Chiếu sáng nhà kho, tăng độ an toàn và bảo vệ sức khỏe

Mức độ quan trọng của ánh sáng

Ngăn chặn những nguy cơ gây tai nạn và thương tích kịp thời là một trong những yếu tố quan trọng nhất của chiếu sáng nói chung và chiếu sáng nhà kho nói riêng.

Ngăn chặn những nguy cơ gây tai nạn và thương tích có thể xảy ra là một trong những yếu tố quan trọng nhất của chiếu sáng. Cung cấp ánh sáng đẩy đủ để kịp thời để người lao động phát hiện các phương tiện duy chuyển, người qua lại, sàn nhà trơn trược cũng như nhiều mối nguy hiểm khác. Các khu vực trong kho cần được chiếu sáng bao gồm nơi bốc dỡ hàng, khu vực vận chuyển và tiếp nhận hàng, khu vực mở và nơi lưu giữ hàng hóa.

Đèn LED nhà kho công ty TNHH GT Express - POTECH

Có 5 kiểu chiếu sáng thường thấy tại kho hàng: đèn huỳnh quang, đèn metal halide, đèn HPS, ánh sáng tự nhiên, và đèn LED. Tuy nhiên hiện tai những loại đèn truyền thống đều đã được thay thế bằng đèn LED vì hiệu quả trong việc tiết kiệm điện và tuổi thọ cao.

Các loại ánh sáng kém có thể liệt kê như sau:

 • Ánh sáng yếu – không đủ độ sáng cần thiết
 • Chói – quá nhiều ánh sáng
 • Độ tương phản kém – độ hoàn màu kém
 • Phân phối ánh sáng kém
 • Nhấp nháy

Về tổng thể, ánh sáng rất quan trọng vì các lý do sau:

 • Giúp người lao động làm việc hiệu quả và chính xác các tác vụ trực quan; dễ dàng nắm bắt được môi trường xung quanh
 • Giữ an toàn và sức khỏe người lao động
 • Tăng năng suất làm việc
 • Tạo cảm giác thoải mái khi làm việc

Ánh sáng kém có thể ảnh hưởng xấu đến an toàn và sức khỏe của người lao động:

 • Mỏi mắt / thị giác (thị lực giảm dần theo thời gian)
 • Căng thẳng (đau đầu, v.v.)
 • Ảnh hưởng đến chu kì giấc ngủ
 • Ảnh hướng đến sức khỏe tinh thần, tâm lý
 • Tăng khả năng xảy ra lỗi
 • Tăng khả năng xảy ra tai nạng lao động (do phán đoán sai vị trí, hình dạng hay tốc độ của đối tượng nào đó)

Chất lượng ánh sáng và sản lượng ánh sáng

Có thể đo lượng ánh sáng thông qua việc sử dụng máy đo độ sáng tại điểm và mặt phẳng. Lượng ánh sáng trong mặt phẳng thẳng đứng rất quan trọng khi các mặt hàng được lưu trữ trên các ngăn xếp/giá xếp. Mức độ chiếu sáng được đo bằng lux (lumen trên mét vuông).

“Khảo sát về ánh sáng có thể được thực hiện để đánh giá hiệu quả của việc chiếu sáng, khảo sát cũng cần thiết để xác định các vấn đề an toàn hoặc sức khỏe [có thể liên quan đến ánh sáng kém]. Khảo sát nên thu thập các dấu hiệu và triệu chứng như mỏi mắt, mỏi mắt, đau đầu và tiền sử các vấn đề về an toàn như các trường hợp bị ngã, vấp ngã hoặc va chạm.”

Bên cạnh sản lượng, ánh sáng cũng cần được đánh giá về chất lượng của nó, tức là không bị chói, đổ bóng, tương phản cực độ, hướng chính xác, phân bố và mệt mỏi thị giác.

Các loại ánh sáng phụ cũng nên được bổ sung vào một số nơi có nhiều tác vụ chẳng hạn như khu vực bốc dỡ hàng từ xe, có thể yêu cầu nhiều ánh sáng hơn so với những nơi được cung cấp nhất quán và liên tục. “Ở một số nơi, ánh sáng phụ nên chuyển thành ánh sáng chính để giảm thiểu độ chói.”

Các chương trình bảo trì

Một chương trình bảo trì đèn toàn diện nên được thiết lập và thực hiện tại nhà kho một cách thường xuyên để giải quyết những vấn đề sau:

 • mức độ ánh sáng
 • sửa chữa và thay thế đèn & linh kiện
 • vệ sinh tường, trần và nơi làm việc

Bảo trì đúng cách sẽ làm giảm sự hư hỏng của thiết bị; đề cao tính an toàn; giữ hiệu suất chiếu sáng. Người sử dụng lao động nên duy trì mức độ chiếu sáng tối thiểu để đảm bảo điều kiện làm việc an toàn, lối đi an toàn và nhận biết các mối nguy hiểm hoặc vật cản. Vì công suất ánh sáng giảm dần theo thời gian khi đèn lão hóa và khi bụi bẩn tích tụ trên đèn, cửa sổ, trần nhà, tường và các bề mặt khác làm mức độ ánh sáng yếu dần.

“Bề mặt tối hấp thụ ánh sáng và bề mặt sáng màu phản xạ ánh sáng. Sơn trắng phản chiếu khoảng 80% ánh sáng chiếu vào nó, trong khi bê tông hoặc gỗ có thể chỉ phản xạ 20-40%… bước xác định bề mặt trần sáng màu và các yếu tố cấu trúc sẽ cải thiện đáng kể cả hiệu quả chiếu sáng và chất lượng chiếu sáng.”

Tiêu chuẩn kỹ thuật

Hiệp hội Kỹ thuật Chiếu sáng Bắc Mỹ (IESNA), một tổ chức kỹ thuật phát triển các khuyến nghị về chiếu sáng, giải quyết các yêu cầu chiếu sáng của nhà kho và khu vực lưu trữ trong Hướng dẫn Thiết kế Chiếu sáng Kho hàng (DG 2-92). Một hệ thống mới được gọi là Hướng dẫn thiết kế chiếu sáng IESNA đã được giới thiệu trong Sổ tay chiếu sáng IESNA, ấn bản thứ 9, xuất bản năm 2000.

Mức độ ánh sáng thích hợp tùy thuộc vào loại công việc và nhiều đặc điểm khác nhau của môi trường làm việc. Bảng dữ liệu sau đây cung cấp các mức chiếu sáng do Sổ tay Chiếu sáng IESNA đề xuất cho các nhà kho tùy thuộc vào mức độ hoạt động và kích thước của các nhãn. Hoạt động này liên quan đến việc xác định và lựa chọn nhiều loại vật phẩm từ lớn đến nhỏ – di chuyển chúng lên và xuống giá đỡ, pallet hoặc các giá lưu trữ khác. Nhãn có thể được sử dụng để đánh dấu vị trí lối đi hoặc đặt trên các mục được lưu trữ cho mục đích mã hóa. Đọc thông tin trên nhãn là một nhiệm vụ; một số nhãn có thể sử dụng mã màu để nhận dạng.

Mức độ và loại hoạt động trong không gianĐề xuất lux (lx)
Không hoạt động hoặc sử dụng không thường xuyên50 lx
Hoạt động hoặc sử dụng thường xuyên: các mặt hàng cồng kềnh; nhãn lớn100 lx
Hoạt động: các mặt hàng nhỏ; nhãn nhỏ300 lx

Một số định khái niệm

Độ tương phản là mối quan hệ giữa độ sáng của một đối tượng và nền của nó. Độ tương phản của một đối tượng với nền của nó càng lớn thì khả năng hiển thị của nó càng cao. Mức độ chiếu sáng cao hơn có thể bù cho độ tương phản kém.

Nhấp nháy đề cập đến những thay đổi nhanh chóng, lặp đi lặp lại về cường độ ánh sáng – ánh sáng dường như nhấp nháy và không ổn định. Mặc dù con người không thể nhìn thấy ánh đèn huỳnh quang nhấp nháy, nhưng hệ thống giác quan ở một số cá nhân có thể phát hiện hiện tượng nhấp nháy.

Chói là bất kỳ độ sáng phản xạ nào (từ một bề mặt hoặc nguồn sáng không được che chắn) gây cản trở đến hiệu suất và khả năng hiển thị của hình ảnh và có thể kèm theo cảm giác khó chịu. Ánh sáng chói có thể hạn chế khả năng thực hiện nhiệm vụ của một người an toàn và chính xác.

Độ rọi là lượng ánh sáng chiếu xuống một bề mặt. Đơn vị đo lường là lux. Một máy đo ánh sáng được sử dụng để đo lường nó.

Lumen là phép đo phổ biến nhất của công suất ánh sáng từ đèn. Công suất lumen của đèn phụ thuộc vào loại đèn và công suất của nó. Khi đèn và đồ đạc cũ đi và trở nên bẩn, công suất lumen của chúng giảm.

Lux là đơn vị độ rọi SI (Hệ quốc tế hoặc hệ mét) nhận được bởi một bề mặt một mét vuông một mét từ nguồn cường độ (1 lux = 1 lumen / mét vuông).

Các loại đèn sử dụng trong chiếu sáng nhà kho

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.