Những điều cần biết về dim 0-10V

Dim cung cấp khả năng điều khiển ánh sáng linh hoạt và thông minh. Dim cũng góp phần tiết kiệm năng lượng và tạo ra các bầu không khí khác nhau cho môi trường xung quanh.

Ngày nay, đèn LED chiếu sáng chiếm một phần lớn trong thị trường chiếu sáng và nó được tối ưu để sử dụng tốt với các phương pháp làm mờ. Mặc dù có nhiều phương pháp làm mờ khác nhau được sử dụng với đèn LED, nhưng điều chỉnh độ sáng 0-10V là một trong những phương pháp điều khiển ánh sáng được sử dụng rộng rãi nhất trong các ứng dụng thương mại và công nghiệp. POTECH là nhà sản xuất đèn LED công nghiệp và thương mại chuyên nghiệp cung cấp các thiết bị chiếu sáng có tùy chọn giảm độ sáng 0-10V. Bạn không chắc chắn liệu độ mờ 0-10V có phù hợp với ứng dụng của mình không? Bài đăng này sẽ cho bạn câu trả lời.

Những điều cần biết về dim 0-10V 1

Dim 0-10V là gì?

Dim 0-10V là một giao thức điều khiển ánh sáng đơn giản, nó còn được gọi là tín hiệu làm mờ 0-10V. Dim 0-10V kiểm soát cường độ chiếu sáng bằng cách điều chỉnh điện áp DC cung cấp cho các thiết bị chiếu sáng trong khoảng từ 0V đến 10V. Với sự điều khiển của tín hiệu DC điện áp thấp được cung cấp bởi bộ điều chỉnh độ sáng 0-10V, thiết bị chiếu sáng đạt cường độ cao nhất ở 10V trong khi thấp nhất ở 0V.

Có hai tiêu chuẩn dim 0-10V và chúng không tương thích với nhau, Tiêu chuẩn IES 60929 Phụ lục ETiêu chuẩn ESTA E1.3. Sự khác biệt chính giữa các tiêu chuẩn là tạo ra hoặc mang điện áp điều khiển. Nói cách khác, loại điều khiển 0-10V là loại điều khiển dòng Sink đối với tiêu chuẩn IES 60929 Phụ lục E hay Source đối với Tiêu chuẩn ESTA E1.3.

SinkSource trong 0-10V liên quan đến dòng điện được sử dụng để điều khiển mạch và tạo ra những thay đổi trong điện áp DC. Trong hệ thống 0-10V, bộ điều khiển và trình điều khiển hoặc là Source (cung cấp dòng điện) hoặc Sink (tiêu tán dòng điện). Để trình điều khiển và bộ điều khiển tương thích với nhau, ta phải chọn giải pháp phù hợp.

Sơ đồ hoạt động dim 0-10 với đèn LED

Ưu điểm của dim 0-10V

  • Giảm điện năng tiêu thụ

Đèn LED được điều khiển thông qua dòng điện. Khi bạn giảm cường độ chiếu sáng thông qua bộ điều chỉnh độ sáng sử dụng giao thức làm mờ 0-10V, công suất thông qua đèn LED cũng bị giảm. Do đó, làm mờ ánh sáng có thể làm giảm điện năng tiêu thụ. Giảm tiêu thụ điện năng không chỉ có thể tiết kiệm năng lượng mà còn cắt giảm chi phí điện năng. Hơn nữa, giảm tiêu thụ điện năng có lợi cho môi trường, trước gánh nặng thiếu hụt tài nguyên.

  • Tạo ra các bầu không khí khác nhau

Cường độ chiếu sáng khác nhau có thể tạo ra bầu không khí khác nhau. Đối với những nơi như khách sạn, nhà hàng và quảng trường, cường độ chiếu sáng thấp giúp mọi người cảm thấy thư giãn và giảm bớt căng thẳng nặng nề để nghỉ ngơi vào ban đêm. Nếu bạn muốn tổ chức các hoạt động cần cường độ chiếu sáng cao hơn, bạn chỉ cần làm mờ thiết bị chiếu sáng mà không cần bất kỳ thao tác phức tạp nào. Dim 0-10V cho phép điều khiển cường độ chiếu sáng tùy theo nhu cầu cụ thể của các hoạt động khác nhau.

Nhược điểm của dim 0-10V

  • Khả năng tương thích kém

Nhược điểm chính của điều chỉnh độ sáng 0-10V là hai tiêu chuẩn (Tiêu chuẩn IES 60929 Phụ lục E và Tiêu chuẩn ESTA E1.3) không tương thích với nhau. Điều đó có nghĩa là bộ điều chỉnh độ sáng có thể không hoạt động đúng với trình điều khiển. Ngoài ra, hiệu suất làm mờ có thể thay đổi tùy theo nhà sản xuất thiết bị chiếu sáng và trình điều khiển do tính tương thích kém của các tiêu chuẩn. Nếu bộ điều chỉnh độ sáng phát ra tín hiệu 5V, kết quả có thể không phải là 50% cường độ chiếu sáng ban đầu tiêu chuẩn mà là 30% hoặc thậm chí 80%. Mặc dù các đánh giá về hiệu suất làm mờ khác với mọi người, khả năng tương thích kém của các tiêu chuẩn vẫn là một vấn đề lớn đối.

  • Khả năng cần chuyển đổi bổ sung

Như đã đề cập trước đây, cường độ chiếu sáng được làm mờ bởi các tín hiệu điều khiển 0-10V thông qua trình điều khiển và bộ điều chỉnh độ sáng. Một số trình điều khiển sẽ giảm độ sáng để tắt ở 0V trong khi một số khác có thể giảm đến cường độ chiếu sáng tối thiểu như 10% hoặc 1% cường độ chiếu sáng tối đa ở 0V. Do đó, một số thiết bị chiếu sáng áp dụng dim 0-10V có thể cần thêm một công tắc hoặc rơ le để tắt hoàn toàn đèn. Nhiều bộ điều chỉnh độ sáng khác có khả năng tắt các thiết bị chiếu sáng mà không cần thêm công tắc hoặc rơ le trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, nó vẫn đang gây rối cho người tiêu dùng và họ không chắc liệu bộ điều chỉnh độ sáng có thể làm mờ ánh sáng hay không. Nên xem xét cẩn thận khi lựa chọn bộ điều khiển 0-10V nếu bạn muốn cài đặt hệ thống dim 0-10V.

Cách giải quyết vấn đề với độ mờ 0-10V

  • Vấn đề về trình điều khiển và điều chỉnh độ sáng

Nếu thiết bị chiếu sáng không thể hoạt động tốt với bộ điều chỉnh độ sáng, có thể có vấn đề với bộ điều chỉnh độ sáng hoặc trình điều khiển. Trước tiên, hãy kiểm tra xem trình điều khiển có hoạt động bình thường hay không. Có hai dây điều khiển điện áp thấp được kết nối với bộ điều chỉnh độ sáng và đèn LED. Ngắt kết nối các dây ra khỏi mạch, sau đó chạm hai dây vào nhau trong một thời gian ngắn. Nếu đèn chiếu sáng giảm đến cường độ chiếu sáng thấp nhất, trình điều khiển hoạt động tốt và có thể có thứ gì đó với bộ điều chỉnh độ sáng hoặc dây điện. Nếu không, trình điều khiển này hoạt động không tốt. Thay thế trình điều khiển sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề.

  • Tiếng ồn do các vấn đề về dây dẫn

Nếu nó phát ra tiếng ồn khi bạn làm mờ thiết bị chiếu sáng, bạn có thể kiểm tra dây dẫn. Có vẻ như dây DC 0-10V bị ảnh hưởng bởi dây nguồn AC gần đó và gây ra tiếng ồn. Ngoại trừ tiếng ồn, việc lắp đặt dây không đúng cách cũng sẽ gây ra lỗi làm mờ. Sự cố có thể do các dây DC 0-10V chạy gần cáp AC hoặc chúng được lắp đặt với cáp AC trong ống dẫn. Tiếng ồn là một vấn đề phổ biến liên quan đến việc lắp đặt sai, vì vậy tốt hơn chúng tôi nên kiểm tra xem hệ thống làm mờ ánh sáng có hoạt động bình thường sau lần cài đặt đầu tiên hay không.

  • Phạm vi làm mờ không phù hợp

Không phải tất cả các bộ điều chỉnh độ sáng 0-10V đều có khả năng cung cấp đầy đủ dải 0-10V cho trình điều khiển vì các bộ điều chỉnh độ sáng có thể không tương thích với trình điều khiển. Đảm bảo rằng bộ điều chỉnh độ sáng có thể áp dụng cho trình điều khiển thông qua danh sách chỉ ra các bộ điều chỉnh độ sáng tương thích được cung cấp bởi các nhà sản xuất trình điều khiển và thiết bị chiếu sáng. Việc kết hợp bộ điều chỉnh độ sáng 0-10V với trình điều khiển 1-10V sẽ gây ra các vấn đề như nhấp nháy, vấp và nhấp nháy trong điều khiển độ mờ thấp. Các vấn đề có thể nhận ra nhiều hơn trong cài đặt bật-tắt. Thiết bị chiếu sáng không thể tắt hoàn toàn cho đến khi cắt nguồn điện.

Sự khác biệt giữa 0-10V và 1-10V là gì?

Với 0-10V, điện áp một chiều thay đổi từ 1 đến 10V để xác định cường độ chiếu sáng. Dưới 1V, thiết bị cố định sẽ phát ra mức ánh sáng tối thiểu. Mức độ ánh sáng tối thiểu này có thể có nghĩa là tắt hoặc chiếu sáng ở mức thấp. Nếu thiết bị không tắt dưới 1V, sẽ cần một rơ le để cắt điện vào mạch để tắt thiết bị. Với 1-10V, đây là phạm vi thực tế cho cường độ chiếu sáng, có nghĩa là mức sáng tối thiểu và tối đa lần lượt là 1V và 10V.

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.