Các phương pháp vệ sinh chip LED

Thông thường, chip LED – và các linh kiện vi điện tử khác – được sản xuất trong điều kiện sạch sẽ, không có bụi và được kiểm soát trong phòng sạch.

Trong quá trình sản xuất LED, phải duy trì phân loại phòng sạch về độ tinh khiết, điều này có nghĩa là trong 1 ft³, không quá 10.000 hạt có kích thước lớn hơn 0,5 μm hoặc trong 1 m³, không được phép có quá 352.000 hạt. Vì việc đóng gói LED cũng bị chi phối bởi các điều kiện tương ứng (đóng gói chân không, an toàn bằng ESD và chống ẩm), nên phần lớn chip LED có thể được coi là sạch 100% tại thời điểm giao hàng.

Do đó, nhiễm bẩn chỉ có thể được coi là xảy ra sau khi mở bao bì, trong quá trình xử lý đang diễn ra, bảo quản sản phẩm tạm thời không được che đậy hoặc có thể do sử dụng.

Có thể xác định rằng chip LED có chất bọc epoxy tiêu chuẩn thông thường ít bị nhiễm bẩn hơn so với chip LED có chất bao bọc silicon. Lý do là bề mặt của silicone có một chút độ dính còn sót lại sau khi đông cứng, cho phép bụi và chất gây ô nhiễm dễ dàng bám vào bề mặt hơn. Đặc điểm này phải luôn được xem xét khi vệ sinh.

Tùy thuộc vào loại và mức độ nhiễm bẩn, có thể cần kết hợp vệ sinh khô và ướt. Bạn cũng có thể tìm thấy các ghi chú đặc biệt dành riêng cho loại đèn LED để vệ sinh trong các bảng dữ liệu tương ứng. Các phương pháp vệ sinh quan trọng nhất được mô tả sau đây.

Vệ sinh khô

Đối với chip LED nhiều bụi hoặc hơi bẩn, chỉ cần vệ sinh khô đơn giản là đủ.

Tốt nhất, nên vệ sinh bằng khí nén. Chip LED và/hoặc bo mạch được thổi bằng không khí sạch. Nếu sử dụng khí nén cần lưu ý rằng không khí sạch. Nếu không, rất dễ gây phản tác dụng, ví dụ như các chất như dầu có thể được phun lên các bộ phận hoặc bo mạch.

Phương pháp đơn giản nhất là vệ sinh chip LED bằng vải khô, mềm, không có xơ (cellulose hoặc vải lanh) hoặc bàn chải sạch.

Không nên vệ sinh khô các thiết bị LED được bọc bằng silicone, vì silicone mềm hơn và do đó nhạy cảm hơn với áp lực, đồng thời bụi có nhiều khả năng bám vào bề mặt hơi dính của silicone. Khả vệ sinh khô không thể đạt được hiệu quả mong muốn là khá cao. Điều này có thể dẫn đến nhiễm bẩn thêm hoặc trong trường hợp xấu nhất, làm hỏng bộ phận do áp lực cơ học lên silicone.

Vệ sinh ướt

Việc vệ sinh bằng dung dịch tẩy rửa thường được yêu cầu nhất nếu đèn LED bẩn hơn hoặc bị nhiễm bẩn bám chặt hơn như cặn từ quá trình hàn (vật liệu trợ dung, v.v.). Đối với đèn LED có lớp vỏ silicon, cũng nên vệ sinh bằng dung dịch tẩy rửa vì những lý do đã đề cập ở trên.

Trong số rất nhiều giải pháp tẩy rửa hiện có, cồn isopropyl (IPA) có thể được sử dụng để làm sạch tất cả các đèn LED cho phép làm sạch ướt nói chung.

Tuy nhiên, liệu cặn của vật liệu trợ dung, v.v. có thể được loại bỏ hay không tùy thuộc vào vật liệu trợ dung được sử dụng. Nếu sử dụng các dung dịch tẩy rửa khác, thì phải kiểm tra tính phù hợp của chúng trước, đặc biệt là liệu chúng có làm hỏng chip LED hay không.

Nói chung, do các vấn đề về sức khỏe và môi trường cũng như các quy định trên toàn thế giới, không nên sử dụng các dung dịch tẩy rửa có CFC (chlorofluoro-cacbon).

Theo nguyên tắc, đèn LED phải được làm sạch ở trạng thái không được cấp nguồn khi sử dụng phương pháp làm sạch ướt.

Vệ sinh siêu âm

Việc vệ sinh đèn LED trong bể siêu âm thường không được khuyến khích.

Lý do là ảnh hưởng của sóng siêu âm lên thành phần về cơ bản phụ thuộc vào sức mạnh của bể siêu âm, nhiệt độ, thời gian xử lý và dung dịch làm sạch được sử dụng. Do đó, không thể lường trước hoặc tính toán được những hậu quả có thể xảy ra hoặc hậu quả lâu dài.

Nếu không thể tránh được việc làm sạch bằng siêu âm, thì phải tiến hành kiểm tra trước xem LED có bị hỏng hay không. Về nguyên tắc, loại làm sạch này được thực hiện với rủi ro của chính bạn.

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.