Lịch sử hình thành và phát triển của Nichia

Nichia là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất và phát triển các sản phẩm LED. Nichia được thành lập tại Nhật Bản vào năm 1956 bởi Shuji Nakamura, một trong những nhà khoa học có tầm ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực LED.

Nichia chuyên sản xuất các loại chip LED có độ sáng cao và độ ổn định tốt, giúp cải thiện hiệu suất và tiết kiệm năng lượng cho các sản phẩm chiếu sáng. Công ty cũng nổi tiếng với việc nghiên cứu và phát triển các công nghệ tiên tiến như Optisolis – công nghệ LED đầu tiên trên thế giới có khả năng tái tạo màu sắc chân thực nhất.

Nichia đã được trao nhiều giải thưởng về sáng tạo và chất lượng sản phẩm, đặc biệt là giải thưởng Nobel Vật lý năm 2014 đã trao cho Shuji Nakamura, người đã đóng góp quan trọng vào việc phát triển LED màu xanh.

Hiện nay, Nichia đã mở rộng hoạt động của mình ra nhiều quốc gia trên toàn thế giới, bao gồm cả Mỹ, châu Âu và Trung Quốc, và đang tiếp tục phát triển các sản phẩm LED mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Sau đây là lịch sử hình thành và phát triển của công ty Nichia.

1956 – Năm thành lập

Lịch sử hình thành và phát triển của Nichia 1

Người sáng lập Nichia, Nobuo Ogawa, tốt nghiệp khoa hóa dược của Trường Trung học Kỹ thuật Tokushima (tiền thân của Đại học Tokushima). Sau Thế chiến thứ hai, ông đã thành lập “Phòng thí nghiệm dược phẩm Kyodo”, tiền thân của Nichia, với mong muốn mạnh mẽ được đóng góp vào công cuộc tái thiết Tokushima, quê hương của ông. Từ viện nghiên cứu mới này, ông đã thiết lập hệ thống sản xuất canxi clorua khan được sử dụng cho streptomycin, một phương pháp điều trị bệnh lao bằng cách sử dụng đá vôi khai thác ở Tokushima, điều này sẽ dẫn đến sự phát triển của canxi photphat khan, một nguyên liệu thô của phốt pho cho đèn huỳnh quang.

Năm 1956, dưới tên mới là Nichia Kagaku Kogyo, K.K. (hiện là Nichia Corporation), công ty nhỏ này bắt đầu hành trình bước vào ngành hóa chất với nguyên liệu phốt pho thô.

1966 – Trở thành Nhà sản xuất phốt pho số 1 thế giới

Lịch sử hình thành và phát triển của Nichia 2

Năm 1966, thông qua hoạt động R&D quan trọng và sự kết hợp năng lực với nguyên liệu photpho, việc sản xuất photpho canxi halophotphat cho đèn huỳnh quang đã bắt đầu. Văn hóa doanh nghiệp áp dụng các năng lực kỹ thuật của mình và phát triển chúng thành một sản phẩm mới bắt đầu vào khoảng thời gian đó và tiếp tục cho đến ngày nay.

1970 – Phốt pho cho TV màu

Lịch sử hình thành và phát triển của Nichia 3

TV màu đã trở nên phổ biến trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế cao.

Nichia bắt đầu sản xuất và bán phốt pho cho TV màu bằng cách áp dụng năng lực kỹ thuật của mình về phốt pho cho đèn huỳnh quang. Trong giai đoạn này, đội ngũ của Nichia đã tích lũy kiến thức và kinh nghiệm phong phú về màu sắc và ánh sáng mà sau này sẽ chứng tỏ là thiết yếu đối với doanh nghiệp.

1983 – Thách thức đối với các doanh nghiệp mới

Lịch sử hình thành và phát triển của Nichia 4

Nichia đã trải qua nhiều thử thách để phát triển các sản phẩm mới theo phốt pho.

Năm 1983, việc sản xuất và bán các tấm wafer epiticular GaAlAs (Gallium Aluminium Asen) cho IR LED bắt đầu, đây là buổi bình minh của hoạt động kinh doanh quang bán dẫn của Nichia.

Năm 1989, R&D cho đèn LED dựa trên Gallium Nitride bắt đầu bằng cách lắp đặt thiết bị MOCVD (Lắng đọng hơi hóa chất hữu cơ kim loại) đầu tiên sẽ dẫn đến việc tạo ra đèn LED xanh lam.

Năm 1991, hoạt động Nghiên cứu & Phát triển vật liệu catốt cho pin thứ cấp Lithium-ion bắt đầu. Trong giai đoạn này, hoạt động R&D của những sản phẩm này sẽ trở thành cơ sở cho hoạt động kinh doanh chính của Nichia trong những năm tới.

1993 – Đèn LED xanh làm cả thế giới kinh ngạc

Lịch sử hình thành và phát triển của Nichia 5

Nichia đã thành công trong việc phát triển đèn LED xanh dương phát sáng cao đầu tiên trên thế giới, điều được cho là không thể đạt được trong thế kỷ 20 và bắt đầu sản xuất và bán hàng loạt. Đèn LED màu xanh này, sáng hơn một trăm lần so với bất kỳ thứ gì trước đây, đã khiến cả thế giới kinh ngạc. Năm 1994, Nichia đã thành công trong việc phát triển đèn LED màu xanh lục có độ sáng cao dẫn đến việc chuyển đổi tín hiệu giao thông sang đèn LED.

Vào năm 1995, Nichia đã phát triển một đèn LED màu xanh lá cây thuần túy giúp tạo ra màn hình đủ màu bằng cách kết hợp đèn LED màu xanh lục này với các đèn LED màu xanh lam và đỏ có độ sáng cao đã có sẵn trên thị trường. Một số màn hình LED đủ màu lớn hơn đã được lắp đặt trên khắp thế giới.

1996 – Đèn LED ánh sáng trắng cuối cùng đã thay đổi thế giới

Lịch sử hình thành và phát triển của Nichia 6

Năm 1996, Nichia đã phát triển đèn LED ánh sáng trắng đầu tiên trên thế giới bằng cách kết hợp đèn LED xanh dương với phốt pho màu vàng, sử dụng công nghệ và kinh nghiệm mà Nichia có được thông qua sản xuất phốt pho. Hệ thống chiếu sáng LED, đèn pha LED phong cách, màn hình LCD đủ màu cho điện thoại thông minh, tất cả những sản phẩm mới này đều được phát triển và thương mại hóa dựa trên đèn LED trắng do Nichia phát triển.

2001 – Violet LD mở ra một thế giới cơ hội mới

Lịch sử hình thành và phát triển của Nichia 7

Nichia đã tạo ra Đi-ốt Laser màu tím, được cho là khó phát triển hơn so với đèn LED xanh lam. Năm 1995, Nichia đã thành công trong việc tạo ra thứ này với hoạt động xung, và sau đó vào năm 1997, đã đạt được 10.000 giờ hoạt động liên tục với bước sóng. Khối lượng sản xuất và bán hàng bắt đầu vào năm 2001.

Nichia cũng góp phần khởi động công nghệ đĩa quang thế hệ mới để tiếp nối thành công của DVD.

2009 – Phát triển vật liệu catốt chất lượng cao cho pin Lithium-ion trong ô tô

Lịch sử hình thành và phát triển của Nichia 8

Nichia bắt đầu R&D trên vật liệu cực âm vào năm 1991 và nó lần đầu tiên được sử dụng trong các sản phẩm tiêu dùng vào năm 1996. Sau đó, vào năm 2009, nó được sử dụng cho pin ô tô, góp phần vào sự phát triển của xe điện (EV).

2015 – Nam châm chất lượng cao hỗ trợ xã hội tự động hóa

Lịch sử hình thành và phát triển của Nichia 9

Từ năm 1998, Nichia đã tiến hành Nghiên cứu & Phát triển nam châm được sử dụng trong động cơ, đặc biệt là những nam châm thiết yếu cho xe điện (EV) và xã hội tự động. Vật liệu từ tính dựa trên SmFeN (Samarium Iron Nitrogen) của Nichia có nhiều đặc tính độc đáo như khả năng chống gỉ mạnh. Nam châm được làm bằng chúng có mức độ tự do cao về hình dạng và có thể được thu nhỏ. Vào năm 2015, nó đã được sử dụng làm linh kiện cho ô tô nhờ khả năng chống va đập và chịu nhiệt vượt trội.

2019 – Đèn LED UV với các lĩnh vực ứng dụng mở rộng

Lịch sử hình thành và phát triển của Nichia 10

Đèn LED UV 365nm được thương mại hóa vào năm 2002 đã được sử dụng rộng rãi cho các ứng dụng công nghiệp như phơi sáng, in mực và các ứng dụng khác.

Đèn LED UV sâu 280nm được sản xuất hàng loạt vào năm 2019 được chứng minh là có khả năng vô hiệu hóa vi khuẩn/vi rút và dự kiến sẽ được ứng dụng trong lĩnh vực khử trùng.

Vì tương lai – Kiến tạo tương lai bằng ánh sáng và năng lượng

Lịch sử hình thành và phát triển của Nichia 11

Nichia sẽ thách thức nhiều khả năng khác nhau trong lĩnh vực ánh sáng và năng lượng.

Đối với đèn LED, Nichia đang mở rộng phát triển sản phẩm bằng cách tập trung vào “chất lượng ánh sáng” và “chức năng của ánh sáng” cũng như theo đuổi độ sáng cao và mức tiêu thụ điện năng thấp. Đối với các ứng dụng ô tô, đèn LED tiên tiến cho đèn pha được kỳ vọng sẽ cải thiện độ an toàn khi lái xe. Đi-ốt Laser dự kiến sẽ sớm được mở rộng sang các ứng dụng khác như chiếu sáng, xử lý và hiển thị kính chắn gió cho ô tô.

Vật liệu cực âm cho pin Lithium-ion được sử dụng trong xe điện (EV) và vật liệu từ tính chất lượng cao cần thiết cho động cơ nhỏ chất lượng cao là những vật liệu chính để hiện thực hóa một xã hội trung hòa carbon và sẽ tạo ra con đường hướng tới sử dụng năng lượng sạch trong tương lai.

Nichia sẽ tiếp tục tạo ra những sản phẩm sáng tạo để tạo ra một tương lai tươi sáng cho trái đất.

Hệ thống chiếu sáng LED cũng chiếu sáng con đường dẫn đến tính trung lập carbon

Đèn LED trắng do Nichia phát minh đã đóng một vai trò quan trọng trong việc trung hòa carbon. Chiếu sáng bằng đèn LED có thể giảm mức tiêu thụ điện năng xuống dưới một nửa so với các nguồn sáng thông thường như bóng đèn sợi đốt và bóng đèn huỳnh quang. Đến những năm 2030, hệ thống chiếu sáng LED dự kiến sẽ thay thế hầu hết hệ thống chiếu sáng trên thế giới. Nếu điều này xảy ra, hơn 1 tỷ tấn khí thải CO2 sẽ giảm so với việc sử dụng liên tục các nguồn sáng thông thường.

POTECH rất tự hào là đơn vị hợp tác đồng hành lớn nhất với Nichia tại Việt Nam. Là đơn vị nhập hàng lớn nhất, cũng như liên tục có các cuộc gặp gỡ, ký kết cùng nhau phát triển, nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng sản phẩm đèn LED sử dụng chip LED Nichia hay liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.