Hướng dẫn sử dụng Dimmer cho đèn LED

Tại sao tôi lại phải cần sử dụng Dimmer cho đèn LED của mình?

Đây là một trong những mẹo đơn giản nhất để tối thiểu hóa năng lượng sử dụng và cắt giảm hóa đơn tiền điện của bạn. Sử dụng dimmer cho đèn LED không chỉ tiết kiệm năng lượng, chúng còn giúp tạo ra bầu không khí thân thiện với ánh sáng dễ nhìn.

Bằng cách sử dụng đèn LED, bạn đã đạt được một bước tiến lớn trong công cuộc tiết kiệm năng lượng. Đèn LED sử dụng năng lượng hiệu quả hơn đến 80%, các loại đèn khác, bạn sẽ nhận thấy được kết quả tiết kiệm năng lượng ngay trong hóa đơn hàng tháng. Bạn cũng có thể sử dụng thêm cảm biến ánh sáng, cảm biến chuyển động để tiết kiệm thêm năng lượng nữa, nhưng hiện tại bài viết này chúng ta sẽ tập trung và nói về dimmer thôi.

Có rất nhiều yếu tố tác động đến khi nói đến cài đặt dimmer, và các tốt nhất là bạn nên biết là bạn sẽ cần tất cả những thứ gì ngay từ giai đoạn lập kế hoạch chiếu sáng.

Dimmer cho đèn LED

Trong các bộ dimmer truyền thống sử dụng cho đèn sợi đốt, nó hạn chế công suất của đèn và từ đó làm ánh sáng suy giảm. Nhưng vì đèn LED được thiết kế khác, nên dimmer sẽ không hoạt động như vậy. đèn LED chuyển dòng điện AC thành DC do đó cần nguồn năng lượng ổn định và liên tục.

Dimmer để sử dụng cho đèn LED dim đèn LED dựa trên tín hiệu, nó còn được biết đến như là 0-10v dimming. Tại 10v đèn sẽ có độ sáng tối đa 100%, và tại 0v độ sáng sẽ ở 0% hoặc đèn sẽ tắt hoàn toàn.

Dim 0-10v là gì?

0-10v là một trong những hệ thống tín hiệu được phát triển sớm nhất, nó cũng là một trong những hệ thống đơn giản nhất. Bằng cách sử dụng tín hiệu điện áp thấp từ 0 đến 10v gửi đến LED driver, và báo cho nó biết là đèn nên sáng bao nhiêu.

Đơn giản để sử dụng chỉ cần nối 2 dây vào LED driver. 2 dây này có tác dụng gửi tín hiệu thông qua voltage. Tín hiệu 10v độ sáng 100%, 5v = 50%, 1v = 10%,… Ưu điểm là nó hoạt động rất tốt, chỉ cần 2 dây điện áp thấp 14-16. Nhược điểm là bạn phải có thể chạy thêm 2 dây.

Hướng dẫn sử dụng Dimmer cho đèn LED 1

Tôi có thể sử dụng các điều khiển ánh sáng khác với dimmer không?

Hoàn toàn có thể, trên thực tế, nếu bạn muốn tiết kiệm tối đa, chúng tôi khuyên bạn nên làm điều này. Cài đặt thêm bộ hẹn giờ, cảm biến ánh sáng cho phép đèn của bạn tự động bật hoặc tắt, tùy thuộc vào mức độ ánh sáng ban ngày. Bạn cũng có thể cài đặt một cảm biến chuyển động, cho phép đèn của bạn bật khi có người sử dụng trong khu vực hay không. Cả hai tùy chọn này đều cho phép bạn cắt giảm chi phí năng lượng của mình xuống hơn nữa với đèn LED.

Làm thế nào để bạn sử dụng điện trở PWM làm mờ cho đèn LED?

Làm mờ 0-10v cũng có thể được thực hiện như làm mờ điện trở hoặc điều chế độ rộng xung (PMW). Thêm một điện trở 50K ohm trên LED driver sẽ làm ánh sáng xuống 50%. 70k ohm làm đèn sáng 70%. Nhưng cách này yêu cầu điện trở chính xác và được bảo vệ tốt. Kiểu dim này chỉ dành cho các chuyên gia, vì thay đổi độ sáng đồng nghĩ với thay đổi điện trở.

Cần chuẩn bị những gì để cài đặt Dimmer?

  1. Bạn sẽ cần đấu nối dây dẫn điện áp thấp từ công tắc đến đèn. Dây dẫn đầu tiên dùng đễ bặt tắt đèn. Và dây dẫn thứ 2 dùng để điều chỉnh dim, bằng các cung cấp dòng từ 0v đến 10v.
  2. Một công tắc gắn tường tương thích. Hãy tìm một công tắc dimmer 0 – 10v. Giá có thể giao động từ 50 – 500k đồng tùy loại.
  3. Các loại dây dẫn. Các loại dây dẫn 14-18AWG hay 12-14AWG để dùng cho nguồn điện.
  4. Bản kế hoạch. Điều này là hiển nhiên rồi, bạn sẽ cần nghĩ về chỗ mà bạn muốn đặt công tắc, và bạn có thể sẽ làm gì tiếp theo trong tương lại. Ví dụ bạn có thể chạy thêm dây dẫn đến vị trí mà bạn có thể sẽ sử dụng cảm biến ánh sáng khi bạn muốn lắp thêm vào.

Cho bạn sử dụng dimmer để làm mờ đèn LED High Bay hoặc để điều chỉnh độ sáng tự động cho bãi đậu xe, bộ điều chỉnh độ sáng 0-10V là một hệ thống điều khiển ánh sáng hiệu quả về chi phí, giúp giảm đáng kể chi phí bạn bỏ ra cho việc chiếu sáng không cần thiết.

Lắp đặt dimmer 0-10v cho đèn LED

Bạn cần những gì

  • Đèn LED có hỗ trợ dim 0-10v
  • Công tắc dim 0-10v
  • Dây 18AWG
  • Đầu nối dây điện
  • Kìm tước dây
  • Tua vít

An toàn là trên hết. Đảm bảo bạn có thang an toàn đến vị trí để đèn. Dây và dai an toàn nếu bạn leo cao. Ngắt nguồn ở cầu dao và kiểm tra kỹ.

Lên kế hoạch

Xác định vị trí đèn và công tắc. Xác định vị trí của 2 dây dim, thông thường chúng sẽ màu tím hoặc màu xám, nhưng hãy để ý đến những ký hiệu + và – trên dây. Xác định nơi mà bạn sẽ chạy dây và công cụ để thực hiện. Xác định bao nihêu đèn sử dụng cho công tắc. Hẫu hết công tắc đều có công suất cực đại là 8 amp. Nếu bạn bắt mới hoàn toàn thì đấu nối thử dưới đất để kiểm tra.

Chạy dây điện

Tháo công tắc cũ (có thể cần tháo cả dây) và mang theo những phụ kiện để lắp đặt luôn nếu có thể. Đấu dây 0-10v vào LED driver để điều chỉnh độ sáng. Đấu nối dây nguồn và chạy dây về công tắc điều khiển. Nếu bạn sử dụng dim cho nhiều đèn, bạn cần đấu tất cả chúng lại với nhau sau đó đấu vào công tắc dim.

Lời kết

Khi bạn thêm khả năng làm mờ vào đèn LED của mình, rõ ràng là bạn sẽ tiết kiệm tiền và giảm tiêu thụ năng lượng. Nhưng điều đó không làm giảm giá trị của những thứ vô hình. Kiểm soát hoàn toàn ánh sáng của bạn có thể làm cho nhân viên cảm thấy thoải mái và hạnh phúc hơn nhiều.

Tuy nhiên, không phải mọi phong cách chiếu sáng đều phù hợp với hệ thống làm mờ. Trên thực tế, nhiều bóng đèn truyền thống hoàn toàn không hoạt động tốt với bộ điều chỉnh độ sáng. Đèn Metal HalideĐèn huỳnh quang, hai trong số những lựa chọn chiếu sáng phổ biến nhất cho các cơ sở thương mại và công nghiệp, tuổi thọ chúng vốn đã ngắn, khi kết hợp với dimmer tuổi thọ chúng sẽ càng ngắn hơn nữa. Những đèn này cũng có xu hướng nhấp nháy, mất một thời gian để làm ấm và bị suy giảm quang thông nhanh chóng, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh hoàn toàn những bóng đèn này và gắn với đèn LED. May mắn thay, đèn LED và bộ điều chỉnh độ sáng là sự kết hợp hoàn hảo với nhau. Và, với mẹo này, bạn chắc chắn có thể tích hợp bộ điều chỉnh độ sáng vào ánh sáng tại cơ sở của mình.

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.