Công tắc Dimmer giúp có tiết kiệm năng lượng?

Từ xư đến nay, tiết kiệm năng lương luôn là chủ đề được quan tâm. Trong môi trường công nghiệp, nhiều công ty chuyển đổi từ các hệ thống chiếu sáng cũ như metal halide (MH) và các loại đèn HID khác qua đèn LED. Bên cạnh việc tiết kiệm năng lượng, đèn LED còn mang đến nhiều ưu điểm khác so với các loại bóng đèn cũ hơn, và dimmer (làm mờ) là một trong số đó.

Vậy dimmer là gì, nó có tiết kiệm năng lượng và bạn có nên sử dụng công tác dimmer hay không? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Công tác dimmer là gì?

Công tác dimmer cho đèn LED cho phép bạn điều chỉnh lượng ánh sáng phát ra từ đèn qua một công tắc điều khiển. Bạn có thể tăng giảm ánh nhiều hay ít tùy thuộc vào khả năng của đèn cho phép.

Bằng cách sử dụng công tác dimmer, bạn có thể điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp với tâm trạng, bầu không khí, hay tùy thuộc vào các thời điểm trong ngày theo ý thích của bạn.

Bây giờ chúng ta cùng giải đáp câu hỏi mà chúng ta quan tâm nhất, công tác dimmer có giúp tiết kiệm năng lượng?

Công tác dimmer có giúp tiết kiệm năng lượng?

Câu trả lời ngắn gọn là có, công tắc dimmer có thể giúp bạn tiết kiệm năng lượng. Nhưng để hiểu rõ hơn, hãy cùng tìm hiểu với nhau về lịch sử dụng công tác dimmer và chúng đã đạt được những gì.

Trước đây, các công tắc dimmer cho đèn LED không hề tiết kiệm năng lượng, đơn giản là vì nguyên lý hoạt động của nó. Chúng chuyển năng lượng không sử dụng thành nhiệt độ thay vì cắt giảm đi lượng năng lượng đó. Ngày nay, công tắc dimmer cho đèn LED hoạt động bằng cách cắt giảm năng lượng được sử dụng và chỉ cung cấp đủ năng lượng mà đèn LED cần thông qua công tắc dimmer.

Một số các công tác dimmer ngày nay được gọi là công tắc “Triac”. Thì công tắc Triac này hoạt động bằng cách cắt giảm năng lượng của đèn 120 lần mỗi giây. Như vậy thì với mắt người hoàn toàn không nhìn thấy nhấp nháy, mà chỉ nhìn thấy ánh sáng đồng nhất. Nhưng loại công tắc triac này chỉ sử dụng cho các loại bóng đèn nhỏ, với các loại đèn với công suất lớn hơn thường sử dụng loại dimmer có tên gọi là “0-10v”.

Một bộ điều chỉnh dimmer 0-10v khá dễ để mua và sử dụng. Bạn có thể hiểu một các đơn giản như thế này, tại 10v đèn sẽ phát ra 100% ánh sáng, tương tự như vậy, 5v phát ra 50% ánh sáng, 3v phát ra 30v ánh sáng,…

Và đó là một số thông tin về việc công tác dimmer sẽ tiết kiệm năng lượng cho bạn như thế nào, bây giờ chúng ta sẽ đến với câu hỏi tiếp theo, bạn có nên sử dụng công tắc dimmer hay không.

Chúng ta có nên sử dụng công tắc dimmer?

Tùy thuộc vào các trường hợp khác nhau mà bạn có thể cần hoặc không cần sử dụng công tắc dimmer. Thông thường, nếu bạn sử dụng 100% ánh sáng của đèn và không có bất kì ứng dụng nào mà bạn cảm thấy cần để làm giảm độ sáng đim thì không cần thiết phải có công tắc dimmer.

Ngược lại, nếu một trong những thời điểm trong ngày bạn không muốn sử dụng toàn bộ độ sáng của đèn, thì công tắc dimmer là chính xác những gì bạn đang cần. Ví dụ như bạn muốn tạo ra một môi trường làm với không gian, tâm trạng nhất định thì dimmer là một lựa chọn rất tốt.

Công tắc dimmer với đèn LED

Có phải tất cả đèn LED đều có thể tăng giảm độ sáng (dim)? Câu trả lời là KHÔNG. Để có thể năng dim, sản phẩm phải có sử dụng một trong hai LED driver có hỗ trợ triac hoặc 0-10V. Tất cả các sản phẩm sử dụng ở trong nhà lẫn ngoài trời đều có những lợi ích từ việc dimming. Đèn ngoài trời như các đèn sử dụng trong bài giữ xe, có thể trang bị cảm biến chuyển động và dim để tự động tăng giảm độ sáng khi không có ai ở trong khu vực. Các sản phẩm trong nhà cũng gần như tương tự, bạn có thể cài đặt cảm biến chuyển động để tối ưu độ sáng phù hợp khi không có người sử dụng.

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.