Nhiệt độ màu (CCT) là gì?

Nhiệt độ màu là gì?

Ánh sáng nhân tạo có nhiều màu sắc phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau. Để định lượng điều này, màu sắc của ánh sáng được đo trên thang nhiệt độ màu sử dụng Kelvin (K). Chính thức được gọi là Nhiệt độ màu tương quan (CCT), thang đo này dao động từ 1.000 nghìn đến 10.000 nghìn, với hầu hết các đèn thương mại có sẵn đều nằm trong khoảng đó. Đầu dưới của dải thang đo màu sắc có cảm giác “ấm hơn” với màu đỏ hoặc cam. Mặt khác, đầu cao hơn của thang đo có cảm giác “mát” hơn và có màu trắng hoặc xanh lam. Phạm vi nhiệt độ màu này phục vụ cho nhiều ứng dụng, một số yêu cầu xếp hạng kelvin cụ thể và một số khác thì linh hoạt hơn và có thể thích ứng với phạm vi kelvin lớn hơn.

Thang nhiệt độ màu

Như đã đề cập trước đây, nhiệt độ màu được đo bằng Kelvins, dao động từ 1.000K đến 10.000K. Ánh sáng mặt trời tự nhiên dao động từ khoảng 5.000K đến 6500K, tùy thuộc vào thời gian trong ngày và điều kiện thời tiết. Phần lớn ánh sáng thương mại và công nghiệp rơi vào phạm vi này, do tính linh hoạt và gần đúng với ánh sáng mặt trời. Hình bên dưới mô tả phạm vi kelvin tổng thể và các loại đèn tương đương nằm trong thang này.

Nhiệt độ màu CCT

Kelvin được đo lường như thế nào

Những người am hiểu về lĩnh vực khoa học có thể đã quen thuộc với việc sử dụng Thang đo Kelvin (K), thường được sử dụng cùng với độ C và độ F để đo nhiệt độ. Trong thế giới ánh sáng, chính thang đo này được sử dụng để biểu thị màu sắc có thể nhìn thấy của ánh sáng được tạo ra, được gọi là nhiệt độ màu. Nhiệt độ màu này được xác định bằng cách tìm nhiệt độ lý thuyết gần đúng tính bằng Kelvins mà vật thể bức xạ đen được làm nóng để tạo ra màu có thể nhìn thấy được.

Ví dụ, nếu một miếng thép được nung nóng cho đến khi nó phát sáng từ màu đỏ hoặc cam, sang màu vàng và sau đó là màu trắng hoặc xanh lam, điều này sẽ bao phủ hầu hết dải nhiệt độ màu có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Những màu này sẽ được phối hợp với nhiệt độ tương đương tính bằng Kelvin (độ C + 273) mà thép được nung nóng để tạo ra chúng. Đây là cơ sở để thiết lập tất cả các phép đo nhiệt độ màu.

Ứng dụng nhiệt độ màu

Các nhiệt độ màu khác nhau được sử dụng tùy thuộc vào ứng dụng và tâm trạng mong muốn. Như đã đề cập trước đó, nhiệt độ màu gần với điểm cuối thấp hơn của dải kelvin mang lại cảm giác ấm hơn, có xu hướng phổ biến cho các ứng dụng dân dụng và thương mại và công nghiệp nhất định. Ở đầu kia của quang phổ, nhiệt độ màu cao hơn tạo ra ánh sáng trắng hoặc xanh lam gần giống nhất với ánh sáng mặt trời tự nhiên. Dưới đây là danh sách các ứng dụng cho các dải nhiệt độ màu phổ biến nhất.

Màu trắng ấm áp

Đây là màu phổ biến ban đầu được tạo ra bởi nhiều loại đèn sợi đốt cũ, cũng như các nguồn sáng khác như ánh nến. Dao động từ 2.500K lên đến 3.300K, ánh sáng này nằm ở cuối của phổ màu LED có sẵn trên thị trường, tạo ra màu đỏ hoặc cam. Trong toàn bộ quang phổ màu, đây là màu dễ chịu và thư giãn nhất đối với các cá nhân.

Ngày nay, trong một số nguồn sáng nhân tạo, đèn LED được sử dụng cho các không gian dân cư và bán lẻ nhằm tạo ra một bầu không khí ấm cúng và hấp dẫn cho khách và khách hàng. Thông thường, nguồn sáng này sẽ được sử dụng trong những thứ như đèn, đèn chùm, phòng tắm và phòng khách trong nhà và trưng bày sản phẩm đặc biệt trong các cơ sở bán lẻ.

Trắng mát

Phạm vi nhiệt độ màu trung bình này là một dạng ánh sáng trắng hơn đáng kể, tuy nhiên, ánh sáng xanh lam xuất hiện ở ngay dưới nhiệt độ Kelvin. Ánh sáng trắng mát rơi vào phạm vi 3500k đến 4500k và thường được thấy trong ánh sáng kiểu ống huỳnh quang được sử dụng trong văn phòng, nhà kho và các cơ sở thương mại khác. Với ít sắc cam hoặc đỏ hơn, màu này có tác dụng kích thích nhiều hơn là thư giãn về ảnh hưởng của nó đối với cá nhân.

Đây là phạm vi nhiệt độ màu đặc biệt phổ biến trong môi trường thương mại và công nghiệp ngày nay do tác dụng kích thích của nó đối với người lao động và tăng hiệu quả. Nó cũng được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng dân dụng cho các khu vực giao thông cao, nơi mà việc nâng cao nhận thức và tầm nhìn là quan trọng, chẳng hạn như lối vào, đèn hiên và nhà để xe.

Ánh sáng ban ngày

Ở mức cao nhất của thang đo Kelvin của ánh sáng thương mại, phạm vi nhiệt độ màu này có màu xanh lam và dao động từ 5.000k đến 6.500k. Được gọi là phạm vi ánh sáng ban ngày do nó gần giống với nhiệt độ màu của ánh sáng mặt trời thực tế, nó vượt trội trong việc tạo ra ánh sáng màu cường độ cao nhằm thu hút sự chú ý và cung cấp kích thích tối đa.

Đèn sử dụng dải nhiệt độ màu này phổ biến trong tất cả các loại môi trường khác nhau, bao gồm các ứng dụng dân dụng, thương mại và công nghiệp. Vì dải màu này sao chép gần nhất với ánh sáng mặt trời tự nhiên, nó rất phổ biến đối với những người bị trầm cảm theo mùa ở những khu vực không có nhiều ánh nắng mặt trời trong thời gian dài. Nó cũng phổ biến trong các môi trường thương mại và công nghiệp do nó cung cấp khả năng hiển thị màu sắc tốt nhất trong toàn bộ quang phổ Kelvin, cải thiện khả năng hiển thị và sau đó là an toàn.

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.