Giá trị R9 trong độ hoàn màu là gì?

Nếu bạn là người quản lí chất lượng của ứng dụng chiếu sáng, thì có thể bạn đã biết được độ quan trọng của chỉ số kết xuất màu hay độ hoàn màu (CRI) và nhiệt độ màu tương quan (CCT).

Ngay sau đây là định nghĩa cơ bản về CRI và CCT nếu bạn chưa biết chúng là gì.

Độ hoàn màu (CRI) được tính toán dựa trên mức độ chiếu sáng của một nguồn sáng với tám màu Pastel (R1-R8). Lý thuyết là nếu ánh sáng làm cho những màu này trở nên tốt hơn, nó sẽ làm cho tất cả các màu sắc còn lại cũng tốt hơn. CRI là một thông số ánh sáng đơn giản và hữu ích để dự đoán sản lượng chiếu sáng của sản phẩm chiếu sáng sẽ tốt như thế nào. R9 là một trong 6 màu thử bão hòa không được sử dụng để tính CRI.

Độ hoàn màu R1-R14

Nhiệt độ màu tương quan (CCT) đo ánh sáng màu vàng hoặc xanh xuất hiện như thế nào. Nó được đo bằng Kelvin và thường rơi vào khoảng từ 2200 đến 6500 độ Kelvin. Nguồn ánh sáng nóng có nhiệt độ màu thấp (2200-3000K), có màu đỏ, cam và vàng. Nguồn ánh sáng mát mẻ có nhiệt độ màu cao (> 4000K) và có ánh sáng màu xanh lam.

Đây là khái niệm cơ bản về CRI và CCT để giúp bạn hiệu và lựa chọn được CRI và CCT tốt nhất cho cá nhân hoặc tổ chức của mình. Bạn có thể xem thêm kĩ hơn về 2 chỉ số này tại đây: CRI và CCT

Hiểu về giá trị kết xuất màu R9

R9 là một trong những màu không có trong đo CRI, tuy nhiên bất cứ khi nào chất lượng ánh sáng LED được bàn tới, thì R9 thường được đề cập. Vì tỷ lệ một vài phần trăm của màu đỏ gần như có thể tìm thấy trong bất kì màu nào (màu đỏ có thể trộn với các màu sắc khác để tạo ra các màu sắc khác), do đó khả năng sao chép chính xác màu đỏ là chìa khóa làm cho màu sắc của các đối tượng được hiển thị chính xác hơn. Đèn có giá trị R9 cao tạo ra màu sắc sống động nhất.

Tại sao giá trị R9 lại quan trọng? Màu sắc của nhiều mặt hàng, bao gồm thịt, cá, rau và hoa quả, có thể bị ảnh hưởng bất lợi bởi việc vẽ màu đỏ không chính xác.

Một lý do chính quan trọng khác phải biết giá trị R9 của đèn là vì Energy Star tuyên bố rằng CRI chấp nhận được có giá trị lớn hơn 70 và giá trị R9 lớn hơn 0, mặc dù thông số đề xuất của họ khá thấp nhưng POTECH sẽ không khuyên bạn nên chọn đèn ở các ngưỡng hiển thị màu tối thiểu. Chúng tôi đề nghị giá trị R9 là 60 hoặc cao hơn nếu bạn muốn mang lại ánh sáng chất lượng tốt.

Tại sao R9 quan trọng trong các ứng dụng nhà hàng?

Khi ăn uống, người ta thường không chỉ ăn bằng vị giác mà còn cả bằng đôi mắt, vì vậy việc trình bày thực phẩm, đặc biệt là ở các nhà hàng cao cấp là vô cùng quan trọng. Nhiều thực phẩm như thịt, cá, trái cây và rau cải mang màu đỏ rất nhiều nên nếu bóng đèn hiển thị những mặt hàng này không có mức R9 thích hợp, thức ăn có thể bị đổi màu, dẫn đến sự không hài lòng của khách hàng.

Tại sao R9 quan trọng trong các cửa hàng bán lẻ?

Nếu bạn quản lý một của hàng bán lẻ với quần áo trưng bày hoặc khách hàng đang thử các sản phẩm quần áo, điều quan trọng cần lưu ý là tông màu da và một số mặt hàng quần áo có màu đỏ mạnh. Ánh sáng mà bạn chọn cho phòng thay quần áo, phòng trưng bày, hoặc ánh sáng chiếu điểm cần phải có chất lượng CRI cao để thể hiện chính xác màu sắc của quần áo đối với da của khách hàng.

Tại sao R9 quan trọng trong các phòng trưng bày nghệ thuật?

Một mục đích trong phòng trưng bày nghệ thuật là trưng bày chính xác các tác phẩm nghệ thuật để khách có thể xem các tác phẩm trưng bày dưới hình dạng thật của chúng, cho dù họ đang tìm kiếm để xem các vật dụng cho ngôi nhà của họ hay chỉ đơn giản là thưởng thức nghệ thuật trưng bày. Ánh sáng tốt sẽ làm nổi bật tác phẩm nghệ thuật, điều quan trọng là phải có chất lượng CRI để tất cả các màu sắc từ các sản phẩm & tác phẩm xuất hiện sống động và hấp dẫn.

Tại sao R9 quan trọng trong bệnh viện?

Chất lượng R9 rất quan trọng trong bệnh viện bởi vì nó là màu sắc quan trọng nhất cho các thủ tục phẫu thuật. Tầm nhìn có thể thực sự ảnh hưởng đến cuộc sống. Các chuyên gia y khoa cần phải có khả năng nhìn thấy rõ ràng tất cả các màu sắc được hiển thị đúng cách trong suốt cả ca phẫu thuật và các thủ tục y tế nói chung, vì vậy chúng có thể phục vụ tốt nhất bệnh nhân của họ.

Chỉ số kết xuất màu và giá trị R9 là hai tính năng quan trọng khi chọn đèn LED bên phải cho ứng dụng của bạn. Nếu bạn đang sở hữu một trong những ứng dụng ở trên có thể bạn nên bắt đầu quan tâm đến chỉ số R9 này.

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.