì đèn LED có ít khả năng kiểm soát dòng điện. Do mối tương quan giữa đầu ra đèn LED và dòng điện, có thể làm mờ đèn LED nếu hệ thống điều khiển làm mờ (0-10v) tương thích với trình điều khiển LED. Do đặc tính của đèn LED và thiết kế của một số trình điều khiển nhất định, không phải tất cả các trình điều khiển LED đều tương thích để sử dụng với bộ điều chỉnh độ sáng 0-10v, do đó, điều quan trọng là đảm bảo thiết bị của bạn có công nghệ thích hợp để tạo điều kiện cho bộ điều chỉnh độ sáng của bạn.

Lợi ích của việc làm mờ 0-10v là gì?

  • Môi trường xung quanh thường là một lý do quan trọng để chọn một bộ đèn điều chỉnh độ sáng vì nó cho phép ánh sáng của bạn trở thành công cụ đa năng, hỗ trợ một loạt các hoạt động yêu cầu mức độ ánh sáng khác nhau. Các nhà hàng và khách sạn thường sử dụng đèn có thể điều chỉnh độ sáng trong khu vực tiếp khách của họ để tạo ra bầu không khí dễ chịu. Ngoài ra, các tính năng làm mờ cũng được sử dụng trong đèn LED thể thao để cung cấp ánh sáng thích hợp cho các cấp độ vui chơi và hoạt động thể thao khác nhau.
  • Đèn LED được điều khiển thông qua dòng điện. Khi sử dụng bộ điều chỉnh độ sáng để kiểm soát cường độ ánh sáng, nó cũng làm giảm công suất cấp cho đèn LED, dẫn đến việc sử dụng ít năng lượng hơn. Sử dụng ít năng lượng hơn đồng nghĩa với việc tiết kiệm được nhiều tiền hơn và kéo dài tuổi thọ của đèn LED.
  • Trình điều khiển làm mờ 0-10v cho đèn LED cho phép bạn tạo ánh sáng phù hợp với tâm trạng hoặc hoạt động thông qua một công nghệ đáng tin cậy. Việc kiểm soát cường độ ánh sáng thông qua bộ điều chỉnh độ sáng liên quan trực tiếp đến dòng điện được cấp cho đèn LED và khi bạn điều chỉnh độ sáng đèn, bạn cũng giảm công suất và kết quả là đèn của bạn sẽ vẫn hoạt động hiệu quả.

Tôi có thể làm một bộ đèn LED thay đổi độ sáng được không?

Có thể. Với sự phát triển của công nghệ LED trong những năm gần đây, hầu hết các thiết bị LED đều tương thích với việc làm mờ. Sau khi xác nhận với nhà sản xuất rằng bộ đèn LED của bạn có thể hoạt động với chức năng làm mờ, việc chuyển đổi trở nên dễ dàng như chỉ cần thay thế trình điều khiển. Việc thay thế trình điều khiển trên bộ đèn của bạn sẽ cho phép bạn kết nối đèn với hệ thống điều chỉnh độ sáng và chuyển mạch phù hợp để kiểm soát cường độ ánh sáng của bạn.

Sơ đồ đấu nối trình điều khiển của Meanwell với dim 0-10v
Sơ đồ đấu nối trình điều khiển của Meanwell

Nói chuyện với Chuyên gia về dim 0-10v

Bạn đang tìm kiếm sản phẩm đèn hay nguồn với độ mờ 0-10v? POTECH có rất nhiều sản phẩm đèn LEDnguồn Meanwell dành cho đèn LED. Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn giải pháp chiếu sáng phù hợp. Gọi ngay 0912122016 để được tư vấn miễn phí.

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.