Đèn LED Highbay – Sự Lựa Chọn Thay Thế Đèn Tiết Kiệm Năng Lượng

Xu hướng sử dụng đèn LED highbay lan rộng rất nhanh, gần như đèn LED highbay đã thay thế được đèn truyền thống. Vì sao đèn LED mắc hơn đèn tiết kiệm năng lượng lại được đề cử nhiều hơn? Vì sao đèn LED highbay dần thay thế hoàn toàn đèn tiết kiệm năng lượng? Chúng ta hãy xem sự khác biệt giữa hai loại đèn và hiểu rõ lý do.

Khái niệm

Đầu tiên trước khi so sánh hai loại đèn, chúng ta hãy cùng ôn lại khái niệm về nó.

Đèn tiết kiệm năng lượng (Energy saving lamp) là nguồn ánh sáng nhân tạo sử dụng công nghệ tiên tiến để giảm lượng điện sử dụng để tạo ra ánh sáng, so với bóng đèn đốt dây tóc truyền thống. Ví dụ về đèn tiết kiệm năng lượng bao gồm: Đèn huỳnh quang; tức là thường xuyên và nhỏ gọn một bóng đèn đi-ốt phát sáng một tế bào điện hóa phát sáng, bóng đèn đi-ốt phát quang, đèn cảm ứng từ.

Đèn LED (Light-emitting diode) là nguồn sáng bán dẫn phát ra ánh sáng khi có dòng điện chạy qua nó. Ban đầu đèn LED chỉ được sử dụng để làm tín hiệu (đèn thông báo các thiết bị điện tử bật tắt, có điện hay chưa có điện,…) nhưng bây giờ chúng được sử dụng rộng rãi cho nhiều ứng dụng chiếu sáng lớn nhỏ khác nhau như chiếu sáng trong nhà, ngoài trời và cả trang trí.

Đèn LED có rất nhiều loại như đèn LED highbay, đèn LED panel, đèn pha LED, đèn LED chống cháy nổ, đèn LED lowbay…

Sự khác biệt giữa đèn LED highbay và đèn tiết kiệm năng lượng

Đầu tiên phải kể đến là công suất tiêu thụ của đèn tiết kiệm năng lượng thông thường tương đối lớn, gấp hơn 3 lần so với đèn LED highbay. Đồng thời đèn tiết kiệm năng lượng thông thường có chứa thủy ngân. Nếu bóng đèn bị hỏng sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của người dân. 

Tiếp đến không thể bỏ qua là tuổi thọ trung bình của đèn tiết kiệm năng lượng thông thường chỉ là một năm, trong khi đèn LED highbay có thể đạt từ 50.000 đến 100.000 giờ trong điều kiện lý tưởng. 

Đèn tiết kiệm năng lượng thông thường chỉ phát ra màu trắng và màu ấm, trong khi đèn LED highbay là loại đèn phát sáng rắn, nguồn sáng lạnh rắn và có nhiều màu sắc phát sáng, chẳng hạn như: trắng, vàng, xanh lam,… 

Và điều khác biệt cuối cùng, đèn LED highbay có ưu điểm tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường, chống va đập, chống thấm nước, thu nhỏ, độ sáng cao và dễ làm mờ. 

đèn led highbay

Ưu điểm của đèn LED highbay

Xét trên cơ sở cùng độ sáng, đèn LED cao áp 70W tiết kiệm điện 60% so với đèn natri cao áp 175W. 

Phần nguồn sáng LED highbay: Nguồn sáng có hiệu suất cao, giảm ánh sáng thấp. Dòng điện định mức của chip là 700mA, nhưng thực tế chỉ có 310mA được sử dụng. Thiết kế tản nhiệt tốt, và hàn được sử dụng cho liên kết tinh thể. Điện trở nhiệt nhỏ và nhiệt độ hoạt động của chip thấp. Nhiệt độ mối nối thực tế nhỏ hơn hoặc bằng 50 ℃, do đó đảm bảo sự ổn định của hoạt động và tuổi thọ cao. 

Bộ phận tản nhiệt của đèn công nghiệp và khai thác: Khoảng 80% năng lượng trong đèn LED được chuyển hóa thành nhiệt năng, do đó, với sự gia tăng công suất và tích hợp đèn LED, mật độ thông lượng nhiệt của đèn LED tăng lên nhanh chóng, và vấn đề tản nhiệt ngày càng trở nên nhiều hơn. nghiêm túc.

Nhiệt độ điểm giao nhau của đèn LED quá cao không chỉ làm cho tuổi thọ của đèn LED giảm mạnh mà còn có tác động nghiêm trọng hoặc thậm chí gây tử vong đến nhiều thông số hiệu suất như bước sóng đỉnh, công suất quang học và quang thông của đèn LED.

Tuy nhiên, tản nhiệt đối lưu tự nhiên, tản nhiệt cưỡng bức bằng quạt và các phương pháp tản nhiệt bằng ống dẫn nhiệt khác nhau được sử dụng hiện nay có khả năng làm mát rất hạn chế, và rất khó để thu nhiệt từ bề mặt của bấc đèn LED cường độ cao kịp thời và tản nhiệt. nhiệt ra bên ngoài, để nhiệt độ giảm đến một khoảng lý tưởng.

Đèn LED Highbay – Sự Lựa Chọn Thay Thế Đèn Tiết Kiệm Năng Lượng 1

Phần thân đèn của đèn high bay có ba đặc điểm: 

  • Siêu công suất làm mát: mật độ thông lượng nhiệt của quá trình chiết nhiệt đạt 400W / cm 2 , công suất của nó cao hơn 1000 lần so với làm mát bằng nước và khoảng 100 lần so với ống dẫn nhiệt. 
  • Nhiệt độ chip LED thấp: Nhiệt độ hoạt động của chip LED có thể thấp hơn 60 ℃. Trọng lượng nhẹ và kích thước nhỏ: ít hơn 25% trọng lượng của bộ tản nhiệt hiện có, khối lượng có thể giảm 20%.
  • Không tiêu thụ điện năng cho việc làm mát; tản nhiệt thụ động, không có quạt hoặc máy bơm nước.

Ứng dụng của đèn LED highbay rất nhiều và thường thích hợp cho nhà máy đóng tàu, hầm mỏ, xưởng, nhà xưởng, nhà kho, trạm thu phí đường cao tốc, trạm xăng, siêu thị lớn, phòng triển lãm, phòng tập thể dục và những nơi khác cần chiếu sáng công nghiệp và khai thác mỏ.

Lời kết

Đèn LED highbay tốt hơn đèn tiết kiệm năng lượng là thế nhưng theo xu hướng tăng nhanh trên thị trường cũng xuất hiện rất nhiều mẫu mã đèn LED khó mà chọn lựa. Nếu bạn còn đang phân vân không biết đèn nào phù hợp với chi phí bạn bỏ ra thì hãy đến POTECH, bạn sẽ tìm được sản phẩm mình muốn. 

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.