Đèn tuýp LED: Tất cả những điều bạn cần biết

Đã vài thập kỷ kể từ khi đèn tuýp huỳnh quang trở nên phổ biến trong chiếu sáng gia đình và chiếu sáng công nghiệp. Nhờ thiết kế hình trụ, chất lượng ánh sáng tốt, phân tán ánh sáng tốt hơn bóng đèn sợi đốt,… chúng bắt đầu được sử dụng trong các nhà kho, nhà máy, văn phòng, nhà cửa, khu vườn trong nhà, trường học và bất cứ nơi nào khác cần đến chiếu sáng. Bóng đèn sợi đốt ngày càng được thay thế bởi đèn huỳnh quang, compact huỳnh quang (CFL) và giờ đây công nghệ đèn LED mới đang thay thế cùng một lúc cả ống huỳnh quang và CFL.

Đèn tuýp LED là một nguồn ánh sáng có tuổi thọ cao và tiết kiệm điện. Sự phân bố của ánh sáng tốt hơn và độ chói giảm đáng kể so với các nguồn ánh sáng khác.

Tại sao chọn đèn tuýp LED

Đèn tuýp huỳnh quang tiết kiệm khoảng ba lần năng lượng so với bóng đèn sợi đốt. Nhưng đèn LED lại càng tốt hơn. Đèn tuýp LED 23W dài 1m8 có thể thay thế một bóng tuýp huỳnh quang 60W. Tuổi thọ của chúng trên 50.000 giờ và thường có thời gian bảo hành từ 3 – 5 năm có nghĩa là công nghệ này mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực. Lý do chính khiến đèn tuýp huỳnh quang được sử dụng chính là tính hiệu quả về năng lượng, và đây cũng là lý do tại sao đèn tuýp LED là sự thay thế lý tưởng. Với thời gian hoạt động dài, lợi nhuận trên vốn đầu tư cao và thậm chí có thể hoàn vốn dưới một năm trong một số trường hợp. Tại những khu vực có thời gian sử dụng nhiều như tàu điện ngầm, đường hầm và nhà máy, tuổi thọ dài của đèn này sẽ giúp tiết kiệm đáng kể chi phí bảo trì và thay thế của bóng đèn.

Những ưu điểm của đèn tuýp LED

Chủng loại – Đèn LED có nhiều loại biến thể khác nhau về ống kính (mờ và rõ ràng) và màu sắc.

Nhôm tản nhiệt – Tản nhiệt là quan trọng cho đèn LED như đèn LED hoạt động tốt nhất khi nhiệt được thực hiện hiệu quả đi. Nhôm là một trong những chất dẫn nhiệt tốt nhất giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị chiếu sáng bằng cách tránh quá nóng.

Không có thủy ngân – Sự hiện diện của thủy ngân là một trở ngại lớn của đèn ống huỳnh quang. Các ống huỳnh quang cần phải được xử lý an toàn nhưng phương tiện thải an toàn có thể không tiện dụng.

Không cần chấn lưu – Chấn lưu là cần thiết để cung cấp điện áp nổi bật cho các thiết bị huỳnh quang. Chấn lưu tăng thêm mức năng lượng tiêu thụ. Nó cũng làm tăng điện năng tiêu thụ và cũng là một phần bổ sung của thiết bị làm tăng nguy cơ hư hỏng của ống huỳnh quang. Mặt khác đèn LED có thể làm việc trên dòng điện áp thấp.

Chống rung lắc và va đập – Đèn trạng thái rắn dễ mang theo và lắp đặt. Chúng không có các yếu tố điện tử mỏng manh mà có thể bị rung động, cũng không phải do kính làm nguy cơ vỡ và thương tích.

Xem thêm: Đèn Huỳnh Quang vs Đèn LED

Đánh giá đèn huỳnh quang – Hiểu một số vấn đề quan trọng:

1) Hoạt động Đèn huỳnh quang so với đèn tuýp LED

  • Đèn huỳnh quang tiêu chuẩn T8 sáng – lên đến 20.000 giờ
  • Ánh sáng đèn LED – 50.000 giờ – 100.000 giờ

Tuổi thọ của ống huỳnh quang phụ thuộc vào chất lượng của bộ khởi động và chấn lưu. Tuổi thọ của đèn huỳnh quang thay đổi từ 10.000 đến 15.000 giờ. Tuy nhiên, có một vài điều bạn phải biết.

  • Tuổi thọ của bóng tuýp huỳnh quang bị rút ngắn mỗi khi bật tắt đèn. Ước tính mỗi lần bật tắt có thể làm giảm tuổi thọ của đèn đi 20 phút.
  • Chấn lưu của ống đèn huỳnh quang nếu bị hỏng thì cần phải được thay thế ngay lập tức. Nó sẽ cố gắng bật đèn ống nhiều lần trong một phút, làm giảm mạnh tuổi thọ của đèn.
  • Trong năm phút đầu tiên hoạt động, một ống huỳnh quang 36 watt sử dụng gần 50 watt điện năng.
  • Nếu bạn sử dụng cảm biến chuyển động để tối ưu hóa việc sử dụng điện, bạn nên điều chỉnh chúng để tắt đèn huỳnh quang chỉ sau khi khu vực đã bị bỏ trống trong 20 phút.

2) Các vấn đề an toàn

Ống huỳnh quang chứa thủy ngân một vật liệu nguy hiểm. Chỉ cần tiếp xúc với thuỷ ngân là đủ để gây ra phản ứng độc. Thủy ngân là một chất độc thần kinh nguy hiểm.

3) Phát xạ cực tím

Một lượng nhỏ ánh sáng tia cực tím phát ra từ đèn ống huỳnh quang. Số lượng tia cực tím rất nhỏ nhưng vẫn có thể làm hỏng tác phẩm nghệ thuật và gây ra các biến chứng trong các cá nhân dễ bị tổn thương.

4) Chấn lưu

Chấn lưu từ có thể tăng tiêu thụ năng lượng trong bóng đèn lên 10% – 15%. Chấn lưu điện từ thì tốt hơn nhưng tạo ra tiếng ồn ào. Chấn lưu điện tử tần số cao là tốt nhất nhưng giá thành cao hơn chấn lưu điện từ nên tăng chi phí cho các dự án chiếu sáng.

5) Chất lượng điện và nhiễu vô tuyến điện

Chấn lưu có một yếu tố năng lượng thấp và cần các tụ điện hiệu chỉnh hệ số công suất. Đèn huỳnh quang tạo ra dòng điện hài hòa trong cung cấp điện và có thể tạo ra tiếng ồn tần số vô tuyến. Điều này làm cho các đèn này không phù hợp với những khu vực mà tiếng ồn và tần số vô tuyến không thích hợp.

6) Nhiệt độ hoạt động

Đèn huỳnh quang hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ phòng. Trong điều kiện lạnh nhiệt độ có thể quá thấp để hoạt động hiệu quả. Ở nhiệt độ dưới mức đóng băng đèn có thể hoàn toàn không phát sáng.

7) Các vấn đề nhấp nháy

Ánh sáng của đèn huỳnh quang và nhiệt độ màu thay đổi liên tục. Đây là cái được gọi là ‘Flicker’. Flicker là lý do khiến nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp không thích đèn huỳnh quang. Vấn đề này đặc biệt tăng cường trong đèn ống sử dụng chấn lưu từ. Ngay cả khi đèn ống huỳnh quang gần cuối của họ có xu hướng nhấp nháy ở tần số nguồn điện AC. Chấn lưu điện tử có thể khắc phục vấn đề này nhưng đắt hơn. Chấn lưu điện tử rẻ hơn có sẵn nhưng có khả năng can thiệp vào tín hiệu hồng ngoại.

Hiệu suất năng lượng, vận hành, an toàn, dễ xử lý, không lo lắng về hiệu suất, ánh sáng tự do và linh hoạt; Vậy tại sao không bắt đầu xem xét việc chuyển sang sử dụng đèn LED? Mọi thắc mắc hoặc thông tin thêm bạn muốn biết có thể gửi email cho POTECH tại trang liên hệ trên website nhé.

www.potech.com.vn

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.