Đèn đường LED màu trắng ấm: Thân thiên hơn với môi trường

Đèn đường LED nói riêng và đèn LED nói chung là dòng sản phẩm được biết đến là thân thiện hơn đến với môi trường. Chúng tiết kiệm điện hơn các loại đèn cao áp truyền thống, tuổi thọ cao hơn trung bình khoảng 3 lần và giảm lượng phát thải nhà kính cũng như chi phí bảo dưỡng. Về tổng quan, đèn LED còn giảm hiện tượng ô nhiễm ánh sáng vì chúng phát ra ánh sáng theo hướng.

Cũng chính vì những ưu điểm này, nhiều thành phố lớn đã thay thế đèn đường HPS sang sử dụng đèn đường LED. Tuy nhiên một số thành phố để quên cân nhắc đến vấn đề về màu sắc của ánh sáng, và sử dụng ánh sáng giàu ánh sáng xanh gây ra một số vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và động vật. Khi nói đến đèn đường, nên cân nhắc sử dụng màu sắc trắng ấm với nhiệt độ màu (CCT) thấp để đảm bảo sức khỏe đến với con người và động vật.

Cũng chính vì lí do này mà có nhiều nhầm lẫn trong việc đèn đường LED có ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, bạn có thể đọc thêm tại bài viết này: 5 hiểu lầm thường gặp về đèn đường LED

Nhiệt độ màu (CCT) sẽ cho bạn biết về màu sắc của nguồn sáng mong đợi từ đèn đường. Đơn vị của nó được tính bằng Kelvin (K), và đèn đường LED thường có giải giá trị từ 2700K – 6500K (từ vàng cam đến trắng xanh). Ví dụ nguôn sáng 2000K – 3500K nhìn có màu vàng cam và được gọi là màu ấm nóng, còn từ 3500K – 5100K giống màu ánh sáng tự nhiên vào ban ngày, và dải màu còn lại được biết đến với màu trắng xanh tức là từ (5100K trở đi).

Thang màu độ Kelvin

Màu sắc ánh sáng tại bãi đỗ xe

Hiệp Hội Bóng Tối (IDA), là một nhóm được lập ra với mục đích bảo vệ bầu trời về đêm khuyên rằng nên sử dụng đèn đường LED có CCT nhỏ hơn 3000K. Những đèn đường này có màu sắc trắng ấm an toàn hơn cho con người và động vật hoang giã. Việc sử dụng đèn đường LED có nhiệt độ màu cao hơn, có giàu ánh sáng xanh hơn sẽ gây ức chế việc sản xuất khả năng sản xuất melatonin trong cơ thể dẫn đến rối loạn về nhiệp độ sinh học. Melatonin không chỉ giúp chúng ta rơi vào giấc ngủ, mà nó còn giúp chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch và điều chỉnh một số lượng hormone nhất định. Đã có các nghiên cứu chỉ ra rằng nó thậm chí có thể hỗ trợ điều trị, phòng ngừa hồi chứng ruột kích thích, đau nửa đầu và ngay cả ung thư.

Xem thêm bài viết: Ánh sáng ảnh hưởng thế nào đến con người?

Xuyên xuốt một ngày, ánh sáng thay đổi từ màu trắng ấm đến ánh sáng trắng tự nhiên, và thay đổi lại màu vàng nóng vào cuối ngày khi mặt trời lặn. Cơ thể chúng ta sử dụng chu kì của ánh sáng này để điều chỉnh nhịp độ sinh học. Ánh sáng nhân tạo lệch khỏi với chu kì ánh sáng tự nhiên có thể làm rối loạn nhịp sinh học của chúng ta. Viện Khoa học Y khoa nói rằng “Nhịp điệu sinh học là những thay đổi về thể chất, tinh thần và hành vi theo chu kỳ khoảng 24 giờ, phản ứng chủ yếu với ánh sáng và bóng tối trong môi trường của sinh vật.”

Theo healthybuildingscience.com “…những loại ánh sáng khác nhau kích hoạt các phản ứng sinh lý khác nhau. Ánh sáng trắng xanh giống như ánh sáng ban ngày, ngăn ngừa melatonin và làm tăng serotonin, loại ánh áng này tốt cho các hoạt động ban ngày. Ngược lại ánh sáng vàng cam giúp sản xuất melatonin giúp cơ thể rơi vào trạng thái muốn ngủ. Nếu ánh sáng thay đổi một cách cân bằng, cơ thể sẽ sản xuất đúng hàm lượng dopamine, serotonin, cortisol và melatonin cần sử dụng tại đúng thời điểm trong ngày.”

Trên website của IDA, họ có nhiều thông tin về các báo cáo ảnh hưởng của đèn đường LED đến với con người và môi trường. Theo báo cáo này, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiếp xúc với ánh sáng với một CCT cao hơn trước khi đi ngủ có thể tiêu cực ảnh hưởng đến mô hình ngủ. Báo cáo tiếp tục nói rằng sự gián đoạn giấc ngủ liên tục có thể dẫn đến ung thư, béo phì, bệnh tim và tiểu đường.

Ngoài các tác động có thể có đối với sức khoẻ, đèn đường ánh sáng trắng xanh có thể gây chói cho người đi đường. Chói mắt có thể làm cho khả năng nhìn, xác định khoảng cách và không gian không chính xác. Theo báo cáo, điều này xảy ra “. . . bởi vì ánh sáng xanh chiếu xạ nhiều hơn trong mắt người”.

Vào buổi tối, việc sử dụng ánh sáng xanh ngoài trời còn có thể tàn phá hệ sinh thái. Việc chiếu sáng bằng CCT gần giống với ánh sáng ban ngày có thể thay đổi chu kì hoạt động của cây cối và động vật. Chúng cũng phụ thuộc vào chu kỳ ánh sáng và bóng tối để săn bắn, sinh sản, ngủ và di trú. Những loài động vật về đêm đã phải chịu đựng rất nhiều từ ánh sáng trắng vào ban đêm; Theo nhà nghiên cứu Christopher Kyba, “. . . việc đưa vào sử dụng ánh sáng nhân tạo có thể là sự thay đổi mạnh mẽ nhất của con người đối với môi trường.” Các quần thể côn trùng đang suy giảm vì chúng bị thu hút bởi ánh sáng trắng mát. Chúng bay vòng quanh dưới đèn cho đến khi kiệt sức và chết. Cây cối, chim và các động vật khác cần côn trùng để tồn tại, vì vậy thực tế này một mình ảnh hưởng rất lớn đến hệ sinh thái của chúng ta.

Bởi vì ánh sáng màu xanh có phạm vi tiếp cận rộng hơn nên việc đèn LED ánh sáng trắng được sử dụng ngoài trời vào ban đêm có thể gây ô nhiễm ánh sáng hoặc làm sáng bầu trời. Điều này làm giảm khả năng hiển thị của các ngôi sao và có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến nghiên cứu thiên văn. Nếu đèn LED ánh sáng trắng được sử dụng, chúng nên được che chắn hoặc hướng thẳng xuống để tránh ô nhiễm ánh sáng.

Ô nhiễm ánh sáng

Tất cả các sự kiện về ánh sáng trắng mát cho thấy rõ ràng tại sao những bóng đèn phát ra màu này không nên được sử dụng trong không gian công cộng ngoài trời vào ban đêm. Điều này không có nghĩa là đèn LED ánh sáng trắng là không tốt khi áp dụng vào bất kì mục đích nào. Chúng chỉ đơn giản là thích hợp hơn cho các ứng dụng trong nhà hoặc các khu vực mà sẽ không có một tầm rộng, chẳng hạn như các công trình xây dựng hoặc bến tàu tải. Chúng cũng lý tưởng cho các ứng dụng có đèn chiếu sáng không sử dụng xuyên đêm, chẳng hạn như sân vận động ngoài trời. Và những điều trên cũng đúng với đèn đường LED. Như vậy việc sử dụng ánh sáng có CCT từ 3000K trở lại phát ra một phần nhỏ hơn của ánh sáng màu xanh là lựa chọn tốt nhất cho chiếu sáng đường phố trong thời điểm hiện tại.

Xem thêm sản phẩm của POTECH

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.