Điều khiển ánh sáng: Những điều bạn cần biết

Chất lượng của ánh sáng nhân tạo là một trong những yếu tố ảnh hướng lớn hết đến hiệu suất làm việc của người lao động tại nơi làm việc.

Ánh sáng cũng là thứ ngốn điện một cách thường xuyên nhất, do đó chúng ta có thể nói bất kì đèn nào được sử dụng khi không cần thiết sẽ đều gây lãng phí điện.

Với điều khiển ánh sáng, chúng ta có thể đảm bảo ràng đèn mà chúng ta sử dụng chỉ hoạt động vào đúng lúc, đúng nơi, đúng số lượng.

Điều khiển ánh sáng là gì?

Điều khiển ánh sáng đã nâng cấp từ khả năng bật/tắt ánh sáng cơ bản, lên khả năng kiểm soát diện rộng, khả năng kết nối mạng và kiểm soát hệ thống. Chúng có nhiều loại kích thước và nhiều chức năng khác nhau để sử dụng cho các ứng dụng khác nhau. Câu hỏi ở đây là chúng ta loại nào phù hợp để sử dụng nhất đối với chúng ta.

Khi lựa chọn đúng điều khiển ánh sáng phù hợp, nó có thể giảm chi phí từ 30-50% và đồng thời giảm đáng kể lượng khí thải carbon.

Lợi ích khi sử dụng điều khiển ánh sáng?

Điều khiển ánh sáng mang đến nhiều lợi ích khác nữa chứ không là chỉ tiết kiệm năng lượng. Tùy thuộc vào ứng dụng mà chúng có thể cải thiện sự thoải mái, giảm chi phí bảo trì và linh hoạt hơn trong việc sử dụng trong không gian làm việc.

Sử dụng điều khiển ánh sáng không hề phức tạp, và có thể nói luôn là chúng được thiết kế để sử dụng một cách dễ dàng.

Đương nhiên nâng cấp hệ thống điều khiển ánh sáng cho dự án thì chi phí sẽ không nhỏ. Đôi khi có thể đủ để thực hiện những thay đổi nhỏ cho hệ thống dây điện hiện tại. Ngoài ra, nếu nghĩ đơn giản chỉ tự động hóa việc kiểm soát ánh sáng không chắc là bảo đảm rằng việc sử dụng điện chiếu sáng sẽ giảm đi. Sự kết hợp chính xác giữa hoạt động của người dùng và các chức năng tự động mới thực sự mang lại sự tiết kiệm năng lượng.

Điều khiển ánh sáng có thể tự trả tiền cho mình theo ít nhất hai cách.

 1. Khoản hoàn vốn rõ ràng liên quan đến chi phí điện được tiết kiệm bởi các điều khiển – hoặc thông qua việc tắt đèn hoặc làm mờ chúng.
 2. Khi quy mô dự án chiếu sáng lớn, việc lựa chọn điều khiển ánh sáng có thể làm giảm chi phí dự án tổng thể. Ví dụ, điều khiển ánh sáng hiện đại cung cấp cơ hội thiết kế và cài đặt để giảm chi phí lao động tại chỗ một cách đáng kể. Các khoản tiết kiệm liên quan đến thực tế là các công tắc 230V cục bộ đắt tiền được thay thế bằng các cảm biến và dây ELV có thể rẻ hơn nhiều. Xem Cách triển khai các bản nâng cấp ánh sáng (CTL163) để biết thêm thông tin.

Có các loại điều khiển ánh sáng nào?

Cảm biến chuyển động

Được gọi là thiết bị phát hiện sự hiện diện, các thiết bị này dựa vào chuyển động để thông báo cho các điều khiển ánh sáng. Hiện tại có 3 phương thức khác nhau để cảm biến hoạt động sử dụng vào tùy trường hợp.

 •  Thụ động hồng ngoại (PIR).
 • Sóng siêu âm.
 • Vi sóng.

Xét về mặt tổng thể cảm biến PIR là kinh tế hơn so với hai phương thức còn lại và phù hợp hơn khu vực nhỏ.

Cảm biến ánh sáng ban ngày

Thường được gọi là ‘tế bào quang điện’, chúng được thiết kế để đo mức ánh sáng tự nhiên và sử dụng thông tin này để xác định xem ánh sáng nhân tạo có được bật, tắt hoặc mờ đi hay không.

Cảm biến ánh sáng ban ngày thường đi kèm với cảm biến chuyển động, chúng kết hợp với nhau để giảm chi phí và thời gian lắp đặt.

Làm mờ

Nếu một hệ thống điều khiển ánh sáng có thể mờ thì việc tiết kiệm điện sẽ tăng lên. Làm mờ cho người sử dụng có nhiều lựa chọn hơn về mức độ ánh sáng mà họ trải nghiệm. Nó cũng ít gây khó chịu hơn vì điều chỉnh mức độ ánh sáng thay vì đột nhiên tắt đi. Nếu các điều khiển ánh sáng có thể kết hợp được với tính năng làm mờ thì thì nhân viên sẽ hạnh phúc hơn, tiền tiết kiệm sẽ lớn hơn và thiết kế ánh sáng sẽ được duy trì.

Các bộ điều khiển độc lập

Trong những cơ sơ nhỏ hoặc các cơ sở truyền thống, dây điện hay việc đi dây điện có thể đắt tiền có thể cân nhắc đến ‘bộ điều khiển ánh sáng độc lập’. Những cái điều khiển này có tích hợp các loại cảm biến (ánh sáng ban ngày, chuyển động, hoặc cả hai) với điều khiển để điều chỉnh ánh sáng trong khu vực. Chúng thường dễ dáng lắp đặt và ít tốn kém hơn.

Các bộ điều khiển độc lập

Hệ thống điều khiển chiếu sáng

Hầu hết các hệ thống điều khiển ánh sáng đều dựa vào một số dạng dây điều khiển bổ sung. Đây có thể là rào cản đối với việc triển khai của họ vào các cài đặt hiện có. Tuy nhiên, các hệ thống có sẵn sử dụng các tín hiệu nguồn chính hoặc công nghệ không dây có thể làm cho tùy chọn này thực tế.

Trong một số trường hợp, bạn có thể thấy rằng bạn đã có một hệ thống điều khiển ánh sáng mà không biết về nó! Nhiều tòa nhà thương mại được xây dựng trong hai mươi năm qua được trang bị hệ thống cơ sở hạ tầng hệ thống điều khiển ánh sáng. Điều tra hệ thống dây điện chiếu sáng trong trần giả cũng có thể tiết lộ rằng một hệ thống điều khiển là có; nó chưa bao giờ được trang bị đúng cách. Hoặc bằng chứng có thể được tiết lộ trên ‘như bản vẽ được lắp đặt’ của (các) tòa nhà.

Để xuất sử dụng theo ứng dụng

Loại khu vựcVí dụĐiều khiển
Khu vực riêngVăn phòng di động, xưởng nhỏ, phòng tư vấn.Công tắc, điều khiển từ xa, cảm biến chuyển động
– kết hợp một cách rõ ràng.
Khu vực chungVăn phòng mở, khu sản xuất,…Công tắc thủ công, cảm biến chuyển động, cảm biến ánh sáng – được khu vực hóa và kết hợp.
Khu vực tạm thờiPhòng họp, văn phòng, lớp học.Tấm điều khiển cảnh hoặc chuyển đổi thủ công hợp lý với tự động tắt.
Ít khi sử dụngPhòng trong cửa hàng, kệ sách, nhà vệ sinh.Cảm biến chuyển động, có thể kết hợp với chuyển đổi thủ công cục bộ.
Không sở hữuHành lang, cầu thang.Hoạt động thủ công tự động hoặc từ xa, cảm biến chuyển động trong một số ứng dụng
Quản lýSảnh khách sạn, bảo tàng, tiền sảnh, nhà ga.Điều khiển từ xa và / hoặc điều khiển tự động.

Cách cài đặt các điều khiển ánh sáng và hoạt động hiệu quả

Đánh giá ban đầu

Có hai lý do quan trọng tại sao một cuộc khảo sát ánh sáng nên được thực hiện trước khi tiến hành một dự án kiểm soát ánh sáng.

 1. Để xác định có bao nhiêu điện đang được sử dụng bởi ánh sáng, và ở đâu và tại sao chất thải xảy ra.
 2. Để có một sự hiểu biết tốt về tòa nhà và hệ thống dây điện của nó để nhà cung cấp nhận thức được bất kỳ yếu tố hạn chế nào. (ví dụ: Trần nhà có thể hạn chế lựa chọn điều khiển.)

Chi phí lắp đặt điều khiển ánh sáng phụ thuộc nhiều vào hệ thống dây điện hiện có. Thảo luận về khả năng với nhà thầu điện hoặc nhà cung cấp của bạn, hoặc thậm chí cả hai.

Khi xem xét một dự án điều khiển ánh sáng, hãy làm theo danh sách kiểm tra đơn giản sau:

 • Đánh giá.
 • Tham gia.
 • Xác định.
 • Lắp đặt.
 • Bàn giao.

Các vấn đề thường gặp và tìm nhà cung cấp

Các vấn đề thường gặp

Chi phí lắp đặt quá cao.

 1. Tìm thêm lời khuyên từ các nhà cung cấp và xem xét các giải pháp thay thế. Hoặc là:
 2. Việc tân trang lại có lớn hơn không? Và đây có phải là cơ hội để hành động không?

Nhóm bảo trì không thích sự phức tạp của các điều khiển.

Đảm bảo nhà cung cấp cung cấp đào tạo tốt và liên quan đến nhà cung cấp bảo trì trong quyết định của bạn.

Các nhân viên không thích các điều khiển.

Liên kết với họ trước khi bạn thực hiện chương trình và giữ cho họ được thông báo trong suốt quá trình.

Các câu hỏi cần quan tâm

Nhà cung cấp có hiểu về đèn không?

Một hệ thống điều khiển kém được áp dụng có thể làm hỏng thiết kế ánh sáng tốt.

Các nguồn ánh sáng có tương thích hoàn toàn với các điều khiển được đề xuất không?

Hầu hết các đèn HID không phù hợp với phát hiện chuyển động do thời gian quay lại chậm. Nếu ánh sáng không bị mờ thì không có điểm nào trong việc cung cấp các điều khiển mờ.

Là ánh sáng cũ và không còn hiệu quả năng lượng?

Thêm một hệ thống điều khiển để quản lý một hệ thống chiếu sáng lỗi thời là một sự lãng phí thời gian và tiền bạc. Gia hạn ánh sáng và thêm các điều khiển thích hợp.

Tại văn phòng cuối cùng của chúng tôi, nhân viên không thích điều khiển ánh sáng; làm thế nào chúng ta có thể chắc chắn rằng họ sẽ được chấp nhận ở đây?

Giải thích rõ ràng những gì đang được đề xuất – nhà cung cấp cũng có thể giúp đỡ – và liên quan đến nhân viên trong quyết định.

Nhà cung cấp có cung cấp đào tạo trong hoạt động chính xác của các kiểm soát của họ không?

Nếu không ai hiểu hệ thống điều khiển ánh sáng thì hệ thống sẽ không hiệu quả.

Tìm nhà cung cấp

Hiện tại có rất nhiều nhà cung cấp trên thị trường, trong đó có POTECH. Trong đó nếu bạn đang sử dụng các loại đèn cũ không thích hợp để tích hợp điều khiển ánh sáng với những công trình về công nghiệp (đèn nhà xưởng, đèn đường, và đèn pha công suất lớn), bạn có thể tìm đến với POTECH.

POTECH là đơn vị chuyên sản xuất và kinh doanh đèn LED chất lượng cao dành cho phân khúc cao cấp. Sản phẩm của chúng tôi có độ sáng cao, với khả năng tích hợp đầy đủ các tính năng điều khiển ánh sáng mong muốn. Ngoài ra chúng tôi hỗ trợ thiết kế chiếu sáng miễn phí giúp bạn có được chính xác những gì bạn cần.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ 0912122016 để được tư vẫn miễn phí.

www.potech.com.vn

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.