Những câu hỏi thường gặp về đèn huỳnh quang

Đèn huỳnh quang vẫn là loại đèn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Và với sự xuất hiện của nhiều loại đèn mới với nhiều sự khác biệt, thì mọi người bắt đầu thắc mắc hơn về những loại đèn sẵn có trong đó có đèn huỳnh quang. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số câu hỏi thường gặp ở đèn huỳnh quang.

Đèn huỳnh quang là gì?

Đèn huỳnh quang là một loại công nghệ chiếu sáng phụ thuộc vào phản ứng hóa học bên trong của một ống thủy tinh để tạo ra ánh sáng. Phản ứng hóa học này liên quan đến các chất khí và hơi tương tác với thủy ngân, tạo ra tia cực tím vô hình.

Ánh sáng tia UV vô hình này chiếu sáng bột phosphor phủ bên trong ống thủy tinh, phát ra ánh sáng huỳnh quang “trắng”.

Đèn huỳnh quang có các loại và kích thước nào

3 loại đèn huỳnh quang

Có nhiều loại đèn huỳnh quang và kích cỡ tùy thuộc vào ứng dụng mà bạn đang cần chiếu sáng.

T12 ống có đường kính 1,5 inch. Đây là những ống kính huỳnh quang lâu đời nhất và chúng thường chạy bằng chấn lưu từ, không còn sản xuất nữa.

T8 là ống huỳnh quang đường kính 1 inch, và chúng phổ biến nhất trong tất cả các bóng tuýp huỳnh quang. Đặc biệt, T8s bốn chân được sử dụng ở mọi nơi.

T5 ống có đường kính 5/8 inch. Đây là những phát triển mới hơn trong số ba ống huỳnh quang này và cũng tạo ra ánh sáng rất hiệu quả.

Những con số trên bóng đèn huỳnh quang có ý nghĩa gì

Hiểu cách đọc số lượng bóng đèn huỳnh quang là hữu ích nếu bạn cần mua đèn thay thế. Tuy nhiên, có sự khác biệt đáng kể giữa đèn compact huỳnh quang và đèn tuýp huỳnh quang.

Bắt đầu với một ví dụ về bóng đèn compact huỳnh quang:

CF32DT/830/ECO

CF32DT – Phần đầu tiên của số phần cho chúng ta biết hình dáng và công suất của đèn. Có thể có một số sắc thái nhà sản xuất trong phần này.

830 – Phần thứ hai trong phần số cho biết dòng CRI và nhiệt độ Kelvin của ống. Có thể có các sắc thái nhà sản xuất trong phần này.

ECO – Trong ngành công nghiệp, chúng tôi gọi phần cuối này là “mô tả”. Và có thể có nhiều mô tả hoặc không có gì cả. Nhưng những mô tả này khác với nhà sản xuất đến nhà sản xuất.

Đối với bóng đèn tuýp huỳnh quang, phần số khá giống nhau. Thay vì chữ “CF” ở đầu chữ “compact fluorescent”, nó sẽ có chữ “F” cho huỳnh quang tuyến tính. Ví dụ: đây là số phần phổ biến cho đèn huỳnh quang T8 4 thước: F32T8 / TL741 / ALTO.

Chấn lưu là gì? Và các yếu tố của chấn lưu?

Một chấn lưu có cơ chế để kiểm soát, điều chỉnh và ổn định sản lượng ánh sáng của bóng đèn huỳnh quang. Một thiết bị được sử dụng với đèn xả điện để có được điều kiện mạch cần thiết (điện áp, dòng điện và dạng sóng) để khởi động và vận hành. Tất cả các đèn huỳnh quang và đèn HID luôn cần chấn lưu để hoạt động đúng.

Xem thêm: Chấn lưu là gì?

Hệ số chấn lưu được tính bằng cách chia đầu ra lumen của một bộ kết hợp chấn lưu bằng hiệu suất lumen của cùng một bóng đèn trên chấn lưu tham chiếu. Một hệ số chấn lưu của <1 có nghĩa là hệ thống huỳnh quang của bạn sẽ tạo ra ít ánh sáng hơn (lumen) so với độ dằn tham chiếu và một yếu tố> 1 có nghĩa là nó sẽ tạo ra nhiều ánh sáng hơn. Hệ số chấn lưu cũng có thể là dấu hiệu cho biết tổng lượng năng lượng mà hệ thống huỳnh quang huỳnh quang của bạn sẽ thu hút được bao nhiêu.

Làm thế nào để chuyển từ đèn huỳnh quang sang đèn LED

Phần này hãy them khảo qua bài viết này So sánh đèn LED và đèn huỳnh quang để hiểu rõ.

Bên trên là một bài những câu hỏi thường gặp mà bạn có thể đang tìm kiếm, nếu còn câu hỏi nào khác mà bạn thắc mắc có thể gửi email về địa chỉ lam.potech@gmail.com để cập nhật bài viết.

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.