TIẾT KIỆM ĐIỆN TRONG CHIẾU SÁNG: LỐI ĐI ĐÃ MỞ

Theo ước tính của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), điện dùng cho sinh hoạt và chiếu sáng hiện nay chiếm tới 40% của toàn hệ thống và có ảnh hưởng khá lớn đến biểu đồ phụ tải, nhất là vào giờ cao điểm tối. Do vậy, để giảm bớt lượng điện chiếu sáng không cần thiết đang được quan tâm.

Cần một cuộc cách mạng trong lĩnh vực chiếu sáng

Do bóng đèn sợi đốt (còn gọi là bóng đèn tròn hay bóng đèn sợi tóc) dù điện áp tụt đến mức nào cũng có thể phát sáng, giá thành bóng đèn lại rẻ nên hiện nay vẫn có đến 40% bóng đèn sợi đốt đang được sử dụng. Theo kết quả điều tra của “Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng” hiện có khoảng 70% hộ dùng điện của 11 tỉnh thành đang sử dụng các loại bóng đèn tròn.

Năm 2008, hệ thống chiếu sáng bằng đèn Led đã được lắp đặt tại cầu Sông Hàn và cầu Thuận Phước (Đà Nẵng). Đây là ứng dụng công nghệ đèn Led đầu tiên cho chiếu sáng công trình công cộng ở nước ta. Việc ứng dụng công nghệ này không chỉ đem đến hiệu quả thẩm mỹ cao, tạo lên 2 công trình kiến trúc trở thành biểu tượng của Đà Nẵng mà còn đem đến hiệu quả tiết kiệm năng lượng.

Việc sử dụng đèn Led siêu sáng thay thế các đèn truyền thống để chiếu sáng trong và ngoài nhà vẫn còn khá mới mẻ ở nước ta. Hiện mới chỉ có 1 vài nơi sử dụng công nghệ này để chiếu sáng đường phố, ngõ hẻm: Thành phố Đà Nẵng đã thay thế 55 bộ đèn HPS bằng bộ đèn chiếu sáng Led; Thành phố Hải Phòng thay thế 12 bộ đèn HPS bằng bộ đèn chiếu sáng Led; Cần Thơ là nơi đầu tiên sử dụng thử nghiệm đầu tiên ở nước ta đèn Led không dùng điện lưới mà sử dụng dàn pin năng lượng mặt trời để chiếu sáng.

Tại khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội, đèn chiếu sáng Led sử dụng turbin phát điện gió và dàn pin mặt trời đã được lắp đặt để chiếu sáng ngoài nhà. Bộ đèn Led 1000W ở đây có hiệu suất phát quang 75ml/W, độ chiếu sáng tương đương bóng HPS 150W truyền thống (khoảng 3500 lumen) và tuổi thọ 1000 giờ. Với nguồn điện sử dụng là dàn pin mặt trời 54 Wp và động cơ phát điện gió WTG- 300W, hệ thống Led này có tuổi thọ đạt đến 20 năm.
Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh đã nghiệm thu đưa vào sử dụng 28 trụ đèn chiếu sáng sử dụng năng lượng gió và mặt trời trên truyến đường Nguyễn Huệ. Các trụ đèn này sử dụng bóng Led công suất 160W (độ sáng tương đương bóng 400W thông dụng).

Đêm Thủ đô lung linh sáng nhưng vẫn tiết kiệm

Nhằm mục đích góp phần thiết thực chào đón Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, Hội Chiếu sáng và các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực chiếu sáng khác đã thực hiện mục tiêu xây dựng hệ thống chiếu sáng theo hướng tiết kiệm từ 30% điện năng tiêu thụ trở lên so với hệ thống cũ không tiết kiệm điện trước đây. Hiện nay, với công nghệ cũ lãng phí điện năng, giải pháp tiết kiệm năng lượng được nhiều địa phương và đô thị thực hiện là biện pháp cắt cưỡng bức hệ thống chiếu sáng.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, hệ thống chiếu sáng ở Hà Nội phải được đầu tư lắp đặt đảm bảo nhu cầu sử dụng của từng khu vực; khả năng hạn chế chói loá tốt, ánh sáng thích hợp; có khả năng chiếu sáng trong điều kiện như: nhiệt độ cao, độ ẩm cao, gió bão; đảm bảo hiện đại, không bị lạc hậu trong thời gian dài; hiệu quả kinh tế cao; Đáp ứng được các yêu cầu về an toàn, thuận tiện trong vận hành và bảo dưỡng; Đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn phòng chống cháy nổ. Do đó, Hà Nội đã thay thế các loại đèn chiếu sáng chất lượng thấp, đã hết hạn sử dụng hoặc các choá đèn có công suất nhỏ bằng các choá đèn chiếu sáng đường phố tiết tiết kiệm năng lượng có chất lượng cao, kiểu dáng đẹp hiện đại. Bên cạnh đó, hệ thống nguồn sáng có hiệu suất phát quang thấp, tuổi thọ ngắn sẽ được thay thế bằng những nguồn sáng Sodium cao áp có có hiệu suất phát quang và tuổi thọ cao hơn để nâng cao hiệu quả chiếu sáng, mỹ quan đô thị, tiết kiệm điện năng và giảm chi phí vận hành bảo dưỡng. Đồng thời, các tán cây che khuất choá đèn cũng sẽ được phát quang để đảm bảo chiếu sáng hiệu quả.

Đối với hệ thống chiếu sáng tại những công trình quan trọng của thủ đô như khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm, việc cải tạo và nâng cấp hệ thống chiếu sáng được tiến hành đồng bộ nhằm chiếu sáng thành 4 lớp: Lớp thứ nhất bao gồm mặt nước (lớp trong cùng), Tháp Rùa và Trấn Ba Đình, Đắc Nguyệt Lâu và cầu Thê Húc. Lớp thứ hai bao gồm vườn hoa, thảm cỏ, đường dạo, chiếu sáng cây xanh, chiếu sáng các công trình kiến trúc như: Tháp Hoà Phong, Tháp Bút – Đài Nghiên. Lớp thứ ba bao gồm đường xung quanh hồ (Đinh Tiên Hoàng, Lý Thái Tổ, Hàng Khay). Lớp thứ 4 bao gồm các công trình kiến trúc xung quanh hồ: khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, UBND TP. Hà Nội, Trung tâm Thương mại Tràng Tiền… Tại đây, hệ thống chiếu sáng được chiếu từ trong ra ngoài, từ thấp đến cao nhằm đảm bảo tính hoành tráng và thẩm mỹ. Đồng thời, hệ thống chiếu sáng kiến trúc sẽ được điều khiển bằng công nghệ hiện đại (điều khiển tại tủ với tiêu chuẩn DMX 512, điều khiển và giám sát từ trung tâm thông qua công nghệ GSM/GPRS nhằm đạt được hiệu quả tối đa của hệ thống). Đây là công nghệ hiện đại trong việc điều khiển tự động hoá và sử dụng các chủng loại thiết bị đèn chiếu sáng hiện đại, tiết kiệm điện năng. Công trình quan trọng thứ hai của Thủ đô là Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là công trình kiến trúc hiện đại, được làm từ đá cẩm thạch màu xanh đen, hệ số phản xạ ánh sáng là 28% nên hệ thống chiếu sáng Lăng được sử dụng các hình thức chiếu sáng chung, trang trí và chiếu sáng cục bộ (độ rọi trung bình khoảng 275 Lx). Hệ thống chiếu sáng đã làm tốt nhiệm vụ tôn lên những đường nét kiến trúc nổi bật và sự tôn nghiêm của công trình.

Sử dụng đèn Led để thay thế cho đèn sợi đốt cho chiếu sáng cho Thủ đô Hà Nội, đặc biệt là trong dịp tổ chức 1000 năm Thăng Long- Hà Nội, Hà Nội đã tiết kiệm được trên 88% điện năng tiêu thụ ở những khu vực lắp đặt hệ thống chiếu sáng bằng đèn Led. Đây là con số không hề nhỏ đối với hệ thống chiếu sáng Hà Nội.

Mặc dù vẫn còn khá mới mẻ và nhiều rào cản song cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế như hiện nay, trong tương lai không xa, đèn Led sẽ trở thành nguồn sáng chiếm ưu thế, được ứng dụng rộng rãi trong các hoạt động chiếu sáng tại Việt Nam, góp phần đạt các mục tiêu chung về tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

.: Theo Trang thông tin ngành điện :.

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.