Đột phá mới mang OLED trở về từ cõi chết

Các nhà khoa học tại Đại học Brunel London đã nghiên cứu và thành công trong việc cắt giảm chi phí của OLED 92%, có khả năng đưa công nghệ trở lại từ bờ vực trong thị trường chiếu sáng kiến trúc.

Ứng dụng của đèn OLED
Tấm OLED, từ trên cao, đèn chiếu trực tiếp / gián tiếp, biển báo thoát hiểm khẩn cấp siêu mỏng và ứng dụng sáng tạo trong kiến trúc.

Điốt phát sáng hữu cơ (OLED) đã phải vật lộn để cạnh tranh với các tấm đèn LED tiêu chuẩn để chiếu sáng trong các tòa nhà, vì độ mỏng khó có thể biện minh cho giá thành quá cao của chúng. Thay vào đó, OLED đã được sử dụng trong các thiết bị điện tử như điện thoại di động và tivi.

Nhưng bây giờ là một nghiên cứu do EU tài trợ kéo dài ba năm (người ủng hộ bao gồm Marks & Spencer và Tata Steel – đã phát hiện ra một phương pháp sản xuất đơn giản hơn nhiều có thể cắt giảm chi phí sản xuất chỉ bằng một phần mười chi phí hiện tại, đủ để cạnh tranh với đèn LED.

Hy vọng rằng nghiên cứu về chương trình Flexolighting, sẽ được cung cấp cho các nhà sản xuất châu Âu, sẽ giúp báo trước một kỷ nguyên mới của các sản phẩm chiếu sáng tiết kiệm chi phí thấp.

Giáo sư Poopathy Kathirgamanathan, giáo sư về kỹ thuật vật liệu điện tử tại Brunel cho biết “Flexolighting cơ bản đã bỏ qua hoàn toàn cấu trúc OLED panel cũ và tổ hợp lại một loạt các yếu tố riêng lẻ có thể đóng gói lại để thực hiện các giải pháp tiết kiệm chi phí và ít ảnh hưởng môi trường.”

Được hỗ trợ bởi 4 triệu bảng (4,4 triệu euro, 5,2 triệu đô la Mỹ) từ chương trình nghiên cứu và đổi mới Horizon 2020 của Liên minh châu Âu, nhóm đã đặt ra thách thức đầy tham vọng về giảm chi phí sản xuất OLED xuống còn khoảng 90 pence (1,2 đô la Mỹ) ) trên 100 lumens – giá hiện tại của chúng khoảng £13,4 (€15, US$17,6) cho mỗi 100 lumens.

Bằng cách giới thiệu một số kỹ thuật sáng tạo, chẳng hạn như “in” một số lớp OLED lên thép linh hoạt hơn là kính truyền thống và sử dụng lớp mỏng phân tách mới được phát triển để tăng gấp đôi ánh sáng của OLED, nhóm đã đạt được chi phí tiềm năng là £1,07 (€1,20, US$1,4) cho mỗi 100 lumens – hay giảm 92 phần trăm chi phí.

Giáo sư Kathirgamanathan cho biết: “Chúng tôi đã đẩy công nghệ lên một tầm cao mới, sử dụng vật liệu mới lạ như thép linh hoạt planarised và phát triển lớp tiếp xúc bề mặt trong xuốt bằng lớp mỏng kim loại.”

“Chúng tôi cũng đã chứng minh sự đóng gói màng mỏng, và cho thấy cách khai thác ánh sáng hiệu quả có thể được.

Đột phá mới mang OLED trở về từ cõi chết 1
Nhóm các nhà khoa học tại Đại học Brunel đã sử dụng các vật liệu mới như thép linh hoạt phẳng và phát triển các tiếp điểm trong suốt với màng kim loại trong nghiên cứu của họ thành OLED chi phí thấp. Pic: Đại học Brunel

Kết quả là một khái niệm rất sáng tạo. Bằng cách phá vỡ các giới hạn hiện tại, chúng ta không còn cần phải dựa vào chất nền thủy tinh và đóng gói bằng kính nữa – chúng ta có thể lật ngược OLED, duy trì độ dẫn với các cực dương và cực âm khác, xử lý thiết bị theo cách mới và bảo vệ nó bằng một miếng mỏng.

Sản phẩm cuối cùng là sản phẩm có thể được hình thành thành vô số các lựa chọn thiết kế và tất cả đều có thể làm được với chuyên môn và bí quyết của châu Âu”.

Trong khi chưa có sản phẩm nào được phát hành bằng các kỹ thuật mới của nhóm, hy vọng rằng chúng ta sẽ bắt gặp nó được ứng dụng trong một số ngành công nghiệp, từ chiếu sáng trong nước và thương mại, đến ô tô và công nghệ đeo.

Giáo sư Kathirgamanathan cho biết “Linh hoạt là một đề xuất rất hấp dẫn và đó là nhờ sự thành công thương mại của màn hình OLED trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng, rất dễ hình dung trở nên hiệu quả về mặt thương mại.”

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.