Hướng dẫn chọn mua đèn LED high bay

Qua nhiều thập kỷ, nhờ vào kích thước nhỏ gọn và cường độ sáng cao, đèn high bay đã trở thành sự lựa chọn phổ biến nhất trong các lĩnh vực thương mại và công nghiệp trên khắp thế giới. Trong vài năm qua, công nghệ đèn LED đã chiếm lĩnh thị trường chiếu sáng do những cải tiến đáng kể về hiệu quả năng lượng, tuổi thọ, cũng như độ hoàn màu. Đèn LED high bay đã trở thành bước biến vượt bậc trong các loại đèn high bay trước đây, giúp người dùng tiết kiệm đáng kể chi ví vận hành, bảo trì, cũng như nâng cao hiệu quả và an toàn tại nơi làm việc.

Cho dù là người mua hàng lần đầu, hay thậm chí cả những người mua đèn LED có kinh nghiệm cũng thường cảm thấy khó khăn trong việc chọn lựa loại đèn LED. Do sự khác biệt về công suất, tỷ lệ lumen, kết cấu đèn khiến cho phạm vi lựa chọn đèn rộng hơn rất nhiều so với những gì đã có trước đây. Nhận thức được điều này, chúng tôi đã biên soạn hướng dẫn này để có thể hỗ trợ việc lựa chọn đèn LED high bay cho các ứng dụng khác nhau. Nội dung đã bao gồm về thông tin liên quan đến lợi ích kỹ thuật, hiệu suất của đèn LED để giúp người mua hiểu rõ tại sao họ nên chọn đèn LED thay vì các loại chiếu sáng thông thường cho các ứng dụng thương mại và công nghiệp của họ.

Các định nghĩa

LED – Là viết tắt của “Light-Emitting Diode”, là một loại đèn chiếu sáng thể rắn, sử dụng diode bán dẫn phát sáng khi có dòng điện đi qua. Loại ánh sáng này có từ đầu những năm 1960 và đã được sử dụng phổ biến trong các thiết bị điện tử và máy tính. Khi công nghệ đã được cải tiến trong những năm vừa qua, sản lượng ánh sáng của đèn LED đã tăng lên theo cấp số nhân và ngày nay chúng hoạt động tốt hơn bất kì loại nguồn sáng nào khác.

Xem thêm: Lịch sử phát triển của đèn LED

Lumen – Đây là thước đo lượng ánh sáng nhìn thấy được phát ra bởi một nguồn. Trước đây, công suất đèn thường được định lượng bằng công suất thay vì lumen. Điều này là do mối quan hệ tuyến tính giữa công suất và quang thông (lumen) trong đèn sợi đốt truyền thống. Do sự khác biệt lớn về đầu ra quang thông của đèn LED so với các nguồn chiếu sáng truyền thống, so sánh các đèn dựa trên quang thông (lumen) hiện là đang tiêu chuẩn.

Watt – Đây là phép đo tiêu chuẩn về tiêu thụ điện năng cho ngành chiếu sáng, thường được sử dụng theo tỷ lệ với quang thông (lumen) đèn để xác định hiệu suất năng lượng của nó. Một watt được định nghĩa là tốc độ thực hiện công việc khi một ampe dòng điện chạy qua hiệu điện thế một vôn. Điều này có thể được biểu thị bằng [1W = 1V * A].

Vôn – Đây được định nghĩa là thế năng để di chuyển. Điện áp được coi là tương tự như áp suất nước, vì các đặc tính của điện áp tương tự như đặc tính của nước chảy qua một đường ống được tạo áp lực bởi một máy bơm.

Nhiệt độ màu – Được sử dụng như một cách để xác định màu sắc của ánh sáng, nhiệt độ màu được đo bằng cách sử dụng Kelvins trên thang từ 1.000K đến 10.000K. Nhiệt độ màu phổ biến nhất trong ánh sáng thương mại ngày nay nằm trong khoảng từ 3000K đến 6000K, với 5000K là nhiệt độ gần nhất tương đương với ánh sáng ban ngày.

Đèn High Bay – Đây là một loại thiết bị chiếu sáng cụ thể được thiết kế để lắp trên cao nhằm cung cấp độ sáng theo chiều dọc cho các hoạt động hàng ngày cũng như cung cấp khả năng chiếu sáng rộng. Đèn high bay có quang thông (lumen) cao và được thiết kế cho các môi trường công nghiệp và thương mại.

Độ hoàn màu – Còn thường được gọi bằng từ viết tắt “CRI”, đây là thang đo được sử dụng để xác định độ chính xác của ánh sáng và hiệu suất của nó trong việc kết xuất màu thích hợp. Thang số này dao động từ 0 đến 100, là CRI của ánh sáng ban ngày và được coi là nguồn sáng hoàn hảo. CRI của đèn càng cao thì đèn chiếu sáng xung quanh càng chính xác.

Bạn có thể xem thêm: Độ hoàn màu là gì và Tại sao nó lại quan trọng?‎

Lựa chọn công suất cho đèn LED High Bay

Đèn high bay có nhiều loại công suất khác nhau để phù hợp với nhiều ứng dụng và yêu cầu chiếu sáng. Trước đây, công suất đèn thường được đo bằng watt, vì hiệu suất cho các phạm vi công suất nhất định rất nhất quán giữa các nhà sản xuất khác nhau. Điều này giúp người mua dễ dàng lựa chọn các thiết bị chiếu sáng thay thế, cũng như lên kế hoạch về số lượng và vị trí lắp đặt các thiết bị trong công trình mới.

Tuy nhiên, trên thị trường ngày nay có sự chênh lệch lớn về hiệu suất giữa các nhà sản xuất, với một số nhà sản xuất cung cấp ánh sáng hiệu quả hơn đáng kể so với các nhà sản xuất khác. Đèn LED yêu cầu ít điện năng hơn đáng kể so với chiếu sáng truyền thống, điều này cũng gây khó khăn cho những người quen thuộc với công nghệ metal halideHID trong việc chọn đúng công suất LED high bay cho ứng dụng của họ. Biểu đồ dưới đây nêu bật các phạm vi công suất HID phổ biến cho đèn high bay và cách chúng tương ứng với công nghệ LED hiện đại để trợ giúp quá trình lựa chọn của bạn dễ dàng hơn.

Bảng so sánh công suất đèn HID và đèn LED

Công suất thấp (40-100Watts) – Ở mức thấp nhất của thang công suất, những đèn này thường nằm trong phạm vi 40 đến 100 watt. Chúng phổ biến nhất với những người dùng muốn chiếu sáng các khu vực nhỏ hơn theo cách tiết kiệm năng lượng nhất có thể. Một ưu điểm nhỏ là đèn high bay trong phạm vi công suất này cũng có thể cắm-chạy với các ổ cắm hiện có mà không yêu cầu đấu nối điện một cách cụ thể.

Công suất trung bình (100-200 Watts) – Ở mức trung bình, những chiếc đèn LED high bay có công suất trung bình này cho đến nay là phổ biến nhất cho người dùng thương mại và công nghiệp. Đèn trong phạm vi công suất này cung cấp sự cân bằng tốt nhất của quang thông (lumen) và tiêu thụ điện năng cho phần lớn các ứng dụng và có thể được tìm thấy phổ biến trong nhà kho, nhà xưởng, các cơ sở thương mại và trung tâm sản xuất.

Công suất cao High Bays (từ 250 Watts) – Ở cuối của dải công suất, những đèn này cung cấp ánh sáng mạnh nhất có thể trong khi vẫn có các lợi ích về hiệu quả năng lượng của công nghệ LED. Được sử dụng phổ biến nhất cho các nhà thi đấu thể thao, sân vận động và các cơ sở khác có trần nhà cao cần lượng ánh sáng lớn.

Lựa chọn Lumen thích hợp

Việc chọn đánh giá quang thông chính xác cho ứng dụng của bạn là rất quan trọng để có hiệu suất chiếu sáng thích hợp và đảm bảo lợi tức đầu tư tối đa của bạn. Trên thực tế, trên thị trường ngày nay, quang thông (lumen) đã thay thế công suất làm thước đo chính cho hiệu suất của đèn. Hầu hết mọi người vẫn đang nghĩ về hiệu suất chiếu sáng theo công suất, hãy bắt đầu việc chuyển đổi sang lumen như một phép đo chính của công suất đèn.

Đối với đèn LED, số lumen được tạo ra thường tỷ lệ với công suất của đèn, và điều này thay đổi tùy thuộc vào nhà sản xuất. Do đó, chúng tôi đã liệt kê một số phạm vi quang thông phổ biến để giúp đơn giản hóa quá trình mua đèn:

Lumens thấp (5.000-17.000) – Ở mức thấp nhất của dải lumen, những đèn này chủ yếu dành cho các ứng dụng yêu cầu ánh sáng cũng có hiệu suất năng lượng tốt. Loại đèn này thường được sử dụng để chiếu sáng các khu vực có kích thước nhỏ đến trung bình trong các cơ sở sản xuất và thương mại, hoặc các khu vực không quan trọng không yêu cầu chiếu sáng mạnh.

Lumen trung bình (18.000-25.000) – Cho đến nay là phạm vi quang thông phổ biến nhất, đèn thuộc loại này thường được sử dụng cho các hoạt động quy mô lớn như nhà kho và các cơ sở thương mại lớn. Chúng rất được chào đón rộng rãi do cân bằng giữa khả năng chiếu sáng ấn tượng và hiệu quả năng lượng. Thêm vào đó, những chiếc đèn này thường có giá vừa phải nên dễ tiếp cận với nhiều đối tượng người dùng.

Các đèn độ sáng cao (30.000-50.000) – Đèn trong danh mục này cho đến nay là loại mạnh nhất và mục đích chính được sử dụng là để có độ sáng tối đa. Mặc dù những đèn này vẫn cung cấp các lợi ích về hiệu quả năng lượng của công nghệ LED, nhưng chúng có mức tiêu thụ điện cao nhất trong số tất cả các đèn high bay để cung cấp đầu ra quang thông lớn. Loại đèn này thường được sử dụng trong các sân vận động thể thao, đấu trường, địa điểm công cộng và các khu vực khác yêu cầu ánh sáng chính xác và cường độ cao.

Nhiệt độ màu

Ngoài việc chọn công suất và đầu ra quang thông chính xác cho ứng dụng của bạn, điều quan trọng là phải xác định nhiệt độ màu chính xác cho ứng dụng của bạn. Điều này sẽ thay đổi tùy thuộc vào mục đích tổng thể và mục tiêu của ánh sáng. Một số nhiệt độ màu nhất định hoạt động tốt hơn để đảm bảo sự chú ý và hiệu quả của nhân viên, và những nhiệt độ màu khác tốt hơn để thư giãn và thiết lập tâm trạng tích cực. Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp một bản tóm tắt về các nhiệt độ màu phổ biến nhất hiện có trong đèn chiếu sáng cao cấp hiện nay để hỗ trợ quá trình mua.

Nhiệt độ màu cao 5000K – 5000 Kelvin LED cho đến nay là phổ biến nhất. Nhiệt độ màu này chiếu ra ánh sáng trắng mát mô phỏng môi trường ban ngày. Điều này là lý tưởng để chiếu sáng chung cho các nhà kho, cơ sở sản xuất và các không gian thương mại khác yêu cầu ánh sáng chính xác. Nhiệt độ màu này cũng hoạt động tốt nhất với ánh sáng CRI cao hơn vì nó là nhiệt độ màu tự nhiên nhất trong số các nhiệt độ màu.

Bóng đèn LED 4000K – 4000 Kelvin chiếu ra ánh sáng màu tự nhiên mà bạn thường thấy trong không gian làm việc. Mặc dù chúng thường ít phổ biến hơn so với các loài đèn LED high bay 5000K, nhưng vẫn có nhiều nhà thầu điện và quản lý tòa nhà thích nhiệt độ màu này. Điều này là do cảm giác ấm hơn và vì nó bắt chước gần giống nhiệt độ màu của ánh sáng truyền thống như đèn HID và đèn huỳnh quang. Kết quả là, các đèn high bay 4000K có thể dễ dàng tìm thấy trên thị trường chiếu sáng LED.

3000K – 3000 Kelvin là một màu ấm của đèn LED được sử dụng chủ yếu bên trong nhà hàng hoặc nhà ở. Rất hiếm khi tìm thấy bóng đèn LED 3000K trong các loại đèn LED high bay vì những bóng đèn này được thiết kế cho các tòa nhà lớn như nhà kho và phòng tập thể dục thương mại. Các ứng dụng phổ biến là chiếu sáng dân dụng hoặc khách sạn.

Ứng dụng và các loại đèn high bay

Đèn High Bay được sử dụng trong nhiều ứng dụng thương mại và công nghiệp khác nhau, từ nhà xưởng, cơ sở sửa chữa ô tô, nhà kho, nhà máy sản xuất, trung tâm thể dục, nhà thi đấu thể thao trong nhà và thậm chí cả các cửa hàng bán lẻ quy mô lớn. Tỷ lệ công suất trên kích thước cao khiến chúng trở nên lý tưởng cho các ứng dụng mà hệ thống chiếu sáng truyền thống không có khả năng cung cấp đủ ánh sáng. Dưới đây là danh sách các loại thiết bị chiếu sáng trên cao phổ biến nhất hiện có:

Hướng dẫn chọn mua đèn LED high bay 1

Đèn LED high bay dạng tròn – Loại đèn hình tròn này là lựa chọn chiếu sáng chủ đạo cho các nhà kho, xưởng và các khu công nghiệp khác. Sự phổ biến của chúng nhờ một số yếu tố chính khiến chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời, bao gồm độ bền đặc biệt, công suất lumen cao và thiết kế nhỏ gọn dễ thiết lập và lắp đặt. Thiết kế này cung cấp ánh sáng tập trung cao độ trong khi vẫn duy trì hiệu quả năng lượng cao và chi phí bảo trì thấp.


Hướng dẫn chọn mua đèn LED high bay 2

Đèn LED linear high bay – Các thiết bị đèn LED ống dài này phổ biến trong các ứng dụng yêu cầu đèn high bay phân tán ánh sáng trên một khu vực rộng hơn so với đèn UFO thông thường. Các đèn high bay tuyến tính phổ biến trong các cơ sở thương mại và khu vực lưu trữ, đặc biệt là những nơi coi trọng sự đơn giản và hiệu quả về chi phí trong thiết lập chiếu sáng của cơ sở của họ. Chúng cung cấp góc chùm tia rộng hơn so với các đèn high bay dạng tròn, cho phép chúng chiếu sáng một khu vực lớn hơn với cường độ quang thông thấp hơn.


Kiểu lắp đặt

Quai chữ U – Những giá đỡ này được sử dụng để gắn đèn high bay kiểu UFO trên bề mặt phẳng đồng thời cho phép điều chỉnh góc để phù hợp với độ dốc của mái. Các loại đèn này cũng phổ biến đối với đèn được gắn lên trần nhà, đặc biệt là ở các cơ sở có mái nhà thấp mà vẫn muốn sử dụng hệ thống chiếu sáng trên cao.

Lắp đặt đèn LED high bay bằng quai chữ U

Giá treo móc treo – Cho đến nay là phổ biến nhất của tất cả các hệ thống lắp đặt trên cao, những giá treo này treo đèn từ trần nhà ở một khoảng cách thay đổi tùy thuộc vào yêu cầu ứng dụng. Mặc dù những thứ này yêu cầu một mức độ tùy chỉnh nhất định cho hệ thống treo, tuy nhiên chúng tương đối dễ lắp đặt và đôi khi không yêu cầu sửa đổi đối với điểm lắp. Kiểu treo này thường sử dụng dây cáp hoặc dây xích cho hệ thống treo, mặc dù về mặt kỹ thuật, chúng có thể được gắn ở bất cứ đâu bằng móc.

Lắp đặt đèn LED high bay bằng móc treo

Ống treo – Tương tự như hệ thống treo, hệ thống lắp đặt này sử dụng các thanh kiểu ống dẫn để kết nối đèn chiếu sáng trên cao với tấm gắn kim loại được dán trên trần nhà. Đây là kiểu dáng gọn nhất trong số tất cả các hệ thống lắp đặt kiểu treo hoặc treo, vì nó bao bọc hệ thống dây điện trong ống dẫn, sau đó có thể được sơn hoặc thiết kế cho phù hợp với nội thất của cơ sở.

Lắp đặt đèn LED high bay bằng ống

Các câu hỏi thường gặp

Q. Đèn LED high bay là gì?

Đây là một loại đèn chiếu sáng được thiết kế để lắp từ trần nhà cao. Thường được sử dụng trong các cơ sở lớn, loại đèn này có dạng ánh sáng tương đối hẹp cung cấp ánh sáng cường độ cao trên bề mặt bên dưới. Chúng có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, mặc dù đồ đạc kiểu UFO hình tròn hoặc hình tròn là phổ biến nhất do tính linh hoạt của chúng.

Q. Làm thế nào để bạn treo đèn high bay?

Đèn high bay có thể được treo hoặc lắp theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào yêu cầu ứng dụng. Tùy chọn lắp đặt phổ biến nhất và dễ dàng nhất là treo các cố định từ trần nhà bằng dây cáp, dây xích hoặc phương pháp khác.

Các tùy chọn phổ biến khác là lắp trực tiếp, sử dụng giá đỡ. Lắp đặt bề mặt là cấu hình thấp nhất và phổ biến đối với trần giật cấp không yêu cầu bất kỳ điều chỉnh góc nào đối với bản thân đèn.

Q. Tôi cần bao nhiêu đèn high bay?

Số lượng đèn high bay bạn sẽ cần cho dự án cụ thể của mình phụ thuộc vào một số yếu tố. Việc đầu tiên trong số này là xác định các yêu cầu về lumen của bạn đối với vùng phủ ánh sáng. Sau đó, bạn sẽ phải tính toán có bao nhiêu thiết bị cố định cần thiết để đáp ứng các yêu cầu ứng dụng của bạn, điều này phụ thuộc vào lượng lumen được tạo ra bởi mỗi thiết bị cố định. Chiều cao của các thiết bị so với mặt đất cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc này, vì đèn chiếu xa mặt đất càng cao thì yêu cầu về công suất càng cao để cung cấp ánh sáng thích hợp.

Rõ ràng, đây có thể là một nhiệm vụ phức tạp và do đó tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia đèn LED để thiết kế đúng dự án của bạn. Tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia sẽ giảm thiểu chi phí và tối đa hóa khả năng chiếu sáng trong toàn bộ khu vực của bạn. Bạn có thể gọi cho chúng thôi theo số 0912122016 để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Thiết kế chiếu sáng nhà xưởng miễn phí

Công cụ tính toán số lượng đèn: Tính toán chiếu sáng nhà xưởng

Q. Tại sao sử dụng đèn LED cho đèn high bay?

Có một số lợi ích khi sử dụng công nghệ LED trong các thiết bị chiếu sáng trên cao. Lý do chính đối với hầu hết người dùng là mức tiêu thụ năng lượng của đèn LED thấp hơn đáng kể so với đèn truyền thống như HID. Ngoài ra, các thiết bị đèn LED không cần bảo trì trong suốt tuổi thọ của chúng, giúp tiết kiệm đáng kể cả chi phí cho các bộ phận và giờ lao động. Chúng cũng tạo ra chất lượng ánh sáng chính xác hơn và cao hơn, cải thiện tầm nhìn và độ an toàn khi so sánh với các nguồn chiếu sáng truyền thống.

Q. Làm thế nào để bạn thay thế đèn metal halide bằng đèn LED?

Có nhiều cách mà hệ thống chiếu sáng có thể được trang bị thêm bằng đèn LED, tùy thuộc vào cách cấu hình thiết lập chiếu sáng hiện tại. Trong nhiều trường hợp, cách dễ nhất và đơn giản nhất để thực hiện điều này là chỉ cần thay thế đèn hiện có bằng đèn LED mới cung cấp công suất lumen tương đương. Trong các tình huống khác, bạn có thể phải cấu hình lại toàn bộ bố cục hệ thống chiếu sáng để nâng cấp hiệu quả lên công nghệ LED.

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.