Sự khác biệt giữa CRI và Ra?

Khi so sánh các sản phẩm đèn chiếu sáng, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp các CRI và Ra trong thông số của sản phẩm để mô tả về chất lượng ánh sáng. Vậy chúng là gì và có khác biệt gì với nhau không, bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.

Đĩnh nghĩa CRI

CRI là từ viết tắt của Color Rendering Index (thường được gọi là độ hoàn màu) và là số liệu được sử dụng nhiều nhất trên thế giới để mô tả khả năng tái tạo màu chính xác của nguồn sáng.

Dưới đây là 15 mẫu màu được sử dụng để thử nghiệm:

Các màu sắc dùng để đánh giá độ hoàn màu

Những màu này được sử dụng để đánh giá ánh sáng có tương tự như ánh sáng ban ngày tự nhiên hoặc bóng đèn sợi đốt hay không, tùy thuộc vào nhiệt độ màu của nó.

Mỗi điểm số TCS này được gọi là Ri, trong đó R là viết tắt của Rendering Score (Điểm kết xuất) và i là số chỉ số TCS. Ví dụ: điểm cho TCS4 (“Màu xanh chuối”) sẽ được tính và dán nhãn là R4. Khi mỗi giá trị R được tính toán, có hai loại CRI thường được sử dụng, có tên là CRI chung và CRI mở rộng.

CRI chung

CRI chung được tính bằng giá trị trung bình của R1 đến R8. Về mặt công thức, điều này thường được gọi là Ra, trong đó a là viết tắt của “average” (trung bình).

Lưu ý rằng chỉ có R1 đến R8 được sử dụng và R9 – R15 KHÔNG được sử dụng trong tính toán Ra.

CRI mở rộng

CRI mở rộng được tính bằng giá trị trung bình của R1 đến R14. Đôi khi biểu tượng “Re” được sử dụng, trong đó chữ “e” đại diện cho “extended” (mở rộng).

Đáng chú ý, CRI mở rộng nắm bắt ảnh hưởng của các màu bão hòa như đỏ đậm (R9) và xanh dương đậm (R12) mà CRI nói chung không có.

Đây là một trong những yếu điểm của CRI chung, và do đó, luôn luôn nên xem xét CRI mở rộng và các giá trị R cụ thể khi làm việc trong một dự án có chất lượng màu quan trọng.

Ra là gì?

Về mặt kỹ thuật, Ra chỉ là một biểu tượng trong các công thức tính toán CRI chung, nhưng đã được sử dụng rộng rãi như một từ đồng nghĩa với CRI chung.

Nói cách khác, Ra cũng là giá trị trung bình của R1 đến R8.

Nhầm lẫn về CRI?

Tại Việt Nam, thuật ngữ CRI được sử dụng để chỉ CRI chung (R1-R8), trong khi điều này không lúc nào cũng đúng ở các khu vực khác trên thế giới. Ví dụ, ở một số nước châu Âu, CRI thường được sử dụng để nói về CRI mở rộng (R1 – R14).

Do đó tùy thuộc vào người bạn đang nói chuyện, CRI có thể mang một ý nghĩa rất khác nhau.

Khuyến nghị của chúng tôi là phải rõ ràng khi thảo luận về các số liệu này với các nhà sản xuất và khách hàng. Khi thảo luận về CRI chung, tốt nhất là sử dụng thuật ngữ “CRI (Ra)” hoặc CRI chung (R1-R8). Khi thảo luận về CRI mở rộng, hãy sử dụng thuật ngữ “CRI (e)”, “Re” hoặc CRI mở rộng (R1 – R14).

Thông thường, CRI mở rộng được sử dụng ít thường xuyên hơn CRI chung, nhưng tốt nhất là nên làm rõ ngay từ đầu!

Tại POTECH các sản phẩm của chúng tối tôi đều nói về CRI Ra. Nếu bạn đang có nhu cầu về sản phẩm đèn LED hay xem thử qua các sản phẩm của công ty và có thể liên hệ qua số điện thoại 0912122016 để được tư vấn miễn phí.

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.