Top 3 giải pháp làm mờ cho đèn LED

Trình điều khiển LED Mean Well cung cấp những tính năng làm mờ phù hợp với nhu cầu điều khiển chiếu sáng hiện đại. Mean Well đã phát triển một loạt các sản phẩm LED driver với nhiều tính năng làm mờ tiên tiến cho đèn LED. Nhiều mẫu như HLG, NPF và LPF được tích hợp khả năng làm mờ 3 trong 1. Tính năng “làm mờ 3 trong 1” này cho phép người dùng làm mờ đèn LED với 3 cách thức khác nhau: Điện trở thụ động, 1-10VDC (1-10V) và chỉnh sung (PWM).

Chiết áp: Một điện trở làm mờ với một vài nhược điểm

Một trong những giải pháp đơn giản nhất và hợp lý nhất để làm mờ với trình điều khiển LED là sử dụng một chiết áp đơn giản 100k Ohm. Đây là một điện trở có thể gắn dễ dàng vào các dây làm mờ là một giải pháp hiệu quả về chi phí. Xem hình 1 để hiểu cách nối chiết áp vào các dây mờ của HLG.

Đấu nối chiết áp với Mean Well HLG

Có 2 nhược điểm chính của loại làm mờ này là phải cân nhắc khi thiết kế hệ thống chiếu sáng. Đầu tiên, trường hợp có nhiều trình điều khiển kết nối với một chiết áp thì khả năng đáp ứng mờ không hoạt động tốt. Thứ hai, không có nhiều sự lựa chọn để lắp chiết áp một cách thẩm mỹ của phần còn lại của hệ thống chiếu sáng.

Vì những nhược điểm này thì nhiều người thường quan tâm hơn đến chiết áp điện tử hoặc Bộ điều chỉnh độ sáng 0-10V. Chiết áp 100K thường phù hợp cho các dự án nhỏ, nơi bạn chỉ cần nút xoay điều khiển hay đơn giản là bạn chỉ muốn thử nghiệm khả năng mờ hoặc đầu ra của đèn LED.

Làm mờ 1-10V hoặc 0-10V

Làm mờ 0-10V là loại làm mờ trong đó bộ điều chỉnh độ sáng thay đổi độ sáng của đèn LED bằng cách phát ra tín hiệu từ 1 đến 10VDC bằng dây vào trình điều khiển LED. Trong trình điều khiển có hỗ trợ 0-10V hoặc 1-10V, tín hiệu 10V sẽ được truyền từ đường Dim (+) sang đường Dim (-). Khi không được sử dụng, tín hiệu này được giữ ở mức 10V, đồng nghĩa với đèn phát ra 100% ánh sáng. Khi tín hiệu mờ giảm đi, đầu ra ánh sáng sẽ giảm cho đến khi chạm vào đầu ra tối thiểu.

Điểm khác biệt giữa trình điều khiển 0-10V và 1-10V đó chính là trình điều khiển 1-10V không cho phép tiến hiệu mờ dưới 1V hoặc 10% ánh sáng. Có nghĩa là ánh sáng không thể giảm xuống hơn mức 10%, do đó vẫn còn ánh sáng cho dù đã giảm tối đa. Vì lý do này, mà hệ thống sẽ cần thêm một công tắc để tắt hẳn ánh sáng nếu không cần dùng đến. Bên cạnh đó thì các bộ điều chỉnh độ sáng 0-10V sẽ giảm xuống mức sáng 0,57V hoặc 5,7% trước khi cắt điện.

Trạng thái đầu ra không được đảm bảo khi tín hiệu nhỏ hơn 1V đối với trình điều khiển Mean Well. Vì vậy bạn nên thiết lập một công tắc bật tắt như đã đề cập ở trên để tắt ánh sáng nếu cần thiết. Đáp ứng làm mờ điển hình cho tín hiệu mờ 1-10V được hiển thị bên dưới:

Mean-Well-1-10V-Dimming

Điều khiển làm mờ PWM

Tùy chọn cuối cùng để làm mờ đèn LED là sử dụng tín hiệu PWM được tạo bởi công tắc hay điều khiển làm mờ. Lưu ý sử dụng điều khiển này không cần thiết trình điều khiển phải có đầu ra PWM như nguồn PWM từ Mean Well, chúng cũng chỉ cần điều khiển đầu ra ánh sáng thông qua các dây làm mờ.

Điều khiển trong loại làm mờ này sẽ có dây hoặc thiết bị đầu cuối sẽ kết nối với dây làm mờ trình điều khiển. Khi cần giảm ánh sáng, bộ điều khiển LED sẽ hạ thấp đầu ra của trình điều khiển LED. Một ví dụ điển hình cho việc này là sử dụng Arduino để phát tín hiệu PWM đến các dây mờ.

Tại sao đèn LED mờ ở tốc độ không đồng đều hoặc nhanh?

Thông thường, câu trả lời cho vấn đề này sẽ là trình điều khiển LED được sử dụng đang dưới tải. Hầu hết các trình điều khiển Mean Well có khả năng làm mờ hoạt động bằng cách giảm biên độ của dòng điện được đưa vào đèn LED.

Để làm mờ được trơn tru và phù hợp với chuyển động của công tắc mờ, trình điều khiển LED cần được tải càng gần với công suất tối đa định mức càng tốt.

Các biểu đồ dưới đây cung cấp một cái nhìn trực quan hơn về công tắc làm mờ sẽ hoạt động với trình điều khiển LED ở các khả năng tải khác nhau:

Top 3 giải pháp làm mờ cho đèn LED 1

(a) Trình điều khiển LED được tải đến 100% – Làm mờ một cách mượt mà

(b) Trình điều khiển LED được tải tới 70% – Không có gì xảy ra cho đến khi công tắc điều chỉnh độ sáng giảm xuống dưới 70%

(c) Trình điều khiển LED được tải đến 30% – Không có gì xảy ra cho đến khi công tắc điều chỉnh độ sáng giảm xuống dưới 30%

Nếu trình điều khiển LED của bạn được tải đúng cách như được đề xuất ở trên, thì có thể có vấn đề với công tắc mờ. Vấn đề phổ biến nhất là mọi người đang cố gắng sử dụng bộ điều chỉnh độ sáng treo tường loại TRIAC tiêu chuẩn với trình điều khiển LED Mean Well có tính năng làm mờ 3 trong 1. Chỉ có các dòng trình điều khiển LED Mean Well PCD dòng không đổi tương thích với các bộ điều chỉnh TRIAC.

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.