Đánh giá hệ thống chiếu sáng và môi trường cảng Vancover

1. GIỚI THIỆU

Các hướng dẫn này nhằm hỗ trợ các cơ quan quản lý khi xác định các yêu cầu về chiếu sáng ngoài trời và / hoặc chuẩn bị các Kế hoạch chiếu sáng ngoài trời cho các dự án cảng biển được đề xuất.

2. TỔNG QUAN

Hệ thống chiếu sáng ngoài trời được thiết kế hoặc lắp đặt kém có thể gây ra tình trạng không an toàn và khó chịu cho người làm việc trong khu vực được chiếu sáng, làm ảnh hưởng đến việc sử dụng hiệu quả tài sản của Cảng , gây ra các tác động tiêu cực khác và dẫn đến việc sử dụng năng lượng điện không không hiệu quả. Tài liệu này cung cấp thông tin và hướng dẫn liên quan đến thiết kế, lắp đặt và vận hành hệ thống chiếu sáng được đề xuất thông qua quy trình Đánh giá Môi trường và Dự án của Cơ quan Cảng Vancouver Fraser.

Trong một số trường hợp, các hướng dẫn này nêu bật các phương pháp hay nhất hoặc các nguồn thông tin hữu ích trong việc lựa chọn và thiết kế chiếu sáng. Trong các trường hợp khác, các khuyến nghị cụ thể hơn được đưa ra liên quan đến các tiêu chuẩn chiếu sáng. Mục đích là cho phép sự linh hoạt trong việc đáp ứng các nguyên tắc này để cho phép người nộp đơn thiết kế và cung cấp các dự án của họ phù hợp với nhu cầu và bối cảnh cụ thể. Trong mọi trường hợp, đề xuất kỹ thuật tốt và đánh giá kỹ thuật hợp lý nên được sử dụng để xác định các giải pháp chiếu sáng thích hợp nhất trong bối cảnh nhu cầu cụ thể của địa điểm.

3. NGUYÊN TẮC VÀ MỤC TIÊU

Những hướng dẫn này nhằm hỗ trợ người thiết kế xác định ánh sáng bên ngoài thích hợp cho các cơ sở của họ để:

• Thúc đẩy an toàn, an ninh và năng suất trên các khu cảng;

• Giảm sự lãng phí ánh sáng không mong muốn và các tác động khác đến các tài sản và cộng đồng lân cận; và

• Tiết kiệm năng lượng điện và giảm sử dụng năng lượng điện không cần thiết.

4. PHẠM VI ÁP DỤNG

Các hướng dẫn này áp dụng cho tất cả các phát triển được đề xuất trên tài sản của Cơ quan Cảng Vancouver Fraser yêu cầu giấy phép dự án và áp dụng cho thiết kế, xây dựng và vận hành các cơ sở được đề xuất.

5. CHỈ DẪN

Các cơ sở, khu vực phải được cung cấp ánh sáng theo tiêu chuẩn cho bất kỳ sự phát triển và / hoặc trang bị thêm mới nào. Hướng dẫn chiếu sáng của Cơ quan Cảng Vancouver Fraser nên được xem xét cùng với IESNA và các tiêu chuẩn hiện hành khác, và sẽ được nhân viên Cơ quan Cảng Vancouver Fraser sử dụng để xem xét các đơn xin cấp phép dự án.

5.1 NHẬN XÉT CHUNG

a) Cần cung cấp đủ ánh sáng trên bất kỳ địa điểm nào của Cơ quan Cảng Vancouver Fraser trong quá trình xây dựng và hoạt động để giúp đảm bảo các cơ sở được vận hành một cách an toàn, bảo mật và hiệu quả.

b) Các dự án được đề xuất trên đất của Cơ quan Cảng Vancouver Fraser phải phù hợp với tất cả các luật và quy định hiện hành.

c) Hệ thống chiếu sáng ngoài trời phải được thiết kế theo cách cung cấp sự phân bố ánh sáng phù hợp với bối cảnh mà không ảnh hưởng đến an toàn và an ninh – hệ thống chiếu sáng phải được thiết kế để giảm thiểu sự tương phản gay gắt về màu sắc hoặc mức độ chiếu sáng.

d) Tất cả ánh sáng bên ngoài phải được duy trì đúng cách và duy trì hoạt động tốt với việc kiểm tra thường xuyên.

e) Các thiết bị chiếu sáng phải tiết kiệm năng lượng đồng thời cung cấp mức chiếu sáng tối thiểu đủ để đảm bảo an toàn và an ninh cá nhân, xem xét các tiêu chuẩn được quốc gia công nhận. Xem xét Công nghệ Có sẵn Tốt nhất để chiếu sáng tiết kiệm năng lượng nhất. Ưu tiên dành cho công nghệ LED nếu khả thi. Cân nhắc lắp đặt các bộ điều khiển (tế bào quang điện và / hoặc bộ hẹn giờ) để tự động tắt hoặc làm mờ đèn bên ngoài khi không cần thiết để đảm bảo an toàn hoặc hoạt động, đặc biệt nếu không cần thiết vào ban ngày hoặc khi cơ sở không được sử dụng.

f) Ánh sáng không được cản trở tầm nhìn của các phương tiện hỗ trợ hàng hải hiện có hoặc đã được quy hoạch. Thiết bị hỗ trợ dẫn đường là đèn được hoa tiêu và thuyền trưởng sử dụng để điều hướng trong bóng tối hoặc trong thời gian tầm nhìn giảm. Các vị trí ven sông phải tính đến vị trí của bất kỳ công cụ hỗ trợ điều hướng nào khi xem xét việc bổ sung hệ thống chiếu sáng mới cho vị trí.

g) Tuân thủ Hướng dẫn An toàn Quốc tế cho Tàu chở dầu và Bến cảng và các tiêu chuẩn quốc tế khác nếu có.

h) Đảm bảo rằng các biện pháp thích hợp và hợp lý được thực hiện để giảm tác động của ánh sáng đối với người thuê và cư dân liền kề, giảm thiểu ánh sáng xâm nhập từ khu vực này và giảm tác động phát triển đến môi trường về đêm:

 1. Ánh sáng không được gây chói mắt không cần thiết cho người lái xe ô tô hoặc người đi bộ và cần có mọi biện pháp hợp lý để ngăn chặn sự chiếu ánh sáng vào các khu đất lân cận.
 2.  Nếu có thể, hãy che chắn các thiết bị bên ngoài sao cho thiết bị được lắp đặt không trực tiếp phát ra bất kỳ ánh sáng nào ở góc thẳng đứng hơn 90 độ từ hướng thẳng xuống. Đèn LED, với nhiều loại quang học định hướng có sẵn, có thể không cần che chắn thêm. Đối với mục đích tham khảo, các sơ đồ sau đây minh họa việc sử dụng các thiết bị cắt để giảm độ chói.

Hình 1: đèn không được che chở gây chói lóa

Đánh giá hệ thống chiếu sáng và môi trường cảng Vancover 1

Hình 2: đèn với bộ phận quang học chống chói lóa

Đánh giá hệ thống chiếu sáng và môi trường cảng Vancover 2

5.2 KẾ HOẠCH CHIẾU SÁNG

Có thể yêu cầu đăng ký cho các dự án được đề xuất theo quy trình Đánh giá Môi trường và Dự án của Cơ quan Cảng Vancouver Fraser để chuẩn bị các Kế hoạch chiếu sáng tùy chỉnh để hỗ trợ ứng dụng. Kế hoạch chiếu sáng phải được thiết kế để giảm thiểu ánh sáng chói, ánh sáng xâm nhập, tiết kiệm năng lượng và duy trì bầu trời tối trong khi đảm bảo an toàn và an ninh. Yêu cầu về Kế hoạch chiếu sáng sẽ được xác nhận trong giai đoạn đánh giá sơ bộ của quá trình Đánh giá Dự án và Môi trường.

Kế hoạch chiếu sáng nói chung nên được chuẩn bị bởi một chuyên gia chiếu sáng có trình độ. Ở mức tối thiểu, Kế hoạch chiếu sáng phải bao gồm những điều sau:

 • Chiếu sáng đề xuất nên được mô tả trên sơ đồ mặt bằng và bao gồm một TỪ KHÓA cho hệ thống chiếu sáng được đề xuất cung cấp thông tin sau:
  • vị trí của tất cả các thiết bị chiếu sáng bên ngoài hiện tại và được đề xuất trong khuôn viên, cũng như vị trí của nguồn điện được đề xuất;
  • loại thiết bị chiếu sáng, đồ đạc, đèn, giá đỡ, gương phản xạ, và các thiết bị khác – bao gồm cả các đặc điểm cắt;
  • loại nguồn đèn (ví dụ: natri cao áp, đèn LED, v.v.), công suất lumen và công suất;
  • Thay đổi công suất đèn cho phù hợp theo thời điểm;
  • chiều cao lắp đặt với khoảng cách được ghi chú đến dòng đặc tính gần nhất đối với mỗi vật cố định, với định hướng được ghi chú;
  • các loại thiết bị đo thời gian được sử dụng để kiểm soát giờ chiếu sáng được thiết lập, cũng như giờ đề xuất khi mỗi thiết bị cố định sẽ hoạt động;
  • dữ liệu chiếu sáng tích lũy cho việc lắp đặt chiếu sáng tổng thể bao gồm công suất tiêu thụ thiết kế, mức độ chiếu sáng trung bình và độ đồng đều. Quy hoạch chiếu sáng cần chỉ rõ các quy định và tiêu chuẩn áp dụng trong việc thiết kế, lựa chọn và / hoặc bố trí hệ thống chiếu sáng bên ngoài trong các dự án đề xuất.
  • Khi thích hợp, Kế hoạch chiếu sáng có thể cần phải bao gồm Tuyên bố Tác động trong đó xác định các tác động của chiếu sáng bên ngoài được đề xuất đối với các khu dân cư lân cận. Tuyên bố Tác động cũng cần xác định vị trí của các loài nhạy cảm với ánh sáng có thể bị ảnh hưởng bởi sự phát triển được đề xuất. Các biện pháp giảm thiểu cần được đưa vào Kế hoạch chiếu sáng để đáp ứng các vấn đề được xác định trong Tuyên bố về tác động của chiếu sáng.

6. KẾT LUẬN

Tấm chắn sáng: là một vật cố định cung cấp một điểm cắt (che chắn) ánh sáng phát ra.

Sự chói lóa

 a) ánh sáng phát ra từ một vật cố định với cường độ đủ lớn để giảm khả năng nhìn của con người, hoặc tạo ra cảm giác khó chịu.

b) cảm giác vật lý do ánh sáng nhân tạo tạo ra sáng hơn môi trường xung quanh thích nghi của một người.

Ô nhiễm ánh sáng là bất kỳ tác động bất lợi nào của ánh sáng nhân tạo, bao gồm ánh sáng chói trên bầu trời, ánh sáng chói, ánh sáng xâm nhập, ánh sáng lộn xộn, giảm khả năng hiển thị vào ban đêm và lãng phí năng lượng. Ngoài ra, ô nhiễm ánh sáng sinh thái tạo ra những ảnh hưởng đã được ghi nhận đối với hành vi của nhiều loài hoang dã.

Sự xâm lấn ánh sáng là sự chiếu sáng không mong muốn của ánh sáng được tạo ra bởi một thiết bị cố định vượt ra ngoài ranh giới của thuộc tính mà nó nằm trên đó, do các thiết bị chiếu sáng chiếu ánh sáng ra ngoài khu vực mục tiêu của chúng. Ánh sáng tiềm ẩn không mong muốn này có thể rơi vào các tòa nhà lân cận và xâm phạm đến các hoạt động ngoài trời của mọi người.

Vật cố định là sự chiếu sáng không mong muốn của ánh sáng tạo ra bởi vật cố định vượt ra ngoài ranh giới của thuộc tính mà nó nằm trên đó, do các vật cố định chiếu ánh sáng ra ngoài khu vực mục tiêu của chúng. Ánh sáng tiềm ẩn không mong muốn này có thể rơi vào các tòa nhà lân cận và xâm phạm đến các hoạt động ngoài trời của mọi người.

Bầu trời hồng (Sky Glow) xảy ra khi ánh sáng nhân tạo được chiếu lên bầu trời và lan rộng, gây ra ánh sáng phía trên các khu vực đông dân cư.

7. GHI CHÚ VÀ TRÍCH DẪN CÁC TÀI LIỆU CÓ LIÊN QUAN.

Các hướng dẫn này cần được xem xét cùng với các thực tiễn tốt nhất khác và luật hiện hành, chẳng hạn như:

 • Illuminating Engineering Society of North America (IESNA) Lighting Handbook
 • National Building Code of Canada
 • Canada Occupational Health and Safety Regulations
 • International Safety Guide for Oil Tankers and Terminals (ISGOTT)

8. UPDATES

Những hướng dẫn này có sẵn để xem và tải xuống từ trang web www.portvan Vancouver.com. Để đảm bảo rằng bạn đang tham khảo tài liệu cập nhật nhất, vui lòng tham khảo ngày phiên bản được chỉ rõ trên trang nhất.

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.