Tìm hiểu công nghệ Dynasolis™ của Nichia

Nichia Dynasolis™

Tìm hiểu công nghệ Dynasolis™ của Nichia 1

Đây là một giải pháp điều chỉnh đèn LED hoàn toàn mới giúp điều chỉnh nhịp sinh học bằng cách điều chỉnh đồng thời độ sáng melanopic[1] và nhiệt độ màu trong khi vẫn duy trì CRI cao và hiệu quả cao.

Hầu hết các hệ thống chiếu sáng tập trung vào con người hiện tại chủ yếu hoạt động bằng cách thay đổi CCT (nhiệt độ màu tương quan), yếu tố thị giác. Tuy nhiên, Nichia cũng tập trung vào yếu tố phi hình ảnh thực sự giải quyết nhịp sinh học của con người, từ khi thức dậy cho đến khi đi ngủ. Điều này có thể được thực hiện bằng cách kích hoạt ánh sáng có cả điều chỉnh màu sắc và điều chỉnh Quang phổ, từ quang phổ tràn đầy năng lượng (Azure) đến quang phổ êm dịu. Điều này hỗ trợ lối sống hiện đại, nơi mọi người dành phần lớn thời gian trong nhà, để tối ưu hóa nhịp sinh học và có cuộc sống thoải mái.

đến quang phổ êm dịu. Điều này hỗ trợ lối sống hiện đại, nơi mọi người dành phần lớn thời gian trong nhà, để tối ưu hóa nhịp sinh học và có cuộc sống thoải mái.

[1] Đơn vị Độ sáng Melanopic
Đơn vị Melanopic Illuminance nắm bắt định lượng độ sáng ảnh hưởng đến nhịp sinh học. Không giống như độ rọi thông thường, đó là độ rọi được tính trọng số cho ipRGC, là các tế bào hạch nhạy cảm với ánh sáng trên võng mạc. Nó được sử dụng như một tiêu chí để đánh giá sinh học. Melanopic tiếp xúc với ánh sáng cường độ cao sẽ kích thích tiết serotonin, một loại hormone chịu trách nhiệm điều chỉnh đồng hồ bên trong cơ thể con người.

Tính năng chính của Nichia Dynasolis™

Bối cảnh và khái niệm phát triển

Gần đây, ảnh hưởng của ánh sáng tự nhiên đến cơ thể con người và ảnh hưởng của nó đang thu hút sự chú ý và tầm quan trọng của nó đã được khẳng định lại. Người ta tin rằng chứng mất ngủ và các rối loạn thể chất khác mà nhiều người mắc phải ngày nay có thể là do lối sống hiện đại khiến họ khó có đủ ánh sáng tự nhiên. Ngành xây dựng ngày càng khuyến khích các thiết kế mang lại nhiều ánh sáng tự nhiên hơn vào trong nhà. Trong lĩnh vực chiếu sáng, một thách thức lớn khác là làm thế nào để tạo ra ánh sáng và môi trường chiếu sáng thoải mái cho con người và do đó, cái gọi là chiếu sáng lấy con người làm trung tâm và chiếu sáng sinh học đang thu hút được sự chú ý. Đang có phong trào yêu cầu thiết kế hệ thống chiếu sáng trong nhà với khái niệm mới tập trung vào “chất lượng ánh sáng” và “chức năng của ánh sáng”.

Điều còn thiếu ở hệ thống chiếu sáng trong nhà thông thường là ánh sáng 480nm, vốn có nhiều trong ánh nắng buổi sáng. Ánh sáng 480nm này kích thích sự tiết ra serotonin, “hormone hạnh phúc” và kích hoạt cơ thể cũng như tâm trí con người. Càng tiết ra nhiều serotonin vào buổi sáng thì càng nhiều melatonin, một loại hormone ngủ, được tiết ra từ 14 đến 16 giờ sau đó, sử dụng nó làm nguồn. Vì vậy, ánh sáng 480nm được coi là rất quan trọng vì có ý nghĩa gấp đôi.

Tập trung vào ánh sáng 480nm này, Nichia đề xuất đèn LED màu Azure (Hình 1) có thể cung cấp ánh sáng có bước sóng đó một cách hiệu quả và Dynasolis™, một giải pháp điều chỉnh quang phổ và màu sắc đạt được bằng cách sử dụng đèn LED màu Azure.

2 Serotonin
Khi con người tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, serotonin được tiết ra trong não dẫn đến: Tính chủ động, tinh thần ổn định và an tâm, tư duy nhanh nhạy, linh hoạt, trực giác mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả công việc, giảm sai sót. Nó cũng giúp làm giảm các loại oxy phản ứng trong cơ thể dẫn đến lão hóa.

3 Melatonin là một loại hormone ngủ được sản xuất từ serotonin ở một vùng não gọi là tuyến tùng. Sự tiết melatonin bắt đầu 14 giờ sau khi thức dậy vào buổi sáng và đạt đỉnh điểm trong vòng 2 giờ. Sự tiết melatonin chịu trách nhiệm cho nhịp sinh học 24 giờ hàng ngày (đồng hồ sinh học, nhịp sinh học). Trong môi trường mà con người không được tiếp xúc đủ ánh sáng mặt trời vào ban ngày, melatonin không được tiết ra đúng cách, làm rối loạn nhịp sinh học và gây rối loạn giấc ngủ khiến con người tỉnh táo vào ban đêm.

Cơ chế của Dynasolis™ và so sánh với hệ thống chiếu sáng điều chỉnh màu thông thường

Hệ thống chiếu sáng điều chỉnh màu thông thường chủ yếu sử dụng đèn LED 6500K ở phía CCT cao và đèn LED 2700K ở phía CCT thấp.

Dynasolis™, có mặt CCT cao được thay thế bằng đèn LED Azure (Hình 2), có thể tối đa hóa độ sáng hắc tố bằng cách tăng công suất đầu ra ở 480nm, từ đó kích thích kích hoạt thể chất và tinh thần khi thức dậy vào buổi sáng và tiết melatonin vào buổi tối và hơn thế nữa . Hơn nữa, bằng cách giảm dần ánh sáng màu Azure và chuyển sang CCT thấp hơn, có thể tạo ra ánh sáng mang lại cảm giác thoải mái. Nichia tiếp cận việc điều chỉnh nhịp sinh học từ góc độ điều chỉnh quang phổ.

Tìm hiểu công nghệ Dynasolis™ của Nichia 2

Hình 2: Dải màu có thể điều chỉnh khi sử dụng Dynasolis™

Dynasolis™ là giải pháp điều chỉnh quang phổ và điều chỉnh màu sắc hoàn toàn mới, tập trung vào tầm quan trọng của ánh sáng màu Azure 480nm, thách thức khái niệm điều chỉnh màu thông thường vốn chỉ đơn giản là thay đổi tỷ lệ CCT thấp và cao.

Hình 3 so sánh phổ của cùng một CCT (6500K) giữa điều chỉnh màu với khái niệm thông thường và Dynasolis™. Nó cho thấy rõ ràng rằng vùng 480nm ở đỉnh của đường cong nhạy cảm hắc tố có sự khác biệt đáng kể.

Tìm hiểu công nghệ Dynasolis™ của Nichia 3

Hình 3: So sánh phổ của cùng một CCT (6500K) giữa khái niệm thông thường và Dynasolis™

Công dụng dự kiến của Dynasolis™

Một tính năng độc đáo của Dynasolis™ là hỗ trợ tối ưu hóa nhịp sinh học bằng cách điều chỉnh cả lượng ánh sáng màu Azure mang lại sức sống cho con người và nhiệt độ màu.

Thức dậy với màu Azure và tiếp xúc với nhiều ánh sáng có bước sóng 480nm, có nhiều trong ánh nắng buổi sáng, sẽ kích thích tiết serotonin và dẫn đến việc bình thường hóa nhịp sinh học.

Sau đó, trong giờ hoạt động ban ngày, nhiệt độ màu được tăng lên CCT cao hơn, tương đương hoặc cao hơn ánh sáng ban ngày tự nhiên, để cải thiện sự tỉnh táo và duy trì sự tập trung. Từ chiều muộn, ánh sáng dần chuyển sang CCT thấp hơn, dịu hơn, thư giãn hơn, giúp con người thư giãn, dễ chịu hơn và ngủ ngon hơn. Bằng cách điều chỉnh đồng thời lượng ánh sáng màu Azure và CCT, Nichia kỳ vọng Dynasolis™ sẽ được sử dụng làm hệ thống chiếu sáng lấy con người làm trung tâm, có tính đến nhịp sinh học. (Hình 4 và Hình 5)

Tìm hiểu công nghệ Dynasolis™ của Nichia 4

Hình 4: So sánh MEER giữa 6500K thông thường và Azure

Tìm hiểu công nghệ Dynasolis™ của Nichia 5

Hình 5: Ví dụ về điều chỉnh màu sắc trong một ngày

Để cho phép điều chỉnh quang phổ và màu sắc linh hoạt, bạn có thể đạt được Dynasolis™ bằng cách triển khai xen kẽ các màu xanh lam và “trắng ấm” bằng cách sử dụng Dòng chip gắn trực tiếp hoặc Dòng 757. (Hình 6)

Tìm hiểu công nghệ Dynasolis™ của Nichia 6

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.