Những điều cần được cân nhắc về đèn đường?

Chiếu sáng đường là một trong những chi phí tiêu tốn nhiều tiền nhất trong tất cả mọi thành phố. Những thứ cấu thành chi phí trong chiếu sáng đường thì chủ yếu là năng lượng và chi phí bảo trì đèn đường, trong đó hóa đơn tiền điện là thứ có ảnh hưởng lớn nhất. Tác dụng của việc sử dụng đèn chiếu sáng đường là tạo ra môi trường an toàn cho mọi người tham gia lưu thông trên đường. Đèn đường cái thiện tầm nhìn khi lái xe và giảm thiểu đi hoạt động của tội phạm tại những góc tối. Do vậy, đèn đường được sử dụng trên toàn thế giới từ thành phố, nhà riêng, nông trại, khu dân cư, khu đại học, bệnh viện, trung tâm mua sắm và các khu phức hợp như đường nội bộ nhà kho hoặc nhà máy.

Thiết kế chiếu sáng an toàn cho phương tiện đi lại

Để đảm bảo cho các phương tiện đi lại nhanh chóng và an toàn, chiếu sáng phải cung cấp độ chiếu sáng chính xác cả về chiều ngang lẫn chiều dọc. Vào ban đêm, người điều khiển phương tiện nhận diện được các đối tượng dựa trên sự tương phản giữa đối tượng và khung cảnh xung quang. Thiết kế ánh sáng đường phố nhằm tối đa hóa độ tương phản giữa các đối tượng giúp người điều khiển phương tiện giao thông có thể nhìn thấy rõ ràng hơn.

Các cách tiết kiệm năng lượng với đèn đường

Với tầm quan trọng không thế phủ nhận trong việc sử dụng đèn đường, chúng ta cần tìm ra các giải pháp tối ưu hơn để duy trì hoạt động của chúng. Đặc biệt là về vấn đề tiết kiệm điện năng. Và một trong số những cách mà chúng ta có thể thực hiện được đó chính là:

  1. Thay thế đèn không hiệu quả
  2. Giảm số lượng đèn
  3. Lắp đặt thiết bị chuyển mạch hiệu quả
  4. Giảm giờ làm việc
  5. Cải thiện bảo trì và quản lý dữ liệu
  6. Cải thiện chất lượng điện áp đầu vào / tối ưu hóa hệ số công suất

Nhiều người cho rằng việc cài đặt các thiết bị chuyển mạch tự động là cách tốt nhất để giảm tiêu thụ năng lượng. Trong thực tế, giải quyết vấn đề về nguồn ánh sáng là cách đơn giản nhất và ít tốn kém nhất để thực hiện.

Giải pháp chiếu sáng đường bằng đèn LED

Công nghệ đèn LED mới cung cấp nhiều ưu điểm hơn so với các loại đèn chiếu sáng truyền thống khác.

1) Hiệu suất năng lượng – Đèn LED có hiệu suất năng lượng gấp 7 lần so với đèn sợi đốt và gấp hai lần so với bóng đèn huỳnh quang. Chỉ đèn cao cấp HPS tiết kiệm năng lượng hơn bóng đèn LED. Các nghiên cứu nghiêm túc đã chỉ ra rằng nếu một trong những yếu tố tác động tới môi trường của sản xuất và vận chuyển đèn HPS, đèn LED có thể trở nên hiệu quả về mặt chi phí. Hơn nữa, đèn LED đang trở nên hiệu quả hơn với mỗi ngày trôi qua.

2) Ô nhiễm ánh sáng thấp – Đèn LED phát ra ánh sáng hướng. Hầu hết ánh sáng được phát ra đều hướng xuống dưới và làm giảm ô nhiễm ánh sáng. Ô nhiễm ánh sáng là một kẻ thù của các nhà thiên văn học thậm chí với kính thiên văn lọc đặc biệt để cắt giảm ánh sáng xung quanh rất khó để quan sát bầu trời. Ô nhiễm ánh sáng và sự xâm nhập của ánh sáng cũng ảnh hưởng đến tâm trạng của con người, chuyển hướng chim và côn trùng, hành vi trong động vật và hoa ở thực vật.

Ánh sáng hướng cũng giúp nâng cao hiệu suất, vì ánh sáng 20-50% đang bị lãng phí khi hướng lên trên được sử dụng để làm sáng đường.

3) Khí thải carbon thấp – LED bao gồm dây nhựa và dây điện – các lựa chọn khác thường có các cơ sở kim loại nặng sử dụng nhiều năng lượng hơn để sản xuất. Hơn nữa đèn LED có tuổi thọ cao hơn từ 4 đến 10 lần so với bóng đèn khác, làm giảm hơn nữa lượng khí carbon thải ra trong suốt vòng đời của mình.

4) Chi phí thay thế thấp – Không có sự so sánh giữa chi phí của đèn LED và bóng đèn truyền thống. Một thiết bị chiếu sáng LED có thể khiến một thành phố tốn kém 20 triệu đô la để thực hiện khi HPS chỉ cần 9 triệu đô la. Yếu tố trong chi phí thay thế và chi phí HPS bóng đến gần 45 triệu đô la. Rõ ràng đèn LED là chi phí có hiệu quả hơn tùy chọn.

5) Điều khiển ánh sáng thông minh – Các hệ thống thông minh sử dụng máy tính để tự động tối ưu hóa ánh sáng. Có thể làm mờ hoặc tắt đèn trong những giờ lưu thông thấp, làm sáng đèn cá nhân hoặc cụm đèn một cách có chọn lọc khi giao tiếp tiếp cận và giảm cường độ ánh sáng trong những giờ chạng vạng. Cũng có thể lựa chọn thay đổi màu sắc ánh sáng để đảm bảo khả năng hiển thị tốt nhất dưới các điều kiện khác nhau. Ví dụ vào buổi tối, ánh sáng màu đỏ của bầu trời có thể làm cho việc theo dõi mọi thứ trở nên khó khăn. Một nguồn phát ra ánh sáng màu xanh vào buổi tối sẽ bổ sung cho ánh sáng tự nhiên màu đỏ và hỗ trợ tầm nhìn. Tất cả điều này và nhiều hơn nữa là có thể với hệ thống chiếu sáng LED.

6) Chỉ số kết xuất màu xuất sắc (Độ hoàn màu) – Đèn HPS có thể sản xuất nhiều lumens hơn nhưng vì chúng tạo ra ánh sáng màu vàng thì độ tương phản lại kém và độ hoàn màu cũng tương tự như vậy. Đèn LED với độ hoàn màu cao từ 70 – 95 mang lại màu sắc chân thực trên đường phố.

Click vào đây để xem thêm về Đèn LED vs Đèn HPS

Và click vào đây để xem thêm về Tất cả những gì bạn cần biết về đèn đường LED

Các tùy chọn chiếu sáng đường phố khác

Bóng đèn sợi đốt – mặc dù cổ xưa và nổi tiếng không hiệu quả, chúng vẫn được sử dụng. Với tuổi thọ vài trăm giờ và hiệu suất yếu, khó có thể cạnh tranh với đèn LED sử dụng năng lượng ít hơn 7 lần và có thể chạy được 50.000 giờ.

Chiếu sáng HID (High Intensity Discharge HID) – Bao gồm đèn hơi thủy ngân (đã lỗi thời và gần như tuyệt chủng), đèn halogen kim loại (Metal Halide) và đèn cao áp Natri (HPS).

Đèn Metal Halide – Chúng hoạt động ở nhiệt độ và áp suất cao, phát ra ánh sáng UV và cần thiết bị đặc biệt để giảm thiểu nguy cơ thương tích hoặc cháy đột ngột. Khi được bật lên chúng không thể cung cấp tối đa ánh sáng mà cần thời gian để tự làm nóng mình.

Thêm vào đó, mỗi khi đèn tắt đi thì cần 5-10 phút là trước khi đèn có thể được bật lại. Những bóng đèn này không phù hợp để sử dụng với các hệ thống điều khiển thông minh được sử dụng để bật và tắt đèn. Hàm lượng thủy ngân của đèn cũng là một vấn đề. Một bóng đèn MH 1500 watt có thể chứa tới 1000 mg thuỷ ngân.

Tìm hiểu thêm: Đèn LED vs Đèn Metal Halide

Đèn cao áp Sodium (HPS) – là một trong những lựa chọn chiếu sáng đường phố phổ biến hơn. Đây được đánh giá là hiệu quả nhất trên một ‘lumen / watt’. Bất lợi là ánh sáng mà chúng tạo ra có quang phổ hẹp, chủ yếu là màu vàng nhạt. Những ánh sáng này có độ hoàn màu rất thấp khiến màu sắc tạo ra sai lệch. Những ánh sáng này không có lợi cho các sở cảnh sát bởi vì rất khó để xác định màu sắc của quần áo và xe cộ của các nghi phạm từ tài khoản nhân chứng của mắt trong trường hợp có tội. Chúng chứa từ 1 đến 22 mg thủy ngân cho bóng đèn 100 watt với trung bình 16 mg mỗi bóng đèn. Xử lý không an toàn những bóng đèn này có thể dẫn tới sự phơi nhiễm đáng kể của con người và cuộc sống hoang dã đối với nước và thực phẩm bị nhiễm thủy ngân.

Các vấn đề ô nhiễm thủy ngân và sự ưa thích của khách hàng đối với ánh sáng quang phổ đã được thúc đẩy để thay thế các đèn này đặc biệt là trong các khu vực như khu dân cư tự quản lý, nơi mọi người có thể trực tiếp trả tiền cho chất lượng của ánh sáng.

Tìm hiểu thêm về Đèn LED vs Đèn HPS

Đèn huỳnh quang – hàm lượng thủy ngân, hiệu suất năng lượng kém so với đèn HPS và đèn LED làm hỏng những bóng đèn này khi được sử dụng trong các ứng dụng chiếu sáng đường phố. Tính nhạy cảm đối với sự thất bại điện áp thấp và sự vỡ vỡ của các bộ phận thủy tinh là những vấn đề khác.

Tìm hiểu thêm: Đèn LED vs Đèn Huỳnh Quang

Nhiều lợi ích của đèn LED đường phố đã dẫn đến việc chúng được áp dụng để sử dụng một cách nhanh chóng. POTECH hiện đang có các sản phẩm đèn đường LED, đã thi công cho nhiều công trình. Điển hình là nhiều con đường lớn nhỏ ở thành phố Hội An. Và một số đèn đường nội bộ cho công ty lớn như Lock&Lock. Nếu bạn đang có nhu cầu hoặc cần tư vấn về đèn đường LED hãy liên hệ với chúng tôi.

www.potech.com.vn

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.