Tản nhiệt chủ động và tản nhiệt bị động cho LED

Đèn LED là một sản phẩm hiệu quả, chúng hiệu quả hơn nhiều so với đèn HID, đèn huỳnh quang cũng như các loại đèn sợi đốt khác. Nhưng không phải tất cả năng lượng mà đèn LED sử dụng đều để tạo ra ánh sáng. Một số ít năng lượng vẫn bị chuyển đổi thành nhiệt năng. Và trong khi đèn LED hiểu quả hơn những nguồn sáng khác, chúng tạo ra nhiều ánh sáng hơn với nhiệt độ thấp hơn, việc tản nhiệt vẫn không thể bị loại bỏ.

Tại sao bạn cần tản nhiệt?

Nhiệt độ là yếu tố lớn nhất trong việc làm giảm tuổi thọ của bất kì thiết bị điện tử nào. Việc phát thải ra ít nhiệt độ hơn ở đèn LED làm gia tăng tuổi thọ cho sản phẩm. Nếu đèn LED được lắp đặt và sử dụng trong khu vực lạnh, đèn LED sẽ càng hoạt động hiệu quả và kéo dài trong rất nhiều năm. Nhưng không phải lúc nào cũng có môi trường lạnh, chính vì thế mà tản nhiệt là yếu tố cần thiết để giải nhiệt cho đèn.

Tản nhiệt chủ động

Vậy tản nhiệt chủ động là gì? Về cơ bản, thì chúng ta có thể gọi nó là quạt. Loại tản nhiệt này đã được sử dụng qua nhiều thập kỉ với đủ loại thiết bị điện tử: máy tính, laptop, TV,… Quạt sẽ làm không khí luân chuyển giúp tản nhiệt. Nếu nó được đặt trong một thiết bị kín, không khí nóng này sẽ di chuyển bên trong thiết bị. Điều này làm cho phần nhiệt được luân chuyển liên tục, tránh tình trạng nhiệt độ tập trung quá nhiều tại phần đặt chip LED.

Trong ngành công nghiệp LED, đã có cuộc tranh luận về việc sử dụng quạt có tốt hay không. Một số người nghĩ rằng chúng không tốt bởi vì chúng có thể hư hỏng. Tuy nhiên, sự thật là rất nhiều quạt sử dụng chạy vẫn tốt và hiếm khi xảy ra hư hỏng trong nhiều năm trời.

Lợi ích của giải pháp tản nhiệt bằng quạt là kích thước vật lý của nó nhỏ hơn so với tản nhiệt bị động. Đối với một số thiết bị cũ có thể thay thế bằng đèn LED khá nhỏ, bộ phận tản nhiệt thì quá lớn thì quạt là giải pháp tốt nhất.

Tản nhiệt bị động

Tại sao không sử dụng quạt làm tản nhiệt luôn? Đơn giản là không phải lúc nào cũng cần quạt. Những nhà thiết kế đèn có thể tích hợp tản nhiệt làm bỏ bọc, hay tích hợp thêm nhiều tính năng khác nữa. Lấy đèn LED UFO của POTECH làm một ví dụ, phần vỏ của đèn LED UFO cũng đồng thời là tản nhiệt. Nó đủ lớn để hấp thụ lượng nhiệt do chip LED phát ra. Ngoài ra tản nhiệt bị động tuổi thọ cao hơn ít cần bảo trì hơn so với tản nhiệt chủ động, và khi đèn được lắp ở một số vị trí khó bảo trì và thay thế, thì sử dụng chúng sẽ tiết kiệm thời gian công sức để bảo trì.

Vậy cái nào tốt hơn?

Cả hai loại tản nhiệt này đều tốt cả. Tất cả đều được thiết kế để giải quyết vấn đề nhiệt độ. Nếu bạn cần một chiếc đèn nhỏ gọn thì có thể sử dụng tản nhiệt chủ động, hay bạn muốn chiếc đèn mình được sử dụng ít phải bảo trì hơn thì hãy sử dụng tản nhiệt bị động.

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.