Tấm pin mặt trời hiệu quả nhất 2023

Hiệu Quả Của Bảng Điều Khiển Năng Lượng Mặt Trời

Hiệu suất của tấm pin mặt trời là thước đo lượng ánh sáng mặt trời (bức xạ) chiếu vào bề mặt của tấm pin mặt trời và được chuyển đổi thành điện năng. Do có nhiều tiến bộ trong công nghệ quang điện trong những năm gần đây, hiệu suất chuyển đổi bảng điều khiển trung bình đã tăng từ 15% lên hơn 21%. Bước nhảy lớn về hiệu quả này dẫn đến định mức công suất của bảng kích thước tiêu chuẩn tăng từ 250W lên hơn 400W.

Như được giải thích chi tiết bên dưới, hiệu quả của tấm pin mặt trời được xác định bởi hai yếu tố chính; hiệu suất tế bào quang điện (PV), dựa trên thiết kế tế bào và loại silicon, và tổng hiệu suất của bảng điều khiển, dựa trên cách bố trí, cấu hình và kích thước bảng điều khiển của tế bào. Việc tăng kích thước bảng điều khiển cũng có thể tăng hiệu quả do tạo ra diện tích bề mặt lớn hơn để thu ánh sáng mặt trời, với các tấm pin mặt trời mạnh nhất hiện nay đạt được mức công suất lên tới 700W.

Hiệu suất tế bào

Hiệu suất tế bào được xác định bởi cấu trúc tế bào và loại chất nền được sử dụng, thường là silicon loại P hoặc loại N. Hiệu suất tế bào được tính bằng hệ số lấp đầy (FF), là hiệu suất chuyển đổi tối đa của tế bào quang điện ở điện áp và dòng điện hoạt động tối ưu. Lưu ý không nên nhầm lẫn hiệu quả của tế bào với hiệu quả của bảng điều khiển. Hiệu quả của bảng điều khiển luôn thấp hơn do các khoảng trống cell bên trong và cấu trúc khung bao gồm trong khu vực bảng điều khiển. Xem thêm chi tiết bên dưới.

Thiết kế tế bào đóng một vai trò quan trọng trong hiệu quả của bảng điều khiển. Các tính năng chính bao gồm loại silicon, cấu hình thanh cái, mối nối và loại thụ động (PERC). Các bảng được chế tạo bằng cách sử dụng các tế bào IBC chi phí cao hiện đang có hiệu quả cao nhất (21-23%) do chất nền silicon loại N có độ tinh khiết cao và không bị thất thoát do che nắng cho thanh cái. Tuy nhiên, các tấm pin được phát triển bằng cách sử dụng các tế bào PERC đơn tinh thể mới nhất, N-Type TOPcon và các tế bào dị thể (HJT) tiên tiến đã đạt được mức hiệu suất cao hơn 21%. Các tế bào Tandem Perovskite hiệu quả cực cao vẫn đang trong giai đoạn phát triển nhưng dự kiến ​​sẽ có khả năng thương mại hóa trong vài năm tới.

Tấm pin mặt trời hiệu quả nhất 2023 1
Biểu đồ hiệu suất pin mặt trời cho thấy mức tăng hiệu suất pin dự kiến ​​từ năm 2022 đến năm 2025 – Image credit JA Solar

Hiệu quả của bảng điều khiển

Hiệu suất của tấm pin mặt trời được đo trong các điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn (STC) dựa trên nhiệt độ tế bào là 25°C, bức xạ mặt trời là 1000W/m2 và Khối lượng không khí là 1,5. Hiệu suất (%) của bảng điều khiển được tính hiệu quả bằng cách chia định mức công suất tối đa, hoặc Pmax (W) tại STC, cho tổng diện tích bảng điều khiển được đo bằng mét vuông.

Solar_Panel_efficiency_formula_calculation.jpg

Hiệu quả tổng thể của bảng điều khiển có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm; nhiệt độ, mức độ chiếu xạ, loại tế bào và sự liên kết của các tế bào. Đáng ngạc nhiên là ngay cả màu sắc của tấm nền bảo vệ cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả. Tấm nền màu đen có thể trông đẹp mắt hơn về mặt thẩm mỹ, nhưng nó hấp thụ nhiều nhiệt hơn dẫn đến nhiệt độ tế bào cao hơn, làm tăng điện trở, điều này làm giảm nhẹ tổng hiệu suất chuyển đổi.

Tấm pin mặt trời hiệu quả nhất 2023 2
Loại pin mặt trời, thiết kế và cấu hình đều có tác động đến hiệu quả của bảng điều khiển

Các bảng được xây dựng bằng cách sử dụng các tế bào ‘Tiếp xúc ngược kỹ thuật số’ hoặc IBC tiên tiến là hiệu quả nhất, tiếp theo là các tế bào dị thể (HJT), các tế bào TOPcon, các tế bào PERC đơn tinh thể cắt một nửa và nhiều thanh cái, các tế bào có lớp vỏ bọc và cuối cùng là 60 cell (4-5 thanh cái) tế bào mono. Các tấm đa tinh thể hoặc đa tinh thể 60 cell nói chung là tấm kém hiệu quả nhất và cũng là tấm có chi phí thấp nhất.


Top 10 Tấm Pin Mặt Trời Hiệu Quả Nhất *

Hai năm qua đã chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến trong việc các nhà sản xuất phát hành các tấm pin mặt trời hiệu quả hơn dựa trên các tế bào HJT, TOPcon và IBC loại N hiệu suất cao. Các tấm pin SunPower Maxeon vẫn dẫn đầu nhóm, nhưng lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, một nhà sản xuất khác, LONGi Solar, tuyên bố đã đạt được mức độ hiệu quả tương đương với dòng Maxeon nổi tiếng.

LONGi Solar chỉ là nhà sản xuất thứ hai công bố hiệu suất mô-đun là 22,8% với dòng Hi-Mo 6 Nhà khoa học mới. Tuy nhiên, công ty dường như đã giảm hiệu suất cao nhất được liệt kê xuống 22,6%, có thể là do quá lạc quan về những gì họ có thể đạt được trong giai đoạn đầu sản xuất hàng loạt. Dòng Hi-Mo 6 dựa trên thiết kế tế bào IBC lai độc đáo và được cho là dựa trên chất nền tế bào loại P. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được xác nhận bởi công ty.

Các bảng hàng đầu khác bao gồm các bảng từ Canadian Solar, REC và Panasonic có các tế bào HJT loại N. Các tấm pin hiệu suất cao từ SPIC và Belinus sử dụng các tế bào IBC cũng đã thu hẹp khoảng cách, cộng với các tấm pin thế hệ tiếp theo có các tế bào TOPCon loại N cắt một nửa nhiều thanh cái (MBB) từ Jinko Solar, JA Solar, Jolywood và Qcells đã giúp tăng hiệu suất bảng điều khiển trên 22%.

#Hãng sản xuấtModelCông suấtHiệu suất
1SunPowerMaxeon 6440W22.8%
2Longi SolarHi-Mo 6 Scientist440W22.6%
3Jinko SolarTiger NEO N-Type440W22.5%
4Canadian SolarCS6R-H-AG440W22.5%
5RECAlpha Pure R430W22.3%
6SPICAndromeda 2.0440W22.3%
7QcellsQ.Tron-G1+400W22.3%
8JA SolarDeep Blue 4.0X435W22.3%
9PanasonicEverVolt H410W22.2%
10Trina SolarVertex S+440W22.0%
*Bảng kích thước phổ thông – 54 đến 66 cell (108-HC, 120-HC hoặc 132-HC) và định dạng cell 96/104. Không bao gồm các tấm thương mại có chiều dài lớn hơn 2,0m.

Dưới đây là biểu đồ có thể tải xuống Đánh giá năng lượng sạch mới nhất về 20 tấm pin mặt trời hiệu quả nhất cho năm 2023, với các chi tiết công nghệ tế bào PV được thêm vào để so sánh.

Tấm pin mặt trời hiệu quả nhất 2023 3
* Danh sách các tấm pin mặt trời hiệu quả nhất đã được công bố và dự kiến ​​sẽ đạt sản lượng lớn trong năm 2022 – Chỉ dành cho các tấm có kích thước định dạng cell từ 54 đến 66 cell – Cập nhật lần cuối vào tháng 3 năm 2023

Tại Sao Hiệu Quả Lại Quan Trọng

Thuật ngữ hiệu quả được đưa ra rất nhiều nhưng bảng điều khiển hiệu quả hơn một chút không phải lúc nào cũng tương đương với bảng điều khiển chất lượng tốt hơn. Nhiều người coi hiệu quả là tiêu chí quan trọng nhất khi lựa chọn bảng điều khiển năng lượng mặt trời, nhưng điều quan trọng nhất là chất lượng sản xuất liên quan đến hiệu suất, độ tin cậy, dịch vụ của nhà sản xuất và điều kiện bảo hành trong thế giới thực. Đọc thêm về cách chọn các tấm pin mặt trời chất lượng tốt nhất tại đây.

Hoàn vốn nhanh hơn

Về mặt môi trường, hiệu quả tăng lên thường có nghĩa là một tấm pin mặt trời sẽ trả lại năng lượng tiêu hao (năng lượng được sử dụng để chiết xuất nguyên liệu thô và sản xuất tấm pin mặt trời) trong thời gian ngắn hơn. Dựa trên phân tích vòng đời chi tiết, hầu hết các tấm pin mặt trời dựa trên silicon đã hoàn trả năng lượng thể hiện trong vòng hai năm, tùy thuộc vào địa điểm. Tuy nhiên, khi hiệu quả của bảng điều khiển đã tăng hơn 20%, thời gian hoàn vốn đã giảm xuống dưới 1,5 năm ở nhiều địa điểm. Hiệu quả tăng lên cũng có nghĩa là hệ thống năng lượng mặt trời sẽ tạo ra nhiều điện hơn trong vòng đời trung bình hơn 20 năm của tấm pin mặt trời và hoàn trả chi phí trả trước sớm hơn, nghĩa là lợi tức đầu tư (ROI) sẽ được cải thiện hơn nữa.

Tuổi thọ cao hơn và suy giảm thấp hơn

Hiệu quả của tấm pin mặt trời thường biểu thị hiệu suất, đặc biệt là khi hầu hết các tấm pin hiệu suất cao sử dụng tế bào silicon loại N cao cấp hơn với hệ số nhiệt độ được cải thiện và mức suy giảm điện năng thấp hơn theo thời gian. Các bảng hiệu quả hơn sử dụng tế bào loại N được hưởng lợi từ tốc độ xuống cấp do ánh sáng hoặc LID thấp hơn, thấp tới 0,25% tổn thất điện năng mỗi năm. Khi được tính toán trong vòng đời 25 đến 30 năm của bảng điều khiển, nhiều bảng hiệu suất cao này được đảm bảo vẫn tạo ra 90% hoặc nhiều hơn công suất định mức ban đầu, tùy thuộc vào chi tiết bảo hành của nhà sản xuất. Do thành phần có độ tinh khiết cao hơn, các tế bào loại N mang lại hiệu suất cao hơn bằng cách có khả năng chịu tạp chất cao hơn và ít khuyết tật hơn, tăng hiệu quả tổng thể.

Các tấm pin mặt trời với các hiệu suất khác nhau - tấm đa năng Trina 250W, tấm đơn sắc 300W và 310W, tấm pin 120 ô cắt một nửa 315W, nhiều thanh cái 335W và ở ngoài cùng bên phải là tấm pin LG Neon R hiệu suất cao 20,8% 360W.
Các tấm pin mặt trời với các hiệu suất khác nhau – tấm đa năng Trina 250W, tấm đơn sắc 300W và 310W, tấm pin 120 cell cắt một nửa 315W, nhiều thanh cái 335W và ở ngoài cùng bên phải là tấm pin LG Neon R hiệu suất cao 20,8% 360W.

Diện tích Vs Hiệu quả

Hiệu quả thực sự tạo ra sự khác biệt lớn về diện tích mái cần thiết. Các tấm hiệu suất cao hơn tạo ra nhiều năng lượng hơn trên mỗi mét vuông và do đó cần ít diện tích tổng thể hơn. Điều này là hoàn hảo cho các mái nhà có không gian hạn chế và cũng có thể cho phép các hệ thống công suất lớn hơn được lắp vào bất kỳ mái nhà nào. Ví dụ: 12 tấm pin mặt trời 400W hiệu suất cao hơn gấp 12 lần, với hiệu suất chuyển đổi 21,8%, sẽ cung cấp tổng công suất năng lượng mặt trời cao hơn khoảng 1200W (1,2kW) so với cùng số lượng tấm pin 300W kích thước tương tự với hiệu suất thấp hơn 17,5%.

 • 12 tấm nền 300W với hiệu suất 17,5% = 3.600 W
 • 12 tấm nền 400W với hiệu suất 21,8% = 4.800 W

Hiệu Quả Trong Thế Giới Thực

Trong sử dụng thực tế, hiệu quả hoạt động của tấm pin mặt trời phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên ngoài. Tùy thuộc vào điều kiện môi trường địa phương, các yếu tố khác nhau này có thể làm giảm hiệu quả của bảng điều khiển và hiệu suất tổng thể của hệ thống. Các yếu tố chính ảnh hưởng đến hiệu quả của tấm pin mặt trời được liệt kê dưới đây:

 • Bức xạ mặt trời (W/m2)
 • Bóng râm
 • Hướng bảng điều khiển
 • Nhiệt độ
 • Vị trí (vĩ độ)
 • Thời gian trong năm
 • Bụi và bẩn

Các yếu tố có tác động đáng kể nhất đến hiệu quả của bảng điều khiển trong sử dụng trong thế giới thực là bức xạ, bóng râm, hướng và nhiệt độ.

Tấm pin mặt trời hiệu quả nhất 2023 4
Các đường cong công suất ở trên làm nổi bật mối quan hệ giữa bức xạ và công suất đầu ra của bảng điều khiển.

Bức xạ mặt trời

Mức độ bức xạ mặt trời, còn được gọi là bức xạ mặt trời, được đo bằng watt trên mét vuông (W/m2) và bị ảnh hưởng bởi các điều kiện khí quyển như mây & sương mù, vĩ độ và thời gian trong năm. Bức xạ mặt trời trung bình ngay bên ngoài bầu khí quyển của Trái đất là khoảng 1360 W/m2, trong khi bức xạ mặt trời ở mặt đất, trung bình trong suốt cả năm, là khoảng 1000W/m2, do đó, đây là con số chính thức được sử dụng trong điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn (STC) để xác định hiệu quả của bảng điều khiển năng lượng mặt trời và xếp hạng năng lượng. Tuy nhiên, bức xạ mặt trời có thể cao tới 1200W/m2 ở một số địa điểm vào giữa mùa hè khi mặt trời chiếu thẳng trên đầu. Ngược lại, bức xạ mặt trời có thể giảm xuống dưới 500W/m2 vào một ngày nắng vào mùa đông hoặc trong điều kiện sương mù.

Bóng râm

Đương nhiên, nếu một bảng được che bóng hoàn toàn, công suất đầu ra sẽ rất thấp, nhưng bóng một phần cũng có thể có tác động lớn, không chỉ đến hiệu suất của bảng mà cả hiệu suất của toàn bộ hệ thống. Ví dụ: bóng mờ nhẹ trên một số tế bào trên một bảng điều khiển có thể giảm công suất đầu ra từ 50% trở lên, do đó có thể giảm công suất của toàn bộ chuỗi xuống một lượng tương tự vì hầu hết các bảng được kết nối nối tiếp và việc tô bóng một bảng ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi . Do đó, điều rất quan trọng là cố gắng giảm hoặc loại bỏ bóng râm nếu có thể. May mắn thay, có các thiết bị bổ sung được gọi là bộ tối ưu hóa và bộ biến tần vi mô, có thể làm giảm tác động tiêu cực của việc đổ bóng, đặc biệt là khi chỉ có một số ít bảng được đổ bóng. Sử dụng các chuỗi ngắn hơn song song cũng có thể giúp giảm hiệu ứng đổ bóng, vì các tế bào được tô bóng trong một chuỗi sẽ không làm giảm sản lượng hiện tại của các chuỗi không được tô bóng song song.


Hiệu Quả Vs Nhiệt Độ

Tấm pin mặt trời hiệu quả nhất 2023 5

Định mức công suất của tấm pin mặt trời, được đo bằng Watts (W), được tính toán trong Điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn (STC) ở nhiệt độ tế bào là 25°C và mức bức xạ là 1000W/m2. Tuy nhiên, trong sử dụng thực tế, nhiệt độ tế bào thường tăng cao trên 25°C, tùy thuộc vào nhiệt độ không khí xung quanh, tốc độ gió, thời gian trong ngày và lượng bức xạ mặt trời (W/m2). Khi trời nắng, nhiệt độ bên trong tế bào thường cao hơn 20-30°C so với nhiệt độ không khí xung quanh, tương đương với việc giảm khoảng 8-15% tổng sản lượng điện – tùy thuộc vào loại pin mặt trời và hệ số nhiệt độ của nó. Để cung cấp ước tính trung bình trong thế giới thực về hiệu suất của tấm pin mặt trời, hầu hết các nhà sản xuất cũng sẽ chỉ định định mức công suất trong điều kiện NOCT hoặc Nhiệt độ tế bào vận hành danh nghĩa . Hiệu suất của NOCT thường được chỉ định ở nhiệt độ tế bào là 45°C và mức bức xạ mặt trời thấp hơn là 800W/m2, cố gắng ước tính các điều kiện hoạt động trung bình trong thế giới thực của một tấm pin mặt trời.

Ngược lại, nhiệt độ cực lạnh có thể dẫn đến sự gia tăng sản lượng điện trên mức định mức trên bảng tên khi điện áp tế bào quang điện tăng ở nhiệt độ thấp hơn dưới STC (25°C). Các tấm pin mặt trời có thể vượt quá định mức công suất của tấm pin (Pmax) trong thời gian ngắn khi thời tiết rất lạnh. Điều này thường xảy ra khi toàn bộ ánh sáng mặt trời xuyên qua sau một khoảng thời gian nhiều mây.

Hệ số nhiệt độ công suất

Nhiệt độ tế bào trên hoặc dưới STC sẽ giảm hoặc tăng sản lượng điện theo một lượng cụ thể cho mỗi độ trên hoặc dưới 25°C. Đây được gọi là hệ số nhiệt độ nguồn được đo bằng %/°C. Các tấm đơn tinh thể có hệ số nhiệt độ trung bình là -0,38%/°C, trong khi các tấm đa tinh thể cao hơn một chút ở mức -0,40%/°C. Các tế bào IBC đơn tinh thể có hệ số nhiệt độ tốt hơn (thấp hơn) khoảng -0,30%/°C trong khi các tế bào hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ cao là các tế bào HJT (heterojunction) thấp tới -0,25%/°C.

So sánh hệ số nhiệt độ

Hệ số nhiệt độ công suất được đo bằng % per °C – Càng thấp càng hiệu quả

 • Tế bào đa tinh thể – 0,39 đến 0,43%/ °C
 • Tế bào đơn tinh thể – 0,35 đến 0,40%/ °C
 • Tế bào IBC đơn tinh thể – 0,28 đến 0,31%/ °C
 • Tế bào HJT đơn tinh thể – 0,25 đến 0,27%/ °C

Biểu đồ dưới đây nêu bật sự khác biệt về tổn thất điện năng giữa các bảng sử dụng các loại tế bào PV khác nhau. Tế bào dị thể loại N (HJT) và tế bào IBC cho thấy tổn thất điện năng thấp hơn nhiều ở nhiệt độ cao so với tế bào PERC đa tinh thể và đơn tinh thể thông thường.

Tấm pin mặt trời hiệu quả nhất 2023 6
Biểu đồ so sánh Công suất và Nhiệt độ của bảng điều khiển năng lượng mặt trời cho các loại tế bào khác nhau – Lưu ý, nhiệt độ của tế bào (tấm pin) thường cao hơn 20 đến 30 độ C so với nhiệt độ không khí xung quanh.

Ghi chú biểu đồ Power Vs Nhiệt độ:

 • STC = Điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn – 25°C (77°F)
 • NOCT = Nhiệt độ tế bào vận hành danh nghĩa – 45°C (113°F)
 • (^) Nhiệt độ tế bào cao = Nhiệt độ tế bào điển hình trong thời tiết mùa hè nóng bức – 65°C (149°F)
 • (#) Nhiệt độ hoạt động tối đa = Nhiệt độ hoạt động của bảng điều khiển tối đa trong điều kiện nhiệt độ cực cao được lắp trên mái nhà tối màu – 85°C (185°F)

Nhiệt độ tế bào thường cao hơn 20°C so với nhiệt độ không khí xung quanh, tương đương với việc giảm 5-8% sản lượng điện ở NOCT. Tuy nhiên, nhiệt độ của tế bào có thể tăng cao tới 85°C khi được lắp trên mái nhà tối màu trong những ngày rất nóng 45°C, không có gió, thường được coi là nhiệt độ hoạt động tối đa của tấm pin mặt trời.


Pin Mặt Trời Hiệu Quả Nhất

Các tấm pin mặt trời hiệu quả nhất trên thị trường thường sử dụng tế bào silicon đơn tinh thể loại N (IBC) hoặc tế bào biến thể loại N, dị thể (HJT) hiệu quả cao khác. Hầu hết các nhà sản xuất khác hiện đang sử dụng các tế bào mono-PERC loại P phổ biến hơn; tuy nhiên, một số nhà sản xuất khối lượng lớn, bao gồm JinkoSolar, JA Solar, Longi Solar và Trina Solar, hiện đang nhanh chóng chuyển sang sử dụng pin loại N hiệu quả hơn bằng cách sử dụng thiết kế pin HJT hoặc TOPcon.

Hiệu quả của các bảng sử dụng các loại tế bào khác nhau

 • Đa tinh thể – 15 đến 18%
 • Đơn tinh thể – 16,5 đến 19%
 • PERC đa tinh thể – 17 đến 19,5%
 • PERC đơn tinh thể – 17,5 đến 20%
 • Loại N đơn tinh thể – 19 đến 20,5%
 • TOPcon đơn tinh thể loại N – 20 đến 22,4%
 • HJT đơn tinh thể loại N – 20,5 đến 22,6%
 • IBC loại N đơn tinh thể – 20,8 đến 22,8%
Tấm pin mặt trời hiệu quả nhất 2023 7
* Biểu đồ so sánh hiệu suất pin mặt trời trung bình gần đúng – Loại mono và poly silicon

Chi Phí So Với Hiệu Quả

Tất cả các nhà sản xuất đều sản xuất nhiều loại bảng với xếp hạng hiệu quả khác nhau tùy thuộc vào loại silicon được sử dụng và liệu chúng có kết hợp PERC, nhiều thanh cái hoặc các công nghệ tế bào khác hay không. Các bảng rất hiệu quả trên 21% có các tế bào loại N thường đắt hơn nhiều, vì vậy nếu chi phí là một hạn chế lớn thì nó sẽ phù hợp hơn với các vị trí có không gian lắp đặt hạn chế, nếu không, bạn có thể trả phí cao hơn cho cùng công suất có thể đạt được bằng cách sử dụng 1 hoặc 2 bảng bổ sung. Tuy nhiên, các bảng hiệu suất cao sử dụng tế bào loại N hầu như sẽ luôn hoạt động tốt hơn và tồn tại lâu hơn so với các bảng sử dụng tế bào loại P do tỷ lệ xuống cấp do ánh sáng hoặc LID thấp hơn, vì vậy chi phí tăng thêm thường đáng giá về lâu dài.

Ví dụ: bảng điều khiển 400W+ hiệu suất cao có thể có giá từ 350 đô la trở lên trong khi bảng điều khiển 370W thông thường thường có giá gần 185 đô la. Điều này tương đương với khoảng 0,5 đô la mỗi watt so với 0,9 đô la mỗi watt. Mặc dù trong trường hợp của các nhà sản xuất hàng đầu như Sunpower, Panasonic và REC, bảng điều khiển đắt tiền hơn mang lại hiệu suất cao hơn với tỷ lệ xuống cấp thấp hơn và thường đi kèm với thời gian bảo hành sản phẩm hoặc nhà sản xuất lâu hơn, vì vậy đây thường là một khoản đầu tư khôn ngoan.


Kích Thước Bảng So Với Hiệu Quả

Hiệu quả của bảng điều khiển được tính bằng định mức công suất chia cho tổng diện tích bảng điều khiển, do đó, chỉ cần có bảng điều khiển kích thước lớn hơn không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên, các bảng lớn hơn sử dụng các cell có kích thước lớn hơn sẽ làm tăng diện tích bề mặt ô, giúp tăng hiệu quả tổng thể.

Tấm pin mặt trời hiệu quả nhất 2023 8

Hầu hết các bảng dân dụng phổ biến vẫn sử dụng bảng 60 cell vuông tiêu chuẩn 6” (156mm) trong khi các hệ thống thương mại sử dụng bảng 72 cell định dạng lớn hơn. Tuy nhiên, như được giải thích bên dưới, một xu hướng mới trong ngành đã xuất hiện vào năm 2020 hướng tới kích thước bảng điều khiển lớn hơn nhiều được xây dựng xung quanh các tế bào mới có kích thước lớn hơn, giúp tăng hiệu quả của bảng điều khiển và tăng công suất đầu ra lên tới 600W ấn tượng.

Kích thước bảng điều khiển năng lượng mặt trời phổ biến

 • Bảng 60 cell (120 HC): Chiều rộng khoảng 0,98m x chiều dài 1,65m
 • Bảng điều khiển 72 cell (144 HC): Chiều rộng xấp xỉ 1,0m x chiều dài 2,0m
 • Bảng cell 96/104: Chiều rộng xấp xỉ 1,05m x chiều dài 1,60m
 • Bảng 66 cell (132 HC) – Chiều rộng khoảng 1,10m x chiều dài 1,80m
 • Bảng 78 cell (156 HC): Chiều rộng khoảng 1,30m x chiều dài 2,4m

HC = tế bào cắt một nửa

Tấm pin mặt trời hiệu quả nhất 2023 9

Một bảng 60 cell có kích thước tiêu chuẩn (1m x 1,65m) với hiệu suất 18-20% thường có định mức công suất là 300-330 Watt, trong khi một bảng sử dụng các cell có hiệu suất cao hơn, cùng kích thước, có thể tạo ra công suất lên tới 370W. Như đã giải thích trước đây, các bảng kích thước tiêu chuẩn hiệu quả nhất sử dụng các cell IBC loại N hoặc Liên kết ngược kỹ thuật số hiệu suất cao có thể đạt hiệu suất bảng lên tới 22,8% và tạo ra công suất ấn tượng từ 390 đến 440 Watt.

Các mô -đun cell chia đôi hoặc cắt một nửa phổ biến có số lượng cell gấp đôi với kích thước bảng điều khiển gần như giống nhau. Một bảng có 60 cell ở định dạng nửa cell được nhân đôi thành 120 cell và 72 cell ở định dạng nửa cell có 144 cell. Cấu hình tế bào cắt một nửa hiệu quả hơn một chút vì điện áp của bảng điều khiển giống nhau nhưng dòng điện được phân chia giữa hai nửa. Do dòng điện thấp hơn, các tấm cắt một nửa có tổn thất điện trở thấp hơn dẫn đến tăng hiệu suất và hệ số nhiệt độ thấp hơn, điều này cũng giúp tăng hiệu quả vận hành.

Các cell mới Lớn hơn và bảng 600W+ công suất cao

Để giảm chi phí sản xuất, đạt được hiệu quả và tăng công suất, các nhà sản xuất bảng điều khiển năng lượng mặt trời đã loại bỏ kích thước tấm wafer cell vuông tiêu chuẩn 156mm (6”) để chuyển sang kích thước tấm wafer lớn hơn. Hiện có nhiều kích thước cell khác nhau, phổ biến nhất là 166mm, 182mm và 210mm. Các cell lớn hơn kết hợp với các định dạng bảng điều khiển mới lớn hơn đã cho phép các nhà sản xuất phát triển các tấm pin mặt trời cực mạnh với công suất lên tới 700W. Kích thước cell lớn hơn có diện tích bề mặt lớn hơn và khi được kết hợp với các công nghệ cell mới nhất như nhiều thanh cái (MBB), TOPcon và dải băng ốp lát, có thể tăng hiệu suất của bảng lên trên 22%.

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.