Ánh sáng và môi trường làm việc công nghiệp

1. Tóm lược

Bài viết này chúng ta cùng xem xét tác động của hệ thống chiếu sáng đối với môi trường công việc. Trên thị trường hiện nay có nhiều các công nghệ chiếu sáng khác nhau từ chi phí đến hiệu suất, do đó bài viết này sẽ so sánh tổng quan về các loại nguồn sáng. Ngoài ra, ánh sáng mặt trời tự nhiên và tác động của nó lên các không gian trong nhà và ngoài trời cũng được trình bày trong bài viết. Thêm nữa, bài viết này xem xét kỹ hơn về lợi ích của ánh sáng cho chủ doanh nghiệp và nhân viên trong môi trường làm việc nguy hiểm.

Ngày nay, phụ kiện cho đèn như cảm biến, có thể được tận dụng để tối ưu hóa ánh sáng, giảm mức tiêu thụ năng lượng và tự động hóa các chức năng cơ bản của đèn. Khi được triển khai tại những khu vực làm việc bận rộn, các phụ kiện chiếu sáng có thể cải thiện hơn nữa hiệu quả của đèn. Tiếp theo, đặc tính ánh sáng có khả năng ảnh hưởng đến thói quen, sản lượng và sức khỏe của người làm việc khi tiếp xúc với đèn một cách thường xuyên. Các đặc tính đó bao gồm các yếu tố sau: nhiệt độ màu, độ chiếu sáng, độ chói, độ nhấp nháy và mức độ ánh sáng xanh/đỏ.

POTECH là nhà sản xuất hàng đầu về hệ thống chiếu sáng công nghiệp. Tại đây chúng tôi hiểu nhu cầu chiếu sáng của các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực công nghiệp và thương mại, và cung cấp các sản phẩm chiếu sáng tuổi thọ cao và hiệu suất và chất lượng ánh sáng tốt.

2. Giới thiệu

Tác động của việc tiếp xúc với ánh sáng ban ngày tại nơi làm việc đối với giấc ngủ, hoạt động thể chất và chất lượng cuộc sống. Có một sự tương quan mạnh mẽ giữa số lượng công nhân viên làm việc dưới ánh sáng mặt trời tự nhiên và tỷ lệ năng suất làm việc. Kết luận của một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những cá nhân làm việc với lượng ánh sáng 173% hơn so với bình thường đã ngủ thêm được 46 phút (trung bình) vào ban đêm, dẫn đến giảm các lỗi liên quan đến công việc và tăng chất lượng cuộc sống.

Trong các lĩnh vực công nghiệp làm việc trong môi trường nguy hiểm, đèn rất quan trọng để đảm bảo sự an toàn. Việc sử dụng đèn trong các khu vực như vậy, bao gồm các vị trí trên cao, các vị trí nguy hiểm và không gian hạn chế, được điều chỉnh bởi các tổ chức chính phủ và cơ quan quản lý khác nhau. Tại Việt Nam, chúng ta cũng có các tiêu chuẩn chiếu sáng như TCVN-7114-2002.

Để tối đa hóa lợi ích của việc chiếu sáng tại nơi làm việc, đèn phải được tối ưu hóa để phù hợp với nhu cầu của địa điểm. Một ví dụ về chiếu sáng được tối ưu hóa là việc sử dụng đèn LED có nhiệt độ màu cao bên trong các tòa nhà để phục vụ cho những người làm ca đêm. Thực nghiệm này được công bố trên tạp chí Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ.

Viện sức khỏe quốc gia với nghiên cứu Ảnh hưởng của nhiệt độ màu và độ sáng của Diode phát sáng đa sắc đối với hoạt động điện não đồ, cho thấy rằng các cá nhân tiếp xúc với nhiệt độ màu trên 5918K có thể được hưởng lợi từ tăng cường sự chú ý và chức năng nhận thức.

Một lưu ý quan trọng là chiếu sáng có thể được tối ưu bằng phụ kiện chiếu sáng, chẳng hạn như cảm biến ánh sáng và cảm biến chuyển động. Việc điều chỉnh ánh sáng bằng cảm biến có thể giúp giảm các tác động không mong muốn của việc chiếu sáng như bị chói, và đổ bóng. Đối với những khu vực bận rộn, chiếu sáng cần được cân bằng vì quá nhiều ánh sáng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất của công nhân. Tiếp xúc với các nguồn ánh sáng cực kỳ sáng hoặc trực tiếp có thể gây đau đầu, mỏi mắt, lo lắng và hành động sai sót. Vì vậy, hệ thống chiếu sáng tại nơi làm việc phải được xem xét và thực hiện cẩn thận để đảm bảo tránh những tác động không mong muốn như vậy.

3. Các loại nguồn sáng

3.1 Ánh sáng mặt trời tự nhiên

Trước khi tồn tại ánh sáng nhân tạo, mọi người chỉ sống dựa vào ánh sáng mặt trời. Nhiều tiêu chuẩn chiếu sáng nhân tạo ngày nay dựa trên các đặc điểm của ánh sáng mặt trời, chẳng hạn như xếp hạng nhiệt độ màu và quang phổ. Hơn nữa, mục tiêu chính của đèn nhân tạo là cung cấp ánh sáng ở những khu vực thiếu sáng bằng cách bắt chước ánh sáng mặt trời tự nhiên. Mối tương quan này cho thấy rằng ánh sáng – cả nhân tạo và tự nhiên – rất quan trọng đối với năng suất.

Tuy nhiên, có một số lợi ích đi kèm với ánh sáng mặt trời tự nhiên mà ánh sáng nhân tạo không thể cung cấp. Mặt trời phát ra tia UV, rất cần thiết cho quá trình tổng hợp Vitamin D (cụ thể là các dải UVB). Những người bị thiếu vitamin D dễ bị tăng huyết áp, trầm cảm, bất thường về tim và rối loạn chức năng ban ngày. Theo một đánh giá được công bố trên Thư viện tổng quan hệ thống của JBI (Tác động của việc tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên tại nơi làm việc đối với sức khỏe và năng suất của nhân viên văn phòng), một vài phút tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời vào buổi sáng là đủ để duy trì mức Vitamin D cho cơ thể.

Ngoài ra, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời qua cửa kính trong thời gian dài vào buổi sáng cũng được khuyến nghị cho sức khỏe nói chung (mặc dù gần như không hiệu quả). Khuyến nghị này xuất phát từ việc mọi người dành khoảng 80-90 phần trăm thời gian trong ngày ở trong nhà. Tuy nhiên các khối thủy tinh đã chặn hết khoảng 95 phần trăm tia UVB.

Liên quan đến rối loạn chức năng ban ngày, thiếu ánh sáng mặt trời tự nhiên có những tác động sau đây đối với người lao động:

 • Căng thẳng thị giác gia tăng
 • Đau đầu tăng
 • Cảm giác buồn ngủ thường xuyên
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Vô tổ chức
 • Cô lập

Một khảo sát của Future Workplace, một công ty tư vấn nhân sự có trụ sở tại Hoa Kỳ, cho thấy 33% nhân viên làm việc tại văn phòng cảm thấy họ không nhận đủ ánh sáng mặt trời tự nhiên tại nơi làm việc. Gần một nửa (47%) những người tham gia khảo sát cho biết họ cảm thấy mệt mỏi khi thiếu ánh sáng mặt trời tự nhiên; trong khi 43% báo cáo cảm thấy buồn vì điều kiện ánh sáng dưới trung bình. Những phát hiện này chỉ ra rằng con người bị thu hút tự nhiên dưới ánh sáng mặt trời và đòi hỏi một số hình thức tiếp xúc với nó để duy trì lối sống cân bằng, tích cực.

Có lẽ vấn đề lớn nhất vẫn là ánh sáng mặt trời không phải lúc nào cũng có sẵn – đặc biệt là vào mưa như ở Việt Nam trời thường khá tối. Bởi vì điều này, ánh sáng mặt trời tự nhiên phải được bổ sung với hệ thống chiếu sáng nhân tạo. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như địa điểm làm việc dưới lòng đất hoặc làm việc ca đêm, tỷ lệ các cá nhân tiếp xúc với ánh sáng nhận được gần như hoàn toàn là ánh sáng nhân tạo.

3.2 Hệ thống chiếu sáng và đèn LED truyền thống

Thực tế mà nói, không phải lúc nào cũng có thể tận dụng ánh sáng mặt trời để chiếu sáng không gian làm việc. Việc tuân thủ các quy tắc xây dựng, bố trí thiết bị và các vấn đề thời tiết không lường trước khiến doanh nghiệp rất khó để tối ưu việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Vì vậy, việc sử dụng các hệ thống chiếu sáng nhân tạo là cần thiết để lấp đầy khoảng trống này.

Trong thế kỷ qua, công nghệ chiếu sáng đã trải qua một chặng đường dài. Theo truyền thống, đèn sợi đốt được sử dụng rộng rãi trong không gian làm việc. Các đặc tính của loại ánh sáng này được biết là không hiệu quả, so với các loại đèn khác trên thị trường hiện nay. Khoảng 10 phần trăm năng lượng được tạo ra bởi đèn sợi đốt được chuyển đổi thành ánh sáng khả kiến, trong khi phần còn lại bị lãng phí dưới dạng nhiệt/hồng ngoại. Đèn sợi đốt có thể điều chỉnh độ sáng và được liên kết với xếp hạng CRI trên trung bình – thường là trên 95 CRI. Nhiệt độ màu thường ở mức thấp (khoảng 2700K), sẽ giảm khi ánh sáng bị mờ đi.

Thêm vào đó, đèn sợi đốt dễ bị hỏng và tuổi thọ ngắn (tuổi thọ của đèn ước tính trong khoảng 1.200 giờ – hơn 3.000 giờ), do kiến trúc lỏng lẻo dựa trên dây tóc. Những đặc điểm hạn chế này không khuyến khích các doanh nghiệp tận dụng triệt để các hệ thống chiếu sáng dựa trên đèn sợi đốt tại nơi làm việc, vì sẽ quá tốn kém và mất công để giữ chúng ở trạng thái luôn luôn bật (có khuynh hướng bảo trì, thay thế thường xuyên và tăng hóa đơn hàng tháng).

Đèn huỳnh quang, thường ở dạng tuyến tính (kiểu ống), là nguồn sáng nhân tạo phổ biến được tìm thấy trong nhà ở, văn phòng, trường học,… Giống như đèn sợi đốt, loại đèn này cũng cung cấp xếp hạng CRI cao. Ánh sáng được cung cấp bởi đèn huỳnh quang có màu trắng mát – với mức nhiệt độ màu thường là 6000K hay màu trắng ấm – với mức nhiệt độ màu 3000K. Điều này cho phép người sử dụng tối ưu hóa ánh sáng ở từng khu vực với nhiệt độ màu thích hợp (ảnh hưởng của nhiệt độ màu đến công nhân và năng suất được trình bày trong phần 4.1 Nhiệt độ màu).

Một hạn chế khi sử dụng đèn huỳnh quang là sự phụ thuộc vào thủy ngân và các chất có hại khác trong quá trình chiếu sáng, cũng như đặc tính dễ vỡ của nó. Hơn nữa, đèn có xu hướng nhấp nháy khi tuổi thọ của đèn bắt đầu cao dần. Sự hiện diện của chấn lưu cũng có thể được xem xét là đặc điểm thất bại. Vì những hạn chế này mà đèn huỳnh quang không phù hợp với những môi trường làm việc nguy hiểm, trong đó người vận hành thường xuyên ở gần với đèn. Loại đèn này cũng không được khuyến nghị cho các ứng dụng di động nơi thường có sự va chạm và những không gian hạn chế. Mặt khác, các đèn huỳnh quang rất hữu ích cho các ứng dụng chiếu sáng chung và không gian cần chiếu sáng cao. Trong không gian làm việc gồ ghề cần sử dụng sử dụng lồng, lưới hoặc tấm chắn để bảo vệ đèn huỳnh quang.

Điốt phát sáng (LED) là giải pháp để giải quyết những nhược điểm của hệ thống chiếu sáng truyền thống. So với những người tiền nhiệm của nó, đèn LED hoạt động mát hơn, có thể chuyển đổi năng lượng thành ánh sáng một cách hiệu quả với sự lãng phí tối thiểu, đi kèm với tuổi thọ kéo dài hơn 50.000 giờ trước khi cần được bảo trì và cung cấp nhiều ánh sáng hơn. Với các bộ phận trạng thái rắn cho phép nó chịu được va chạm và nhiệt độ dao động.

Đèn LED được khuyến khích sử dụng cho các doanh nghiệp muốn cải thiện điều kiện ánh sáng tại nơi làm việc. Dưới đây là một số lợi thế của việc lắp đặt đèn LED tại các vị trí làm việc:

 • Phạm vi xếp hạng nhiệt độ màu rộng (3.000K đến 10.000K+) để phục vụ cho các hoạt động và nhiệm vụ khác nhau
 • Xếp hạng CRI chính xác cho các công việc đặc biệt, tỉ mỉ
 • Hình dáng kích thước nhỏ gọn dễ cài đặt trong không gian hẹp, khu vực nguy hiểm
 • Bảo trì / sửa chữa thấp và chi phí vận hành rẻ
 • Sáng sủa và chắc chắn
 • Tích hợp liền mạch với mạng, hệ thống thông minh, công tắc điều khiển, v.v. (xem phần 3 Tối ưu hóa chiếu sáng với Phụ kiện chiếu sáng để biết thêm thông tin)

Từ góc độ tuân thủ các chính sách, đèn LED có thể được sử dụng để đáp ứng các chỉ dẫn về năng lượng và chiếu sáng mới nhất được ban hành bởi các tổ chức chính phủ và cơ quan quản lý an toàn.

3.3 Tối ưu hóa chiếu sáng với phụ kiện chiếu sáng

Để tận dụng tối đa ánh sáng tại nơi làm việc, các hệ thống nên được trang bị phụ kiện như công tắc, mạng không dây, cảm biến chuyển động, lồng bảo vệ, v.v… Phụ kiện chiếu sáng được thiết kế để thúc đẩy chiếu sáng khi cần thiết nhất; và giảm (hoặc tắt hoàn toàn) chiếu sáng trong thời gian hoạt động thấp.

Một ví dụ đơn giản là việc tích hợp các cảm biến chuyển động với đèn LED cao tại một địa điểm sản xuất. Khi phát hiện chuyển động tại cơ sở, đèn sẽ tự động bật. Điều này có thể giúp người lao động có động lực bằng cách giảm tiếp xúc với điều kiện ánh sáng yếu, điều này có thể giảm thiểu tác động tiêu cực đến tâm trạng, giấc ngủ tự nhiên (phụ thuộc vào loại ca) và mệt mỏi tổng thể.

Phụ kiện chiếu sáng cũng có thể giúp giảm thời gian bật tắt đèn thay vì kích hoạt bằng tay. Ngoài tiết kiệm thời gian, trong một số trường hợp, chúng còn giúp khi công tắc nằm ngoài tầm với hoặc không có ai để bật tắt đèn. Bộ hẹn giờ hoặc điều khiển IoT có thể được sử dụng để bật / tắt đèn mà không phụ thuộc vào người vận hành. Các loại phụ kiện khác được thiết kế để cải thiện độ chính xác và vị trí chùm tia. Ví dụ, tấm chắn hay tấm chống chói có thể được sử dụng để ngăn chặn sự xâm lấn ánh sáng hoặc chói. Khi được sử dụng tại các vị trí làm việc bận rộn, điều kiện ánh sáng được tối ưu hóa như vậy sẽ giảm đau đầu và mỏi mắt liên quan đến ánh sáng chói. Do đó, các cá nhân ít bị kích động hơn, tập trung hơn và ít mắc lỗi hơn. Hơn nữa, với ít căng thẳng thị giác, các nhà khai thác thoải mái hơn và có thể làm việc trong thời gian dài.

4. Hiệu suất

4.1. Nhiệt độ màu

Nhiệt độ màu có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ năng suất của công nhân bên trong cơ sở. Nguyên tắc chung xung quanh nhiệt độ màu và ánh sáng là tiếp xúc với đèn định mức nhiệt độ màu thấp (từ 1.500K đến 3.200K) khiến các cá nhân cảm thấy không có động lực và mệt mỏi, trong khi tiếp xúc với đồ đạc có nhiệt độ màu cao (3.800K trở lên) có liên quan đến việc tăng năng suất và tâm trạng tích cực. Đèn có xếp hạng nhiệt độ màu thấp bắt chước điều kiện hoàng hôn và ban đêm, điều này nói với cơ thể rằng, sắp đến giờ đi ngủ rồi. Điều này dẫn đến việc sản xuất melatonin, một loại hormone được sản xuất bởi tuyến tùng chịu trách nhiệm điều hòa giấc ngủ. Khi điều này xảy ra tại nơi làm việc, các cá nhân phải chống lại cảm giác buồn ngủ, dẫn đến căng thẳng, giảm tập trung; và trong một số trường hợp dài hạn, trầm cảm.

Mặt khác, việc tiếp xúc với đèn có xếp hạng nhiệt độ màu cao có thể mang lại động lực, khả năng phục hồi và năng suất cao hơn. Phạm vi này giống với điều kiện ban ngày hoặc thời gian hoạt động trong ngày. Khi tiếp xúc với điều kiện ánh sáng như vậy, việc sản xuất melatonin bị giảm đi, khiến người sử dụng cảm thấy tỉnh táo hơn.

Dưới đây là các khuyến nghị để áp dụng xếp hạng nhiệt độ màu tại các khu vực làm việc:

 • 1.500K đến 3.500K (dải nhiệt độ màu ấm-thấp): phòng nghỉ, khu vực nghỉ ngơi, hành lang, phòng hoạt động thấp và lưu trữ
 • 4.100K đến 5.600K (dải nhiệt độ giữa màu): cơ sở hội nghị, khu vực làm việc chung, sàn sản xuất và hành lang
 • 5,800K đến 8,000K + (dải nhiệt độ màu cao): phòng thí nghiệm, nhiệm vụ chi tiết, đảm bảo chất lượng, ánh sáng di động và phòng không cửa sổ

Các tác động của xếp hạng nhiệt độ màu được tối ưu hóa tại nơi làm việc có thể được cảm nhận gần như ngay lập tức. Ở những nơi không thể thực hiện các chiến lược chiếu sáng phức tạp, nên đặt mục tiêu chiếu sáng cân bằng gần giống với điều kiện ánh sáng tự nhiên (sử dụng hệ thống chiếu sáng nhân tạo).

4.2 Nhịp điệu sinh học trong làm việc theo ca / ca đêm

Theo tự nhiên, con người là những người tìm kiếm ánh sáng xanh da trời. Tiếp xúc với ánh sáng xanh giúp điều chỉnh Nhịp điệu Sinh học của con người là một đồng hồ tích hợp có ảnh hưởng đến hormone, tâm trạng và các chức năng thiết yếu khác của cơ thể, như giấc ngủ. Nhịp điệu Circadian dựa trên chu kỳ 24 giờ tự nhiên. Khi các cá nhân tiếp xúc với ánh sáng xanh, cụ thể là 480nm, melanopsin (một sắc tố được tìm thấy trong mắt) báo hiệu sự ức chế melatonin (hormone chịu trách nhiệm điều chỉnh giấc ngủ). Điều này dẫn đến tăng sự chú ý / tỉnh táo, tâm trạng cao và tăng năng lượng. Tiếp xúc lâu dài hoặc liên tục với ánh sáng xanh có thể dẫn đến cảm giác lo lắng và trầm cảm, vì cơ thể con người cần nghỉ ngơi.

Ở đầu kia của quang phổ, ánh sáng đỏ có tác dụng ngược lại với con người, khiến cơ thể sản xuất melatonin để chuẩn bị cho giấc ngủ. Tiếp xúc quá lâu hoặc lâu dài với ánh sáng đỏ cũng có thể khiến các cá nhân cảm thấy mệt mỏi, ủ rũ và không hiệu quả. Điểm chính của việc này là con người đòi hỏi phải tiếp xúc cân bằng giữa ánh sáng xanh và ánh sáng đỏ. Nếu thiếu sự cân bằng, sẽ gây rối loạn dẫn đến một số đặc điểm chính thống trị.

Đối với những người làm việc theo ca hoặc làm việc ban đêm, việc điều chỉnh cơ thể Nhịp sinh học có thể gặp khó khăn vì nó đảo ngược chu kỳ ngủ tự nhiên. Để giúp người làm việc ca đêm hoạt động hiệu quả, các doanh nghiệp có thể xem xét bắt chước các điều kiện ban ngày bên trong các cơ sở vào ban đêm bằng cách sử dụng đèn có xếp hạng nhiệt độ màu cao. Tốt hơn là, sảnh, hành lang dẫn đến lối thoát hiểm và đèn đỗ xe nên sử dụng đèn có xếp hạng nhiệt độ màu từ trung bình đến thấp. Điều này sẽ giúp những người làm ca đêm thích nghi với môi trường tự nhiên của họ, đảm bảo sự chuyển tiếp suôn sẻ sang trạng thái nghỉ ngơi vào buổi sáng (sau ca đêm).

4.3 Đối với sản xuất và công nghiệp

Các nhà máy lắp ráp và nhà máy sản xuất quy mô lớn nhỏ có thể được hưởng lợi trực tiếp từ ánh sáng tối ưu. Trong các hoạt động này, tỷ lệ năng suất liên kết chặt chẽ với hạn ngạch và lợi nhuận dài hạn. Ánh sáng xung quanh máy móc hạng nặng và các bộ phận làm việc bận rộn của cơ sở nên có mức nhiệt độ màu từ 5000K trở lên. Phạm vi nhiệt độ màu này chủ động ngăn chặn sản xuất melatonin, đồng thời mang lại khả năng quan sát rõ ràng cho mọi thứ xung quanh và màu sắc chính xác. Các công nhân viên tiếp xúc với phạm vi nhiệt độ màu này sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng, năng suất, cảnh giác và đáng tin cậy hơn.

Chiếu sáng nhất quán là chìa khóa để tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả trong các tòa nhà công nghiệp. Do đó, đèn tuýp LED, đèn downlight, đèn high bay và đèn bàn được khuyến khích để thúc đẩy chiếu sáng trong khu vực chung của nơi làm việc. Khoảng cách thích hợp giữa khu vực mục tiêu và ánh sáng nên được quan sát để tránh chói và chiếu sáng không đồng đều.

4.4 Địa điểm làm việc ngoài trời

Image result for portable LED light towers

Các địa điểm làm việc ngoài trời, bao gồm các khu vực hẻo lánh, xây dựng đường bộ, các khu khai thác mở, hàng không và hoạt động nông nghiệp đòi hỏi các chiến lược chiếu sáng linh hoạt để đảm bảo ánh sáng đầy đủ. Vào ban ngày, ánh sáng mặt trời tự nhiên có sẵn, làm cho chiếu sáng dồi dào. Vào ban đêm, cũng như trong thời tiết nhiều mây, các doanh nghiệp phải trang bị cho công nhân viên ngoài trời hệ thống chiếu sáng di động.

Chiếu sáng chung trên khu vực có thể đạt được bằng cách sử dụng đèn LED di động. Những cấu trúc có thể triển khai này bắt chước ánh sáng trên cao bên trong các tòa nhà công nghiệp bằng cách sử dụng đèn gắn trên cột để chiếu sáng cao. Đèn xách tay, dưới dạng đèn lồng LED, đèn pin, đèn thả, đèn xe và đèn định vị cầm tay, cũng có thể được sử dụng để tăng năng suất trong các nhiệm vụ phức tạp tại nơi làm việc như vậy.

4.5 Môi trường làm việc không có cửa sổ

Chiếu sáng môi trường làm việc không có cửa sổ có thể có vấn đề, vì ánh sáng mặt trời tự nhiên không bao giờ hiện hữu. Loại không gian làm việc này bao gồm:

 • Các khu vực khai thác ngầm
 • Phòng thí nghiệm
 • Hầm ô tô
 • Phòng trồng trọt nông nghiệp
 • Cơ sở nghiên cứu
 • Kho lưu trữ
 • Địa đạo
 • Tầng hầm để xe
 • Đường hầm dây điện
 • Hầm trú quân

Các hệ thống chiếu sáng cho các khu vực như trên thường phải bật liên tục. Không giống như chiếu sáng trong các tòa nhà có cửa sổ, nhân viên hoàn toàn dựa vào đèn nhân tạo trong quá trình làm việc. Một sự kết hợp của nhiều loại đèn riêng biệt với nhau có thể được sử dụng để tạo ra một môi trường làm việc năng suất. Vấn đề quan trọng là đảm bảo các góc được chiếu sáng đúng cách để cho phép toàn bộ không gian có thể được sử dụng.

5. An toàn

5.1 Nhiệt

Hệ thống chiếu sáng nên được vận hành trong nhiệt độ hoạt động tương ứng của chúng. Tiếp xúc với quá nhiều nhiệt có thể khiến các thiết bị bị nhấp nháy, mờ hoặc vỡ. Những ảnh hưởng như vậy có thể làm ảnh hưởng đến năng suất của các doanh nghiệp và cá nhân tiếp xúc với điều kiện ánh sáng không nhất quán. Trong một số trường hợp, nhiệt có thể đến từ nguồn sáng thực tế. Cả ánh sáng mặt trời tự nhiên và đèn nhân tạo đều có khả năng tạo ra một lượng nhiệt lớn, với lượng có thể khiến người lao động cảm thấy khó chịu hoặc mệt mỏi.

Có hai cách để giải quyết đèn nóng ở nơi làm việc. Thứ nhất, các hệ thống chiếu sáng truyền thống, như các đèn HID, dễ bị sinh nhiệt quá mức. Thay thế đèn bằng đèn LED tiết kiệm năng lượng có thể giảm nhiệt. Tiếp theo, nếu đèn quá gần mục tiêu hoặc không được lắp đặt với khoảng cách phù hợp, các đơn vị phải được di chuyển ra xa để không khí có thể làm mát đèn và môi trường xung quanh đèn không bị ảnh hưởng bởi lượng nhiệt sinh ra.

Đèn tiếp xúc với nhiệt có thể tạo ra ánh sáng mờ hoặc đổi màu ánh sáng. Ví dụ, đèn LED chất lượng thấp phát ra ánh sáng trắng có thể tạo ra màu xanh lam, vì đèn dễ xuống cấp dưới nhiệt độ cao. Nếu đèn được đặt trong phòng nghỉ, nơi cần duy trì điều kiện nghỉ ngơi, đèn bị xuống cấp có thể khiến các cá nhân cảm thấy lo lắng. Trong những trường hợp như vậy, các đèn chiếu sáng sẽ cần phải được thay thế để khôi phục các đặc tính chiếu sáng ban đầu của các đèn.

5.2 Ánh sáng chói và phòng tránh tai nạn

Các phần trước của báo cáo tập trung vào nơi làm việc không nhận được đúng loại và lượng ánh sáng, liên quan đến các môi trường cụ thể. Mặt khác, phần này sẽ xem xét kỹ hơn về sự nguy hiểm của quá nhiều ánh sáng, sự hiện diện của ánh sáng chói và các giải pháp để giảm sự xâm lấn ánh sáng. Theo định nghĩa, ánh sáng chói liên quan đến việc sản xuất ánh sáng mạnh trực tiếp hoặc phản xạ gây suy giảm thị lực. Điều này được liên kết với độ tương phản của đối tượng / khu vực mục tiêu và nguồn sáng. Ở Mỹ, OSHA đã đưa ra một số tài liệu tham khảo về ánh sáng chói và tác động làm tê liệt của nó đối với sự an toàn tại nơi làm việc.

Trong các khu công nghiệp, chẳng hạn như các cơ sở sản xuất và nhà kho, những phiền nhiễu thị giác phát sinh từ ánh sáng chói có thể dẫn đến môi trường làm việc không an toàn. Tiếp xúc lâu dài với các điều kiện ánh sáng như vậy có thể góp phần gây căng thẳng, buộc công nhân viên phải nghỉ ngơi thường xuyên hơn.

Các doanh nghiệp có thể giảm việc tạo ra ánh sáng chói bằng cách kết hợp các kỹ thuật chiếu sáng và đèn nhất định. Dưới đây là một số giải pháp hiệu quả để chống chói tại nơi làm việc:

 • Giảm số lượng thiết bị chiếu sáng trực tiếp
 • Kết hợp chiếu sáng gián tiếp hoặc đèn được che chắn
 • Cài đặt các cửa sổ parabol hoặc vách ngăn
 • Đèn khuếch tán hoặc lọc sử dụng vải hoặc bóng
 • Mang dụng cụ bảo vệ mắt
 • Lắp đặt đèn mờ hoặc điều chỉnh
 • Xem xét thay đổi cách bố trí không gian làm việc
 • Nếu ánh sáng chói xuất phát từ ánh sáng mặt trời, hãy thiết lập rèm có thể điều chỉnh hoặc tấm che cửa sổ

6. Khuyến nghị tốt nhất để thực hiện hệ thống chiếu sáng

Một báo cáo được công bố bởi Carbon Trust cho thấy khoảng 75% các tòa nhà vẫn sử dụng đèn truyền thống. Giống như các thiết bị khác trong các khu vực làm việc, việc triển khai hệ thống chiếu sáng nên bao gồm kiểm tra định kỳ, bảo trì / bảo trì và nâng cấp hoặc chuyển đổi sang các công nghệ tiết kiệm năng lượng (hơn 40% mức tiêu thụ điện của cơ sở có thể đến từ đèn). Đèn chiếu sáng đôi khi được xem là thiết bị thụ động vì chúng được sử dụng gián tiếp để hỗ trợ cho công việc. Chúng thụ động đến mức thường bị quên tắt trong thời gian dài ngay cả khi không có ai sử dụng. Tuy nhiên, vì liên tục hoạt động hàng giờ hoặc hàng ngày, đèn phải được bảo trì và hạch toán đúng cách.

Bằng cách sử dụng các thiết bị giám sát được kết nối mạng, như cảm biến và camera. Các giải pháp này được thiết kế để giúp phát hiện sự cố hoặc hỏng hóc ánh sáng nhanh hơn, do đó, thiệt hại cho hệ thống được giảm thiểu và điều kiện ánh sáng thích hợp được khôi phục nhanh chóng trong khu vực. Nếu không gian dễ bị tích tụ bụi bẩn, mảnh vụn, bụi, dầu hoặc vật liệu dính, bên ngoài của đèn nên được làm sạch ảnh hưởng đến đầu ra của ánh sáng. Đối với đèn được lắp đặt ở những khu vực khó tiếp cận, như trần nhà, đỉnh cột, tường và cầu thang, đèn có thể kết hợp vỏ bảo vệ, tấm chắn hoặc lưới loại lưới để ngăn chặn các yếu tố đó.

Tại sao phải trải qua tất cả vấn đề rắc rối này để thực hiện các hệ thống chiếu sáng tại nơi làm việc? Ngoài những lợi ích của việc chiếu sáng, việc đảm bảo sử dụng đèn đúng cách có thể giúp các công ty tiết kiệm tiền cho chi phí vận hành hàng ngày và tăng tỷ lệ năng suất. Hơn nữa, với sự hỗ trợ từ đèn tối ưu, tinh thần tại nơi làm việc được tăng cường và sự khó chịu (đau đầu, căng thẳng thị giác, v.v.) được giảm thiểu đáng kể. Từ quan điểm dài hạn, những lợi ích như vậy có thể dẫn đến người lao động làm việc ít mệt mỏi hơn và làm việc tích cực hơn – tất cả đều dẫn đến một doanh nghiệp có lợi nhuận cao hơn.

7. Giới thiệu về POTECH

POTECH là công ty hàng đầu trong lĩnh vực chiếu sáng công nghiệp. Công ty có trụ sở lại TP. HCM sản xuất và cung cấp một dải các sản phẩm đèn LED cao cấp. Để phục vụ các yêu cầu riêng biệt của các doanh nghiệp và nhà khai thác trong lĩnh vực công nghiệp, POTECH cung cấp dịch vụ thiết kế chiếu sáng miễn phí tùy chỉnh theo yêu cầu. Dịch vụ này có thể giúp các công ty đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn và ánh sáng được đáp ứng một cách đầy đủ.

Ví dụ về các tính năng tùy chỉnh bao gồm:

 • Điện áp cụ thể, chẳng hạn như ba pha 208V; 110-240V AC, 600V AC hoặc 24V DC
 • Chiều dài và loại dây
 • Loại nắp dây hoặc phích cắm
 • Kiểu dáng, thành phần và cơ chế lắp đặt
 • Chiều cao của cột
 • Cấu hình đầu đèn và thiết bị (tháp đèn)
 • Tính năng gắn di động (trạm / bảng phân phối điện cầm tay)
 • Nguyên vật liệu
 • Góc chiếu sáng
 • Màu sắc / hoàn thiện nhà ở (sơn bột, mạ kẽm, sơn, vv)
 • Nhiệt độ màu
 • Xếp hạng bảo vệ (IP, chống thấm nước, chống ăn mòn, v.v.)
 • Và hơn thế nữa

Đèn thương mại do POTECH cung cấp có thể được tìm thấy trong các nhà xưởng, nhà kho, nhà thi đấu, địa điểm sản xuất và không gian ngoài trời. Sản phẩm bao gồm: đèn LED nhà xưởng, đèn đường LED và đèn pha LED công suất lớn. Nếu bạn có nhu cầu có thể liên hệ chúng tôi theo số hotline để được tư vấn miễn phí: 0912122016.

8. Kết luận

Ánh sáng, cả từ nguồn tự nhiên và nhân tạo, là điều cần thiết để duy trì môi trường sản xuất và thúc đẩy phúc lợi của người lao động có mặt hàng ngày tại nơi làm việc. Các nghiên cứu mới đã liên kết các đặc điểm chiếu sáng cụ thể, từ nhiệt độ màu và cường độ đến thời gian tiếp xúc, với sức khỏe con người. Vì nhân viên là trụ cột của các doanh nghiệp, có thể nói rằng các công ty ngày nay đang được hưởng lợi hoặc chịu ảnh hưởng xấu tùy thuộc vào hệ thống chiếu sáng tương ứng họ đang sử dụng.

Hãy liên hệ với POTECH để sở hữu được hệ thống chiếu sáng tốt hơn. Gọi ngay 0912122016.

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.