UGR19 là gì? – Hướng dẫn cơ bản dành cho nhà thầu

UGR19 là viết tắt của “Xếp hạng độ chói thống nhất từ 19 trở xuống”, đây là một chỉ số quan trọng đánh giá mức độ sáng của ánh sáng từ đèn trong môi trường bố trí phòng mẫu. Đặc biệt, UGR19 đóng vai trò quan trọng trong không gian văn phòng, nơi mà người lao động dành nhiều giờ mỗi ngày sử dụng các thiết bị đầu cuối màn hình.

Chỉ số UGR càng cao thì độ chói từ ánh sáng đèn càng lớn, gây khó chịu cho nhân viên văn phòng. Ánh sáng chói có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe và an toàn, cũng như gây ra các vấn đề liên quan đến phúc lợi như đau đầu, đau nửa đầu và vấn đề về thị lực.

Đáng lưu ý rằng chỉ riêng bộ đèn không thể tuân thủ UGR19, vì UGR19 không phải là một đặc tính của bộ đèn mà là một thước đo về cách ánh sáng từ bộ đèn hoạt động trong không gian vật lý, ảnh hưởng đến cảm giác và trải nghiệm của người sử dụng.

Ánh sáng UGR19 có phải là vấn đề đau đầu không?

UGR19 không phải là nguyên nhân gây đau đầu. Thay vào đó, UGR19 là một chỉ số đánh giá mức độ chói từ ánh sáng đèn trong môi trường làm việc. Chỉ số UGR chạy từ 13 đến 28, và bộ đèn có UGR từ 19 trở xuống được coi là tuân theo hướng dẫn do Hiệp hội Ánh sáng và Chiếu sáng quy định trong mã LG07/15 Hướng dẫn chiếu sáng 07 cho không gian văn phòng. Điều này nhằm đảm bảo rằng các không gian làm việc đáp ứng tiêu chuẩn Châu Âu (EN 12464-1) về chiếu sáng nơi làm việc.

Các vấn đề đau đầu thường không phụ thuộc vào UGR19 mà có thể gây ra bởi nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như áp lực công việc, căng thẳng, hoặc môi trường làm việc chưa được thiết lập đúng cách. Các nhà sản xuất thường không thể cung cấp các phụ kiện có độ chói thấp hỗ trợ hướng dẫn UGR19 trực tiếp, mà cần tính toán sự phù hợp với không gian cụ thể được chiếu sáng để đảm bảo tuân thủ.

Vậy UGR19 không phải là đặc tính của đèn?

UGR19 không phải là một đặc tính của đèn mà là một chỉ số đánh giá mức độ chói từ ánh sáng của đèn trong môi trường bố trí phòng mẫu. Chỉ số UGR19 là một thước đo được sử dụng để đánh giá mức độ chói trong các không gian làm việc. UGR19 chỉ định rằng bộ đèn được sử dụng phải đáp ứng các yêu cầu về độ chói và cách ánh sáng lan tỏa trong không gian nhất định.

Trong thực tế, giá trị UGR có thể thấp hơn hoặc cao hơn 19, và sự tuân thủ UGR19 chỉ thực sự đảm bảo khi được đo và đánh giá trong không gian cụ thể mà bộ đèn UGR19 sẽ được lắp đặt. Nói cách khác, UGR19 chỉ là một phần của quá trình đánh giá môi trường chiếu sáng trong không gian làm việc, và sự phù hợp của nó phụ thuộc vào cả việc cài đặt bộ đèn và cấu trúc không gian.

Tính toán UGR19

UGR19 là gì? – Hướng dẫn cơ bản dành cho nhà thầu 1
  1. Lb là độ sáng nền (cd/m^2).
  2. LS là độ chói của khẩu độ của mỗi đèn theo hướng mắt người quan sát (cd/m^2).
  3. ω là góc đặc của phần phát sáng của mỗi bộ đèn tại mắt người quan sát (sr).
  4. ρ là sự dịch chuyển của đèn khỏi đường ngắm.

*1 là Lb, 2 là LS, 3 là ω, và 4 là ρ, đây là chỉ số vị trí Guth của bộ đèn đối với người xem.

Đừng lo lắng mọi hy vọng sẽ không bị mất với UGR19

Không cần phải lo lắng, UGR19 được thiết kế để giúp cải thiện môi trường làm việc và đảm bảo rằng ánh sáng không gây ra độ chói đáng kể trong các phòng làm việc. Một cái bàn làm việc tốt để tính toán và thiết kế chiếu sáng có thể đảm bảo rằng UGR19 được tuân thủ một cách hiệu quả.

Tính toán này sử dụng thông tin về kích thước của phòng, độ phản xạ của các bề mặt như tường, trần và bề mặt làm việc, và khoảng cách giữa các bộ đèn để xác định các giá trị UGR phù hợp cho từng phòng cụ thể. Điều này giúp đảm bảo rằng không gian làm việc sẽ có môi trường ánh sáng tốt cho nhân viên mà không gây ra đau đầu hoặc khó chịu.

Vì vậy, UGR19 là một công cụ hữu ích để đảm bảo rằng chiếu sáng trong các môi trường làm việc là phù hợp và thoải mái cho mọi người.

UGR19 là gì? – Hướng dẫn cơ bản dành cho nhà thầu 2

Những thách thức của bộ đèn UGR<19

Thách thức về bộ đèn UGR<19 thật sự có thể phức tạp. Khi bộ đèn đối xứng theo cả hai hướng, chỉ số UGR không thay đổi đáng kể dù người nhìn từ hướng nào. Tuy nhiên, việc tìm nguồn đèn không đối xứng tuân thủ UGR<19 với độ chói thấp có thể gặp nhiều khó khăn, vì mức độ chói có thể thay đổi tùy thuộc vào việc người ta nhìn theo chiều dọc hay chiều ngang. Trên thị trường hiện nay có nhiều bộ đèn đối xứng tuân thủ độ chói thấp, nhưng chỉ có một số ít bộ đèn tuyến tính UGR<19 có thể cung cấp hiệu ứng ánh sáng liên tục mong muốn và có giá trị hợp lý. Nhiều loại trong số này có công suất phát quang thấp và độ đồng đều kém, điều này có nghĩa là cần sử dụng nhiều bộ đèn hơn để chiếu sáng không gian, và chi phí sẽ tăng lên.

Synergy rất tự hào về việc lắng nghe và hỗ trợ Nhà thầu, Kiến trúc sư, Nhà thiết kế nội thất và Kỹ sư chiếu sáng để giải quyết các thách thức liên quan đến tuân thủ UGR<19. Chúng tôi đã lắng nghe phản hồi từ khách hàng về việc cần bộ đèn tuyến tính LED tuân thủ UGR<19, và sau 9 tháng nghiên cứu và phát triển, chúng tôi đã phát triển thành công dòng đèn LED tuyến tính UGR<19 thú vị với phụ kiện có độ chói thấp để hỗ trợ các sơ đồ chiếu sáng tuân thủ LG7.

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.