Đèn Tri-Proof là gì và chọn như thế nào?

Nếu bạn đang tìm kiếm đèn an toàn, đèn tri-proof là lựa chọn tối ưu của bạn. Những thiết bị chiếu sáng này thân thiện với môi trường, bền và tiết kiệm năng lượng hơn so với các hình thức chiếu sáng truyền thống khác.

Có sẵn các loại đèn tri-proof khác nhau với các biến thể về hình dạng, kích thước, định mức quang thông và màu sắc ánh sáng. Trước khi chọn ánh sáng tri-proof, bạn phải quyết định các yêu cầu về công suất và quang thông của mình. Ngoài ra, hãy kiểm tra xếp hạng IPIK để đánh giá mức độ bảo vệ. Hãy nhớ rằng, tất cả các ứng dụng không cần mức độ mạnh mẽ như nhau. Vì vậy, hãy sáng suốt khi lựa chọn nếu không muốn lãng phí tiền bạc. 

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy tất cả về đèn tri-proof và hướng dẫn chi tiết để chọn loại đèn tốt nhất cho dự án của bạn. Vậy hãy bắt đầu:

Mục lục ẩn

Đèn Tri-Proof là gì?

Đèn Tri-Proof là một phân lớp phụ của đèn an toàn có ba cấp độ bảo vệ trở lên. Từ ‘tri’ là viết tắt của ba, bao gồm bảo vệ chống bụi, nước và ăn mòn. Tuy nhiên, bên cạnh ba mức độ này, đèn tri-proof chống lại hơi nước, sốc, đánh lửa, nổ, v.v. Đèn tri-proof sử dụng các vòng đệm silicon và vật liệu chống ăn mòn đặc biệt để đạt được mức độ chống ăn mòn như vậy. 

Những đèn này phù hợp với những khu vực có môi trường nguy hiểm, nơi đồ đạc có thể bị ăn mòn hoặc khám phá. Những thiết bị này nằm trong các nhà máy sản xuất xử lý nước, hơi hóa chất và các chất dễ cháy. 

Các loại đèn Tri-Proof 

Đèn tri-proof có nhiều loại dựa trên cấu hình và loại nguồn sáng được sử dụng. Đây là như sau:

Đèn tri-proof huỳnh quang

Đèn tri-proof huỳnh quang là thế hệ đầu tiên của đèn tri-proof. Chúng đã khá phổ biến trước khi giới thiệu công nghệ chiếu sáng LED trong chiếu sáng an ninh. Đèn huỳnh quang tri-proof 1-4 bóng đèn huỳnh quang và bịt kín chắc chắn lớp bọc bên ngoài. Những loại đèn này được sử dụng nhiều hơn trong môi trường khắc nghiệt. Nhưng với sự phát triển của các nguồn sáng tốt hơn và tiết kiệm năng lượng hơn, mức độ phổ biến của loại đèn tri-proof này đã bị ảnh hưởng. 

Ưu điểm Nhược điểm
Rẻ Chi phí bảo trì cao Khả năng
Chống nước thấp
Ô nhiễm môi trường 

Tri-Proof Fixture với ống LED

Các bộ đèn chống thấm với đèn tuýp LED hiệu quả hơn các loại đèn huỳnh quang. Bạn có thể nhanh chóng mở vỏ và thay thế đèn tuýp khi cần, nhưng việc đi dây gặp nhiều khó khăn. Có các bộ khuếch tán ở các đầu của bộ đèn bảo vệ nó khỏi nước và bụi xâm nhập.

Thông thường, đèn tuýp LED T8 được sử dụng trong các đèn tri-proof; trong một số trường hợp, T5 cũng được sử dụng, nhưng rất hiếm. Chiều dài của các ống này thay đổi theo yêu cầu về độ sáng. Một số đồ đạc lớn có thể chứa tới 4 bóng tuýp LED. Và việc sử dụng năng lượng tăng lên cùng với sự gia tăng của các giá trị lumen. 

Ưu điểmNhược điểm
Giá rẻ
Dễ dàng bảo trì
Nguồn sáng thay thế 
Đi dây phức tạp
Chức năng đơn
Công suất và ánh sáng
Hạn chế Hết hạn

Đèn LED Tri-Proof – vỏ nhựa PC

Đèn LED tri-proof tích hợp PC sử dụng bảng LED và trình điều khiển để tích hợp với thiết bị đèn dưới dạng một bộ phận duy nhất. Những loại đèn tri-proof này là phiên bản nâng cấp của các thiết bị chiếu sáng chống thấm nước truyền thống. 

Với đèn LED tri-proof tích hợp, bạn có được nhiều tính năng tiên tiến như cảm biến bật/tắt, điều chỉnh độ sáng DALI, công suất cao hơn lên đến 80W, sao lưu khẩn cấp, v.v. Và tất cả các tính năng này làm cho ánh sáng tri-proof LED tích hợp PC tốt hơn so với các biến thể định trước. 

ƯuNhược điểm
Mức độ sáng cao hơn
Công suất cao hơn Bộ điều chỉnh độ sáng
DALI Cảm biến
Bật/tắt 
Dự phòng khẩn cấp Giá cả phải chăng 
Khó đi dây 
Cấu hình thấp 
Chất liệu sản phẩm là PC (nhựa); không thân thiện với môi trường

Đèn LED Tri-Proof – Nhôm định hình

Đèn LED tri-proof với vỏ nhôm mang đến một cách tiếp cận hiện đại cho đèn tri-proof tích hợp PC. Những thiết bị đèn này có nắp bịt kín hoàn toàn và mang lại vẻ ngoài hấp dẫn hơn. 

Sử dụng hợp kim nhôm giúp tăng độ bền của bộ đèn và cung cấp một hệ thống phân tán nhiệt được cải thiện. Bên cạnh đó, nó cung cấp công suất cao hơn so với các loại tích hợp PC có cùng kích thước. Các tính năng bổ sung như cảm biến bật/tắt, bộ điều chỉnh độ sáng DALI và sao lưu khẩn cấp cũng có sẵn trong các thiết bị này. Vì vậy, có thể nói đây là phiên bản tốt hơn của đèn tri-proof tích hợp trên PC. 

Ưu điểmNhược điểm
Cấu hình nhôm
Phân tán nhiệt tốt hơn
Cảm biến bật/tắt chất lượng cao
Dự phòng khẩn cấp
Bộ điều chỉnh độ sáng DALI 
Công suất cao hơn
Nhiều tùy chọn độ dài hơn, lên đến 3 mét
Đắt 

Đèn LED chống nước – Slim Profile

Đèn chống nước LED cấu hình mỏng là một loại đèn tri-proof khác thường được gọi là đèn batten. Những thiết bị đèn này có thiết kế vừa vặn với chiều cao chỉ 46mm. Những cấu trúc như vậy đòi hỏi ít không gian hơn, khiến chúng trở nên lý tưởng để chiếu sáng những khu vực nhỏ hoặc hẹp. Bên cạnh đó, nó được trang bị ít vật liệu hơn trong bộ khuếch tán và tản nhiệt nên phù hợp với các dự án kinh phí thấp.

Nhỏ nhắn là nhược điểm lớn nhất đối với những chiếc đèn có cấu hình mỏng này vì chúng giới hạn vùng chiếu sáng. Điều này cũng hạn chế sức mạnh của bộ đèn dẫn đến hiệu quả ánh sáng thấp. 110 lumen mỗi watt là hiệu suất cao nhất đối với những bóng đèn này, thấp hơn nhiều so với các biến thể khác. Nhưng về giá cả, đèn tri-proof cấu hình mỏng có giá cả phải chăng hơn so với đèn tri-proof nhôm. 

Ưu điểmNhược điểm
Lý tưởng để chiếu sáng không gian hẹp
Giá cả phải chăng
Tản nhiệt tốt 
Không gian chiếu sáng hạn chế
Hiệu quả chiếu sáng thấp 

Đèn Alu Tri-Proof – Nắp chụp tháo rời

Đèn tri-proof Alu nắp chụp tháo rời là phiên bản cải tiến của đèn tri-proof âm nhôm định hình. Cuối cùng, Các nắp có thể tháo rời giúp bạn nối dây đèn và lắp đặt chúng một cách nhanh chóng. Bạn cũng có thể liên kết chúng lại với nhau để thắp sáng một khu vực rộng lớn. Tùy thuộc vào công suất của nó, nó có thể liên kết tới 10-15 miếng cố định. 

Dễ dàng đi dây là lợi thế quan trọng nhất của các bộ đèn này, nhờ các đầu cuối có thể tháo rời của chúng. Ở những khu vực mà việc thuê thợ điện rất tốn kém, việc sử dụng đèn tri-proof có nắp đậy có thể tháo rời là giải pháp tối ưu. Nhưng giá của đồ đạc cao mặc dù bạn có thể tiết kiệm chi phí lắp đặt. 

Ưu điểmNhược điểm
Đi dây dễ dàng
Có thể liên kết
Cài đặt nhanh Cảm biến
Bật/tắt
Dự phòng khẩn cấp
Bộ điều chỉnh độ sáng DALI 
Đắt

Đèn Tri-Proof IP69K

Hầu hết các đèn tri-proof đều được phân loại theo tiêu chuẩn IP65 hoặc IP66. Nhưng vệ sinh liên tục được duy trì cho các ứng dụng công nghiệp như chế biến thực phẩm và sản xuất dược phẩm. Đó là lý do tại sao trong suốt quá trình rửa đèn được thực hiện để giữ cho nó không có bụi bẩn và dầu. Và đèn tri-proof IP69K cũng ra đời. Những thiết bị đèn này cung cấp khả năng bảo vệ chuyên sâu hơn so với các biến thể đèn tri-proof khác. Đèn IP69K dễ dàng chịu được áp suất cao, nhiệt độ cao và nước. Chúng thường có hình dạng tròn và có xếp hạng IK10. Ngược lại, hầu hết các biến thể đèn tri-proof khác chỉ có tiêu chuẩn IK08. 

Ưu điểmNhược điểm
Chịu được áp suất cao
Chịu được nhiệt độ cao
Chống nước hoàn toàn 
Xếp hạng lumen thấp hơn
Biến thể không quá phổ biến 

Ứng dụng tốt nhất cho đèn Tri-Proof

Đèn tri-proof được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau; các ứng dụng phổ biến nhất như sau:

Cơ Sở Công Nghiệp & Nhà Kho

Đèn Tri-Proof là gì và chọn như thế nào? 1

Các ngành công nghiệp, nhà máy và nhà máy đối phó với sản xuất và sản xuất số lượng lớn. Môi trường này phải đối mặt với bụi, dầu, độ ẩm và độ rung. Vì vậy, trong việc lựa chọn thiết bị chiếu sáng cho các ngành công nghiệp và nhà xưởng, bạn phải nhớ những điều này. Và đây là đèn tri-proof. Chúng không thấm nước, chống hơi nước và không rỉ sét, khiến chúng trở nên lý tưởng cho sử dụng công nghiệp. 

Chế Biến Thực Phẩm và Bảo Quản Lạnh

Vì đèn tri-proof có khả năng chống thấm nước, chống hơi nước và có thể chịu được độ ẩm cao nên chúng được sử dụng trong ngành chế biến thực phẩm và kho lạnh. Bạn sẽ tìm thấy chúng trong tủ đông, tủ lạnh di động hoặc các thiết bị thiếu lạnh khác. Bên cạnh đó, việc rửa liên tục diễn ra trong ngành chế biến thực phẩm để giữ cho khu vực luôn sạch sẽ. Những đèn này có thể rửa được, và do đó hoàn toàn phù hợp với các chính sách bảo trì vệ sinh. 

Nhà để xe và rửa xe

Đèn Tri-Proof là gì và chọn như thế nào? 2

Các thiết bị chiếu sáng trong bãi đậu xe luôn tiềm ẩn nguy cơ bị các phương tiện đâm phải. Và vì vậy, cần phải lắp đặt một thiết bị đèn chắc chắn trong nhà để xe. Đèn tri-proof đáp ứng yêu cầu chiếu sáng ở đây. Nó có xếp hạng IK08 trở lên để bảo vệ ánh sáng khỏi các tác động mạnh. Bên cạnh đó, rửa xe ô tô trong ga ra rửa trực tiếp tia nước trong đồ đạc. Vì đèn tri-proof không thấm nước nên chúng có thể dễ dàng chống nước bắn vào. 

Cơ sở thể thao và khu vực ngoài trời

Bạn sẽ tìm thấy đèn tri-proof trên các sân thể thao như bóng đá, bóng rổ hoặc quần vợt. Vì những đèn này chống lại tác động mạnh, cú đánh của quả bóng sẽ không làm vỡ bộ đèn. Do đó, bạn có thể có đủ ánh sáng vào ban đêm và chơi mà không phải lo lắng. Một lần nữa, chúng có thể chống lại các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như tuyết rơi, mưa, nắng gắt, gió hoặc bão. Những tính năng này làm cho chúng phù hợp với bất kỳ loại ánh sáng ngoài trời nào. 

Môi trường nguy hiểm

Đèn tri-proof thích hợp cho những khu vực có nguy cơ cháy nổ cao hoặc có hóa chất độc hại và khí dễ cháy. Những đèn này được thiết kế để chịu được môi trường nguy hiểm, khiến chúng trở nên lý tưởng cho các nhà máy lọc dầu, nhà máy hóa chất và hoạt động khai thác mỏ.

Các ứng dụng khác

Bên cạnh ứng dụng được mô tả ở trên, đèn tri-proof còn có nhiều công dụng khác. Bao gồm:

  • Siêu thị
  • Hồ bơi
  • Cầu đi bộ
  • Nhà bếp thương mại và nhà vệ sinh
  • Phòng khám và phòng thí nghiệm
  • Đường hầm, nhà ga và sân bay
Đèn Tri-Proof là gì và chọn như thế nào? 3

Ưu điểm của đèn Tri-Proof 

Đèn Tri-Proof có rất nhiều ưu điểm. Đây là như sau- 

Tiêu thụ ít năng lượng hơn 

Tiêu thụ năng lượng là một yếu tố chính vì đèn tri-proof chủ yếu được sử dụng trong các khu công nghiệp hoặc ngoài trời, nơi cần chiếu sáng 24/7. Nhưng tin tốt ở đây là đèn tri-proof rất tiết kiệm năng lượng. So với các nguồn sáng truyền thống, chúng sử dụng năng lượng ít hơn 80%, tiết kiệm hóa đơn tiền điện của bạn!

Chiếu sáng cao

So với các dạng đèn an toàn khác, đèn tri-proof tạo ra ánh sáng rực rỡ hơn. Ví dụ, đèn tri-proof cấu hình nhôm với các đầu có thể tháo rời có thể sáng tới 14.000 lumen. 

Phạm vi ứng dụng đa dạng

Đèn Tri-Proof phù hợp cho nhiều ứng dụng. Bạn có thể sử dụng chúng trên tủ lạnh, bể bơi, dự án sản xuất hoặc khu vực có môi trường nguy hiểm. Thiết kế của các thiết bị chiếu sáng ngăn tia lửa hoặc hồ quang điện có thể gây cháy nổ. Đó là lý do tại sao bạn có thể sử dụng những đèn này ở những nơi có khí đốt. 

Dễ dàng cài đặt 

Hầu hết các đèn tri-proof đều có cơ chế kẹp mỏng hoặc vặn vít. Điều này làm cho quá trình cài đặt thuận tiện hơn nhiều. Và việc có đèn tri-proof với nắp đậy có thể tháo rời giúp công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể tự cài đặt các thiết bị này mà không cần bất kỳ sự trợ giúp chuyên nghiệp nào. Điều này sẽ tiếp tục tiết kiệm chi phí cài đặt của bạn. 

Chiếu sáng khuếch tán đồng nhất

Nếu bạn nhìn vào đèn trong tủ lạnh, bạn sẽ thấy một lớp vỏ mờ bao phủ nó để đảm bảo ánh sáng khuếch tán đồng đều. Những đồ đạc này chủ yếu là đèn tri-proof. Bộ khuếch tán được sử dụng trong nó ngăn ánh sáng trực tiếp chói mắt và mang đến cho bạn một môi trường làm việc trơn tru. 

Chi phí bảo trì thấp

Đèn tri-proof được chế tạo bằng vật liệu bền có thể chống lại các điều kiện môi trường khắc nghiệt. Chúng có khả năng chống bụi, chống nước, chống ăn mòn, chống ẩm và có nhiều mức kháng cự khác. Tất cả các tính năng này hỗ trợ bảo trì dễ dàng. Bạn không cần phải sửa chữa những đồ đạc này thường xuyên. Điều này cuối cùng tiết kiệm chi phí bảo trì của bạn.

Thân thiện với môi trường 

Khi các nguồn sáng truyền thống tạo ra khí độc hại, đèn tri-proof thì không. Công nghệ LED được sử dụng trong đèn tri-proof tiêu thụ ít năng lượng hơn. Những đồ đạc này tiếp tục thải ra ít nhiệt hơn và giảm lượng khí thải carbon. Và vì vậy, đèn tri-proof được coi là thiết bị thân thiện với môi trường. 

Có thể chịu được môi trường bất lợi 

Vì đèn tri-proof thuộc danh mục đèn an toàn nên chúng có khả năng chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Bạn có thể sử dụng chúng ở nhiệt độ cực nóng hoặc cực lạnh, những khu vực có khí đốt hoặc những nơi dễ cháy nổ. 

Tuổi thọ cao

Đèn chiếu sáng tri-proof có thể chạy trong 50.000 đến 100.000 giờ, nhiều hơn nhiều so với các nguồn sáng truyền thống. Vì vậy, việc lắp đặt các đồ đạc này sẽ giúp bạn không phải sửa chữa và thay thế thường xuyên. Điều này sẽ không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn cả thời gian. 

Đèn Tri-Proof là gì và chọn như thế nào? 4

Làm thế nào để chọn ánh sáng Tri-Proof? – Hướng dẫn đèn

Tất cả các đèn tri-proof không có cùng độ sáng độ bền và không phải tất cả các loại đều phù hợp với mọi ứng dụng. Nhưng làm thế nào để biết đèn tri-proof nào là lý tưởng cho dự án của bạn? Dưới đây tôi đã liệt kê một số thông tin mà bạn phải xem xét để chọn đúng loại đèn tri-proof phù hợp.

Xem xét môi trường

Đèn Tri-Proof được thiết kế để hỗ trợ các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Nhưng để có được kết quả tốt nhất và chọn được sản phẩm lý tưởng, bạn phải xem xét môi trường nơi bạn sẽ cài đặt nó. Ví dụ: nếu bạn lắp đặt đèn ở khu vực có nhiệt độ cao, hãy tránh sử dụng đèn tri-proof làm bằng nhựa. 

Xếp hạng IK 

Xếp hạng IK là viết tắt của Impact Progress. Nó đo mức độ bảo vệ của bất kỳ vỏ điện nào chống lại tác động. Nó được đo bằng phân loại IK00 đến IK10. Lớp IK cao hơn sẽ bảo vệ tốt hơn mà nó cung cấp. Thông thường, đèn tri-proof có phân loại IK08, nhưng cũng có các loại cao hơn. Ví dụ: nếu bạn đang tìm kiếm đèn an toàn cho các nhà máy lọc dầu hoặc dự án khai thác mỏ có khả năng đối phó với nguy cơ va chạm hoặc va chạm, hãy tìm đèn tri-proof chống thấm IP69K. Họ có xếp hạng IK10 để bảo vệ đèn khỏi các cuộc đình công nặng nề. Nghĩa là, nếu một vật nặng 5 kg rơi từ độ cao 400 mm xuống bộ cố định đèn, thì nó vẫn được bảo vệ. Để tìm hiểu thêm về xếp hạng IK, hãy xem bài viết này – Xếp hạng IK: Hướng dẫn dứt khoát . 

Đánh giá IP

Mức độ bảo vệ chống lại sự xâm nhập của chất lỏng và chất rắn được đo bằng xếp hạng IP. Mặc dù tất cả các đèn tri-proof đều có khả năng chống nước và bụi, nhưng mức độ chống chịu là một vấn đề cần xem xét. Không phải tất cả các ứng dụng sẽ không yêu cầu mức độ chống nước như nhau. Tuy nhiên, đèn tri-proof có xếp hạng IP tối thiểu là IP65. Tuy nhiên, có xếp hạng cao hơn có sẵn để bảo vệ cực đoan. Ví dụ: nếu bạn lắp đặt đèn tri-proof trong siêu thị, xếp hạng IP thấp hơn sẽ hoạt động vì nó sẽ không tiếp xúc trực tiếp với nước hoặc những thứ khác. Nhưng nếu bạn lắp đèn ngoài trời, thì bắt buộc phải có xếp hạng IP cao hơn. Điều này là do các thiết bị phải đối mặt với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa lớn, gió, bụi và bão. Nhưng đừng lãng phí tiền của bạn để có được đèn tri-proof được xếp hạng IP cao hơn khi không cần thiết. Để biết thêm về xếp hạng IP, hãy kiểm tra Xếp hạng IP: Hướng dẫn dứt khoát . 

Xếp hạng IP cho Tri Proof Light 
Đánh giá IPMức độ bảo vệ 
IP65 Chống bụi + Bảo vệ chống tia nước
IP66Chống bụi + Bảo vệ chống tia nước mạnh
IP67Chống bụi + Bảo vệ chống ngâm trong nước 1m 
IP68Chống bụi + Bảo vệ khỏi bị ngâm trong ít nhất 1m nước trở lên
IP69Chống bụi + bảo vệ chống tia nước mạnh với nhiệt độ cao

Quyết định hình dạng và kích cỡ của thiết bị chiếu sáng

Đèn tri-proof có nhiều chiều dài và hình dạng khác nhau. Chúng có thể là hình tròn, hình bầu dục, hình ống hoặc có thiết kế vừa vặn. Bạn có thể chọn một trong đó phù hợp với khu vực của bạn. Nếu bạn có một không gian hẹp, hãy sử dụng đèn tri-proof chống cháy. Chúng có kích thước nhỏ và mỏng có thể thắp sáng bất kỳ góc nào trong dự án của bạn. Tuy nhiên, về kích thước, đèn tri-proof có thể có độ dài khác nhau. Với sự gia tăng chiều dài, độ sáng và mức tiêu thụ điện năng cũng thay đổi. Vì vậy, hãy kiểm tra thông số kỹ thuật và so sánh các dữ kiện này trước khi chọn kích thước đèn tri-proof lý tưởng cho khu vực của bạn.

Tính công suất yêu cầu

Độ sáng, hóa đơn tiền điện và tải điện phụ thuộc vào giá trị công suất của bộ đèn. Đó là lý do tại sao bạn phải xem xét công suất khi mua đèn tri-proof. Sử dụng công suất cao hơn sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn, làm tăng hóa đơn tiền điện của bạn. Một lần nữa, để có độ sáng cao hơn, giá trị công suất cao hơn là điều cần thiết. Vì vậy, xem xét thực tế này, chỉ chọn công suất cao ở những nơi cần thiết. Ngoài ra, nếu thiết bị chiếu sáng của bạn tiêu thụ nhiều năng lượng hơn giới hạn không gian, nó có thể gây ra tải điện. Do đó, hãy tính toán yêu cầu của bạn trước khi mua; đừng lãng phí tiền của bạn vào công suất sai. 

Màu sắc của đèn LED Tri-Proof

Đèn tri-proof có thể ở các nhiệt độ màu khác nhau . Bạn có thể chọn một trong những phù hợp với dự án của bạn nhất. Biểu đồ dưới đây sẽ giúp bạn quyết định nhiệt độ màu chính xác- 

Màu sáng Nhiệt độ màu 
Màu trắng ấm áp2700K-3000K
Trắng trung tính4000K-4500K
Trắng mát5000K-6500K

Yêu cầu về quang thông

Độ sáng của đèn được đo bằng lumen. Vì vậy, nếu bạn muốn chiếu sáng mạnh hơn, hãy chọn xếp hạng lumen cao hơn. Nhưng hãy nhớ rằng, với chỉ số lumen tăng lên, mức tiêu thụ năng lượng cũng sẽ tăng lên. Vì vậy, hãy tính toán diện tích không gian của bạn và số lượng đồ đạc bạn cần, sau đó quyết định xếp hạng lumen. Để biết thêm thông tin, bạn có thể đọc Sự khác biệt giữa Lux, Lumen và Watt

Kiểm tra chức năng và tính năng

Bạn sẽ tìm thấy hệ thống chiếu sáng tri-proof với các tính năng tiên tiến như cảm biến chuyển động, dự phòng khẩn cấp và phương tiện làm mờ. Hãy tìm những tính năng này khi mua đèn tri-proof. Có các tính năng này sẽ làm cho việc bảo trì của bạn dễ dàng hơn nhiều. 

Tùy chọn tùy chỉnh

Bạn có thể nhận được thiết bị chiếu sáng tri-proof tùy chỉnh của mình bằng cách liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất. Tại đây, bạn có thể chọn công suất, góc chùm và độ sáng theo yêu cầu của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuyển đổi bất kỳ đèn nào, chẳng hạn như đèn rọi, đèn pha hoặc dải đèn LED, thành đèn an toàn. 

Chi phí bổ sung

Đèn chiếu sáng tri-proof thường đắt hơn đèn chiếu sáng thông thường vì chúng mang lại mức độ bảo vệ tốt hơn. Bên cạnh đó, bạn cần mất thêm một số chi phí cho việc cài đặt. Đừng thỏa hiệp với chất lượng cáp. Cáp hoặc hệ thống dây điện chất lượng thấp có thể làm hỏng mạch cản trở quy trình làm việc. Vì vậy, hãy đầu tư vào các kết nối cáp tốt hơn và thuê một chuyên gia để lắp đặt đúng cách. 

Độ an toàn

Đèn Tri-Proof bền và có thiết kế mạnh mẽ. Những đồ đạc này thường đi kèm với bảo hành từ ba đến năm năm. Tốt nhất bạn nên so sánh chính sách bảo hành của các hãng khác nhau rồi quyết định mua hàng. 

Làm thế nào để lắp đặt đèn Tri-Proof? 

Bạn có thể lắp đặt đèn tri-proof theo hai cách; đây là như sau:

Phương pháp # 1: Lắp đặt treo

Bước 1: Chọn vị trí và khoan lỗ trên điểm trần nhà mà bạn muốn lắp đặt đèn tri-proof. 

Bước 2: Bắt vít cáp thép vào trần đã khoan. Đảm bảo tắt nguồn điện chính trước khi bắt đầu quy trình.

Bước 3: Treo đèn và sử dụng cáp thép để buộc chặt.

Bước 4: Di chuyển đèn xung quanh cho đến khi nó bằng phẳng. Tiếp theo, gắn hệ thống dây điện của đèn vào ổ cắm điện và bật nó lên.

Phương pháp #2: Gắn bề mặt trần

Bước 1: Chọn vị trí và khoan lỗ trên trần nhà.

Bước 2: Đặt các kẹp vào các lỗ đã khoan bằng vít.

Bước 3: Chèn đèn tri-proof vào các kẹp và định vị nó cho đến khi cân bằng. 

Bước 4: siết chặt các ốc vít và thực hiện nối dây. Đèn tri-proof của bạn đã sẵn sàng để sử dụng. 

Các tùy chọn chiếu sáng an toàn khác

Bên cạnh đèn tri-proof còn có nhiều giải pháp chiếu sáng an toàn khác. Đây là như sau:

Đèn chống nước

Đèn chống nước được thiết kế để chống nước bắn hoặc ngập nước. Những thiết bị chiếu sáng này có lớp phủ silicon làm kín chúng. Hầu hết các đèn chống thấm nước cũng được đánh dấu là chống hơi nước. Đèn chống nước hoàn toàn kín và không cho nước vào nên có thể phần nào hạn chế rỉ sét. Tuy nhiên, đèn chống thấm nước không thể xử lý axit, bazơ và các hóa chất dựa trên nhiên liệu khác.

Đèn chống hơi nước

Đèn chống hơi nước cũng tương tự như đèn chống nước nhưng có độ kín chắc chắn hơn. Hơi bay trong không khí và độ ẩm được giữ lại bên trong thiết bị chiếu sáng mặc dù có lỗ hở nhỏ nhất. Bạn sẽ cần những đèn này cho các khu vực có độ ẩm cao gần biển hoặc các vùng nhiệt đới khác. 

Đèn chống sốc

Các giải pháp chiếu sáng chống sốc—như tên gọi của nó—được thiết kế để bảo vệ chống hư hại do va đập. Thiết bị chiếu sáng thiết bị chống sốc được thiết kế bằng vật liệu bền không bị vỡ hoặc tách dưới áp lực. Chúng có thể chống lại những va đập, va đập và mọi sự rơi rớt của các vật thể lên nó. Bên cạnh đó, chúng còn được bao phủ bởi vật liệu đệm, chẳng hạn như xốp hoặc cao su mềm, để chống va đập tốt hơn.

Đèn thương mại thường không đi kèm với tính năng chống sốc. Bạn sẽ tìm thấy những ánh sáng này trong các nhà máy, nơi có nhiều bộ phận nhỏ bay xung quanh hoặc máy móc lớn được vận chuyển. Những đèn này thường được tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, tất cả đèn tri-proof có thể không chống sốc. Vì vậy, nếu bạn cần bảo vệ nhiều hơn khỏi tác động, hãy mua đèn chống sốc hơn là đèn tri-proof. 

Đèn chống ăn mòn

Thiết bị chiếu sáng chống thấm nước tuyên bố là chống ăn mòn – điều này đúng, nhưng ở một mức độ nào đó. Ngoài nước, sự ăn mòn có thể xảy ra do tiếp xúc với nhiều hóa chất khác. Vì vậy, bạn cần xem xét vật liệu bịt kín của đèn và miếng đệm để đảm bảo thiết bị chống ăn mòn. Ví dụ, các vòng đệm cao su silicon có thể chịu được tác hại của nhiệt, ozon và nước, nhưng hầu hết các hóa chất công nghiệp sẽ khiến chúng bị ăn mòn nhanh chóng. Mặt khác, phớt cao su nitrile có tính kháng hóa chất và chống ăn mòn.

Đèn an toàn nội tại (IS)

Hệ thống chiếu sáng LED an toàn nội tại có cấu trúc chắc chắn, có thể chống gỉ và hư hỏng. Đèn IS sử dụng công suất thấp hơn và dây an toàn dày hơn để tránh tất cả các nguồn gây cháy và đánh lửa tiềm ẩn. Các miếng đệm và vòng đệm hiệu suất cao được sử dụng để đạt được mức độ an toàn đặc biệt này. Điều này cũng cung cấp cho chúng khả năng chống nước, bụi và hơi vượt trội.

Việc thiếu điện trở đốt cháy là điểm khác biệt duy nhất giữa đèn IS và đèn tri-proof. IS được thiết kế cho các môi trường có rủi ro cao với nhiều chất lỏng dễ cháy, vật liệu dễ cháy và khói dễ cháy? Những đèn này thường được sử dụng trong chiếu sáng hầm mỏ để tránh vô tình đánh lửa các túi khí tự nhiên. Trong khi đèn tri-proof có khả năng chống cháy hạn chế, bằng cách tùy chỉnh, có thể nâng cao mức độ. Tuy nhiên, về độ sáng, đèn tri-proof có thể sáng hơn đèn IS.

Đèn chống cháy nổ (EP/Ex)

Đèn chống cháy nổ là một danh mục phụ của đèn an toàn nội tại. Sự khác biệt chính giữa các hệ thống chiếu sáng này là đèn EP tiêu thụ nhiều năng lượng hơn và tạo ra ánh sáng rực rỡ hơn đèn IS. Và đây là lý do thuật ngữ “chống cháy nổ” và “an toàn nội tại” thường được sử dụng thay thế cho nhau. Do đèn EP cần nhiều điện năng nên bộ đèn đèn được chế tạo để giữ vụ nổ bên trong vỏ và ngăn ngừa thiệt hại thêm. Những thiết bị chiếu sáng này phù hợp với những khu vực mà độ sáng là mối quan tâm hàng đầu.

Biểu đồ so sánh: Tri-Proof Light so với các tùy chọn chiếu sáng an toàn khác 

Giải pháp chiếu sáng an toàn Mức độ bảo vệ 
NướcBụi Hơi nướcHơi hóa chất Sốc Ăn mòn Đánh lửa Nổ
Đèn tri-proofGiới hạnKhả thiGiới hạn Khả thiKhả thi
Đèn chống nướcGiới hạn
Đèn chống hơiKhả thi 
Đèn chống sốc
Đèn chống ăn mòn Giới hạn
Đèn chống cháy nổGiới hạnGiới hạn Khả thi
Đèn chống cháy nổGiới hạnKhả thi Khả thi

Bảo trì đèn LED Tri-Proof 

Mặc dù đèn tri-proof bền và phù hợp với môi trường đầy thách thức, nhưng bạn nên duy trì một số bảo dưỡng cơ bản trong thực tế. Điều này sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ của đèn và sử dụng nó lâu hơn- 

  • Làm sạch thường xuyên: Làm sạch đèn thường xuyên khi nó bị bẩn. Bụi bẩn tích tụ quá nhiều trên vỏ làm giảm độ sáng của bóng đèn.
  • Tìm vết nứt: Đèn Tri-proof có khả năng chống nước và chống ẩm. Nhưng nếu có bất kỳ vết nứt nào trong đèn, độ ẩm hoặc nước có thể xâm nhập vào mạch điện và làm hỏng nó. 
  • An toàn về điện: mỗi khi bạn lau chùi đồ đạc hoặc chạm vào chúng vì bất kỳ lý do gì, hãy đảm bảo rằng chúng đã được tắt. Chạm vào đồ đạc trong khi chúng đang bật có thể gây ra tai nạn bất ngờ. 
  • Kiểm tra sự xâm nhập của nước: vỏ hoặc miếng đệm của đèn tri-proof có thể bị mòn theo thời gian. Điều này có thể dẫn đến tích tụ nước hoặc hơi ẩm bên trong đèn. Trong trường hợp này, đèn tri-proof không hiệu quả như trước đó.
Đèn Tri-Proof là gì và chọn như thế nào? 5

Câu hỏi thường gặp

Tri-Proof nghĩa là gì?

Tri-proof có nghĩa là ‘Chống thấm nước’, ‘Chống bụi’ và ‘Chống ăn mòn’. Các thiết bị chiếu sáng chống lại ba yếu tố này được gọi là đèn tri-proof. 

Các tính năng chính của đèn LED tri-proof là gì?

Các tính năng chính của đèn LED tri-proof là chiếu sáng tiết kiệm năng lượng, bền và an toàn, chống nước, bụi và ăn mòn. Những đèn này phù hợp để lắp đặt trong môi trường nguy hiểm có nước và hóa chất bắn vào, khí đốt, v.v. 

Bạn sử dụng đèn LED tri-proof ở đâu?

Đèn LED tri-proof có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Bạn có thể sử dụng chúng trên tủ lạnh, siêu thị, chiếu sáng nhà để xe, chiếu sáng phòng thí nghiệm, chiếu sáng sân vận động ngoài trời, chiếu sáng nhà máy, v.v.

Đèn tri-proof có chống thấm nước không?

Có, đèn tri-proof không thấm nước. Xếp hạng IP tối thiểu của đèn tri-proof là IP65, cung cấp đủ khả năng chống nước. Tuy nhiên, đèn được đánh giá cao hơn cũng có sẵn.

Bạn có thể sử dụng đèn tri-proof ngoài trời không? 

Máng đèn Tri-proof có thể chống lại các điều kiện khí hậu bất lợi như gió to, bụi, mưa, bão, v.v. Bên cạnh đó, chúng có tiến độ tác động tối thiểu IK08 nên đủ mạnh để chống lại tác động thường xuyên. Và tất cả các tính năng này làm cho chúng phù hợp với chiếu sáng ngoài trời.

Điểm mấu chốt

Đèn tri-proof đảm bảo an toàn cho đồ đạc trong điều kiện môi trường bất lợi. Những đèn này phù hợp để lắp đặt ở những nơi nguy hiểm có hóa chất, nước, bụi nặng hoặc nguy cơ cháy nổ bao quanh.   

Khi mua đèn tri-proof, bạn phải xem xét điều kiện môi trường của khu vực lắp đặt. Đèn tri-proof có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau; quyết định các yêu cầu về ánh sáng của bạn và chọn một yêu cầu phù hợp nhất với dự án của bạn. Bạn cũng nên xem xét đánh giá IK và IP. Tôi đã đề cập đến tất cả những sự thật này trong bài viết này, nhưng nếu bạn không thể chọn điều tốt nhất, hãy tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp.

Hãy liên hệ với POTECH nếu bạn đang có nhu cầu về sản phẩm đèn LED Tri-proof chất lượng cao. Gọi ngay 0912122016 để được tư vấn miễn phí.

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.