Đánh giá màu sắc của đèn LED

Đèn LED khác biệt nhiều hơn so với đèn truyền thống với khả năng cung cấp dải màu sắc rộng hơn đáng kể. Khả năng này cho phép những nhà phân phối phục vụ tốt hơn khách hàng sẵn có cũng như xây dựng thị trường mới. Đương nhiên để đạt được điều này đòi các nhà phân phối phải thực sự hiểu biết về công nghệ đèn LED, những số liệu dùng để đánh giá màu sắc, và sự thấu hiểu những gì khách hàng muốn và cần.

Lợi thế của đèn LED

Ánh sáng nhìn thấy là năng lượng dưới dạng bước sóng rơi vào khoảng 380-700 nano mét trên quang phổ điện từ. Kích thước của bước sóng tương ứng với các màu sắc cụ thể từ đỏ đến tím. Khi trộn tất cả những bước sống này lại chúng ta có được ánh sáng trắng. Với lăng kính chúng ta có thể tách màu sắc và tạo ra được những màu sắc cụ thể.

Đôi mắt nhận thấy màu sắc trong một vật thể bởi hai yếu tố là màu sắc vật thể hấp thụ và ánh sáng. Vật thể hấp thụ tất cả màu sắc ngoại trừ một màu cụ thể, và phản chiếu màu này đến mắt. Trong khi ánh sáng ban ngày cung cấp dải màu sắc quang phổ đầy đủ, thì nguồn ánh sáng nhân tạo được thiết kế dưới dạng hỗn hợp các bước sóng ở cường độ tương đối, thường tập trung vào màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam (RGB). Phép quang phổ được biểu diễn trong phân bố điện quang phổ của nguồn (SPD).

Màu sắc của đèn LED

Sự thể hiện màu sắc

Các nhà sản xuất mô tả chất lượng màu sắc của các nguồn sáng sử dụng các chỉ số dựa trên các phép đo chuẩn. Phổ biến nhất là nhiệt độ màu tương quan (CCT) và độ hoàn màu (CRI).

CCT là sự xuất hiện màu sắc của nguồn ánh sáng tương đối so với nguồn ánh sáng tham chiếu lý tưởng, được đo bằng Kelvin. Màu sắc hiển thị thường được phân loại là màu nóng (khoảng <3000K, hoặc màu vàng trắng), trung tính (khoảng 3500K, màu trắng), và màu lạnh (khoảng> 4000K, hoặc màu trắng hơi xanh).

Một thách thức đối với đèn LED là quá trình sản xuất dẫn đến chênh lệch CCT. Kết quả là màu sắc hiển thị không đúng với nhu cầu về sản phẩm LED. Để giải quyết vấn đề này, nhà sản xuất kiểm tra và gắn đèn LED sử dụng một phương pháp chuẩn, theo độ lệch từ CCT dựa trên x, y tọa độ trên Sơ đồ Chromaticity CIE 1931. Việc kiểm soát sự biến đổi màu sắc càng chặt chẽ, có thể làm cho chi phí cao hơn. Một số nhà sản xuất duy trì việc giữ cho độ lệch này nhỏ như là một điểm khác biệt cho các sản phẩm của họ.

Andrew Kites, Giám đốc sản phẩm Toàn cầu, Philips Lighting cho biết: “Kể từ khi đèn LED ánh sáng trắng ra đời, sự nhất quán màu sắc từ các nhà sản xuất LED uy tín đã được cải thiện đáng kể. Các nhà sản xuất đã có nhiều kỹ năng hơn trong việc sản xuất đèn LED gần hơn đến tiêu chuẩn ANSI, giảm lãng phí trong sản xuất từ các sản phẩm bên ngoài, giảm chi phí LED, đồng thời cải thiện tính nhất quán màu sắc.”

Những tiến bộ trong công nghệ điều khiển và trình điều khiển cho phép các nhà sản xuất cung cấp tùy chỉnh màu sắc ánh sáng sử dụng đèn LED RGB, các loại đèn LED có thể phát ra cả màu trắng và màu sắc khác với chất lượng cao. Khả năng phi thường này đang mở ra những thị trường mới. Ngoài ra, các sản phẩm đèn LED chuyển màu từ trắng sang vàng ấm ngày càng phổ biến cho các ứng dụng dân dụng, nơi người dùng muốn ánh sáng của họ mờ dần đến một ánh sáng ấm áp tương tự như đèn sợi đốt.

Bonnie Littman, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của USAI Lighting nói: “Việc lắng nghe khách hàng luôn là điều quan trọng. Tốt hơn chúng ta có thể hiểu sở thích của họ về màu sắc, chúng ta có thể phục vụ chúng tốt hơn và cung cấp đúng sản phẩm. Không có ‘thước đo cụ thể với tất cả’ khi nói đến ánh sáng. Bạn không có lý do bán cho khách hàng đèn với ánh sáng trắng tĩnh nếu đó không phải là những gì họ muốn hoặc cần.”

Ngoài ra khi nhắc đến nhiệt độ màu của ánh sáng, đây là thứ có ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi, sức khỏa và tâm sinh lý của còn người. Bạn có thể tìm hiểu tại đây: Ánh sáng ảnh hướng thế nào đến con người.

Độ hoàn màu và TM-30

CCT là một thước đo khá hữu ích, nhưng nó không chỉ ra đèn liệu đây có đúng màu sắc mà mọi người mong đợi hay không. Hai nguồn sáng với cùng một CCT có thể tạo ra hai màu sắc khác nhau. Chính vì thế người ta cần sử dụng thêm chỉ số CRI để xác định chính xác chính xác màu sắc nào đúng hơn với thực tế.

Theo truyền thống, khoảng 80 CRI được coi là “tốt” đối với các ứng dụng thương mại phổ biến tương tác nhiều với con người, khoảng 90+ đối với các ứng dụng quan trọng đến màu sắc như các nhà bán lẻ cao cấp. Tiêu chuẩn này đã tồn tại và không được cập nhật trong nhiều năm, và những hạn chế của nó được nhìn thấy rõ nét hơn với công nghệ LED. Một nguồn có thể có CRI cao nhưng chúng tạo ra một màu đỏ bão hòa không thật ảnh hưởng không tốt đến các ứng dụng như bán lẻ, siêu thị,… Vì lý do này, một số nhà sản xuất bắt đầu xuất bản giá trị R9 để xác định chỉ số hoàn màu cho các nguồn sáng phục vụ thị trường này.

Mặc dù thiếu sốt của CRI vẫn còn đó, nhưng nó vẫn đang được sử dụng trong các tiêu chuẩn lớn vị dụ như ENERGY START. Vào năm 2015, Hiệp hội kĩ thuật chiếu sáng (IES) đã công bố TM-30, một phương pháp để đánh giá sự biểu hiện màu sắc giới thiệu hai số liệu mới. Đầu tiên là Fidelity Index (Rf). Dựa trên 99 mẫu màu thay vì 8-14, nó được thiết kế như một sự thay thế chính xác hơn cho CRI. Thứ hai là chỉ số Gamut (Rg), thể hiện độ bão hòa màu trung bình. Để xác định màu nào bão hòa được cung cấp. Mặc dù toàn diện và chính xác hơn CRI, việc chấp nhận và sử dụng diễn ra chậm hơn.

Hiện tại, toàn bộ ngành công nghiệp vẫn đang trong quá trình giáo dục các nhà thiết kế ánh sáng. Hầu hết các nhà thiết kế về ánh sáng đã từng nghe nói về TM-30 và hiểu nó thực sự thích nó và thấy được lợi ích từ nó. TM-30 rất hữu ích cho các ứng dụng có màu sắc rất quan trọng, như bảo tàng, bệnh viện, đại lý xe hơi, bán lẻ, và một số văn phòng.

Bán đèn với màu sắc

Theo truyền thống, chìa khóa để bán với màu sắc là hiểu khách hàng muốn gì, ứng dụng thực tế như nào, để đưa ra những lời khuyên về sản phẩm sẽ làm hài lòng về cả nhu cầu lẫn chi phí. Đèn LED cũng không có gì khác nhưng chúng có thể đáp ứng một phạm vi rộng hơn nhu cầu của người sử dụng. Nó cung cấp một công cụ mạnh mẽ hơn để khám phá và hiểu tác động của ánh sáng trên con người so với các nguồn truyền thống có thể.

Nói một cách đơn giản, nếu sản phẩm đèn LED tạo ra màu sắc tệ, khách hàng sẽ không thích sản phẩm, và có thể bạn sẽ mất đi vĩnh viễn khách hàng đó.

Để tạo ra các giải pháp phù hợp, các nhà phân phối cần phải hiểu thêm về công nghệ LED và các thước đo được sử dụng để đánh giá sản phẩm. “Khách hàng mới sử dụng đèn LED sẽ tìm kiếm các khuyến nghị về sản phẩm, và các nhà phân phối có cơ hội giúp giáo dục thị trường”. “Kiến thức quang phổ và các hệ thống điều chỉnh màu sắc mới và thú vị đối với ngành công nghiệp chiếu sáng và sẽ mang lại nhiều thách thức và cơ hội cho thị trường. Chúng ta càng biết và hiểu những hệ thống này có thể tác động tích cực đến khách hàng như thế nào, thì cơ hội đem lại giá trị cho khách hàng càng lớn”.

www.potech.com.vn

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.