Lúa mì phát triển nhanh gấp 2 lần dưới ánh sáng đèn LED

Đội của các nhà khoa học đã cắt giảm 50% thời gian trồng lúa mì bằng cách sử dụng đèn LED. Đó là bước đột phá mới nhất trong cuộc cách mạng LED quét sâu vào ngành công nghiệp nuôi trồng.

Các nhà nghiên cứu đến từ Úc và Anh đã tăng trưởng lúa mì từ hạt giống đến khi trưởng thành chỉ trong 8 tuần thay vì thời gian chuẩn 16 tuần tiêu chuẩn cho ngũ cốc được trồng vào mùa xuân.

Chế độ “phát triển nhanh” được phát triển bởi các nhóm tại Trung tâm John Innes ở Norwich, Vương quốc Anh, kết hợp với các trường đại học của Queensland và Sydney, sử dụng nhà kính với đèn LED đã điều chỉnh để trợ giúp quang hợp trong lúa mì và chiếu sáng trong 22 giờ một ngày.

Đây là lần đầu tiên, có thể phát triển được tới 6 mùa lúa mì mỗi năm, tăng gấp ba lần các kỹ thuật nhân giống tàu con thoi hiện đang được các nhà lai tạo và các nhà nghiên cứu sử dụng. Sự thành công của dự án đang được so sánh với những đổi mới trong sản xuất ngũ cốc sau Thế chiến Thứ hai.

Lúa mì phát triển nhanh gấp 2 lần dưới ánh sáng đèn LED 1
Một thí nghiệm kiểm soát bằng cách sử dụng đèn natri áp suất cao tại Đại học Queensland, Úc. Các nhà khoa học cho biết đèn hơi natri không hiệu quả vì chúng sinh ra nhiều nhiệt và phát ra ánh sáng kém chất lượng so với đèn LED. Pic: Đại học Queensland

“Trên toàn cầu, chúng ta phải đối mặt với một thách thức lớn trong trồng trọt với năng suất cao hơn”, ông Brande Wulff, thuộc Trung tâm John Innes, nói. “Có thể trải qua nhiều mùa vụ trong ít thời gian hơn, sẽ cho phép chúng ta nghiên cứu và thử nghiệm các phưởng pháp di truyền nhanh hơn và tìm ra sự kết hợp tốt nhất cho các môi trường khác nhau”.

Mặc dù tình hình dân số thế giới đang tăng nhanh chóng và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nhưng tỷ lệ cải thiện của một số cây trồng chính lại bị đình trệ trong những năm gần đây.

Tiến sĩ Wulff, đưa ra một giải pháp mới tiềm năng cho một thách thức toàn cầu cho thế kỷ 21.

Một số người tin rằng có thể chu kỳ cây trồng nhanh, nhưng chúng sẽ trông rất nhỏ và không đáng kể, và chỉ có thể tạo ra một vài hạt giống. Trên thực tế, công nghệ mới tạo ra những cây trông đẹp hơn và khỏe mạnh hơn những cây sử dụng các điều kiện tiêu chuẩn. Một vài người tham gia dự án không thể tin được điều đó khi lần đầu tiên nhìn thấy kết quả.

“Tôi muốn nghĩ rằng trong 10 năm nữa bạn có thể bước vào một cánh đồng và chỉ tay vào một cái cây có các thuộc tính và đặc điểm được phát triển bằng cách sử dụng công nghệ này.”

Nhóm nghiên cứu quốc tế cũng nói rằng nó có bằng chứng rằng kỹ thuật nhân giống tốc độ có thể được sử dụng cho nhiều loại cây trồng quan trọng. Họ đã đạt được đến 6 mùa vụ một năm cho lúa mì bánh mỳ, lúa mỳ cứng, lúa mạch, đậu, và đậu chickpea; và 4 mùa vụ cho cây cải dầu, một dạng của hạt cải dầu. Đây là một sự gia tăng đáng kể so với các kỹ thuật chăn nuôi thương mại được sử dụng rộng rãi.

Việc nhân giống nhanh, khi được sử dụng cùng với các kỹ thuật dựa trên lĩnh vực truyền thống, có thể là một công cụ quan trọng cho phép tiến bộ trong việc hiểu được di truyền của cây trồng, các nhà khoa học cho biết.

Tiến sĩ Lee Hickey từ Đại học Queensland giải thích: “Tốc độ giống như một nền tảng có thể kết hợp với nhiều công nghệ khác như chỉnh sửa gen để đạt được kết quả nhanh hơn.”

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.