Tại sao CRI cao thường có hiệu suất thấp hơn?

Là một nhà sản xuất và phân phối các sản phẩm đèn LED cao cấp, một trong những thách thức của POTECH là giải thích cho khách hàng của mình tại sao lại có các sản phẩm đèn LED với CRI thấp hơn 80 và mối liên quan với hiệu suất phát quang của chúng (lumens mỗi watt).

Nếu bạn đã đọc một số bài đăng trên website của chúng tôi, bạn sẽ thấy có rất nhiều bài viết liên quan đến màu sắc. Mặc dù quan hệ giữa CRI và hiệu suất phát quang đã nhiều lần được đề cập, nhưng nó vẫn ít được chú ý hoặc chưa được thấu hiểu, vì vậy thiết nghĩ chủ đề này nên có một bài dành riêng để mọi người có thể hiểu sâu hơn.

Để hiểu CRI và lumens, hãy nhìn vào quang phổ

Khi nói đến màu sắc một cách khoa học, mọi thứ đều liên quan đến quang phổ của nguồn sáng.

CRI được tính bằng cách nhìn vào phổ của nguồn sáng, sau đó mô phỏng và so sánh với quang phổ của một tập các mẫu màu thử nghiệm.

CRI sử dụng quang phổ của ánh sáng ban ngày để tính toán, vì vậy CRI cao hơn cũng chỉ ra rằng phổ ánh sáng tương tự như ánh sáng ban ngày tự nhiên (ở CCT cao) hoặc halogen / sợi đốt (ở CCT thấp).

Tại sao CRI cao thường có hiệu suất thấp hơn? 1
Quang phổ của ánh sáng tự nhiên

Sản lượng ánh sáng được đo bằng lumens, mô tả độ sáng của nguồn sáng. Độ sáng là một khái niệm được xác định bởi những bước sóng nhạy cảm nhất với mắt người và mức lượng năng lượng ánh sáng có trong những bước sóng đó. Chúng ta gọi tia cực tím và hồng ngoại là “vô hình” (tức là không có độ sáng) bởi mắt chúng ta là không “nhận thấy” các bước sóng này, bất kể có bao nhiêu năng lượng trong các bước sóng đó.

Hiểu rõ về quang phổ và độ nhạy sáng

Để hiểu rõ hơn về hiện tượng hoạt động của độ sáng, các nhà khoa học đầu thế kỷ 20 đã phát triển các mô hình hệ thống thị giác của con người và chức năng của độ sáng, mô tả mối quan hệ giữa bước sóng và nhận thức về độ sáng.

Biểu đồ độ chói
Biểu đồ thể hiện mức độ nhảy cảm của con người so với bước sóng

Đường cong đạt cực đại trong khoảng 545-555nm, ở bước sóng màu xanh lá – vàng và thấp ở các bước sóng lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Một điều mà bạn có thể để ý là ở bước sóng 650nm tức là màu đỏ, có độ nhạy sáng khá thấp.

Điều này cho chúng ta biết các bước sóng màu đỏ, xanh biển và tím, rất không hiệu quả khi sử dụng trong chiếu sáng. Ngược lại, bước sóng màu xanh lá và màu vàng là hiệu quả nhất. Điều này có thể giải thích tại sao áo khoác bảo hộ thường sử dụng màu vàng / xanh lá cây.

Áo bảo hộ

Cuối cùng, khi chúng ta so sánh độ nhạy sáng của mắt người với quang phổ ánh sáng tự nhiên, chúng ta sẽ thấy rõ tại sao CRI cao thì hiệu quả phát sáng lại thấp hơn. Để có được CRI cao, với quang phổ đầy đủ hơn, rộng hơn, đặc biệt là trong phép thử CRI R9 là giá trị có màu đỏ. Như vậy nếu muốn phát sáng tốt hơn nên sử dụng phổ hẹp hơn tập trung trong dải bước sóng màu xánh lá-vàng là hiệu quả nhất.

Lời kết

Như vậy chúng ta đã có một cái nhìn toàn diện về lý do tại sao CRI cao hơn, và bằng cách mở rộng phổ rộng hơn, gần như chắc chắn sẽ dẫn đến hiệu quả phát sáng thấp hơn. Đây là một vấn đề vật lý cơ bản và đòi hỏi một chút phán đoán của con người để xác định thời điểm và nơi thỏa hiệp về hiệu quả / hiệu quả so với chất lượng màu.

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.