Cơ bản về phòng sạch và chiếu sáng phòng sạch

Môi trường phòng sạch hay phòng sạch vô cùng chuyên biệt với các yêu cầu cho từng công nghệ được đưa vào không gian. Đèn chiếu sáng phòng sạch cũng không ngoại lệ. Vậy phòng sạch là gì? Chúng ta sẽ tiếp hiểu tiếp theo.

Phòng sạch là gì?

Phòng sạch là một không gian có mức độ rất thấp của các loại hạt, như bụi và mảnh vỡ, và các chất độc trong không khí khác nhằm mục đích giữ cho môi trường an toàn cho những gì nó tạo ra hoặc cho các hoạt động diễn ra trong không gian. Phòng sạch thực sự có số lượng hạt có thể định lượng được trong không khí của chúng, được đo thường xuyên và tuân theo các tiêu chuẩn công nghiệp cao.

Chiếu sáng phòng sạch
Hình ảnh ví dụ về phòng sạch

Lịch sử

Willis Whitfield đã phát minh ra phòng sạch vào năm 1962, luân chuyển không khí qua phòng sạch và đưa không khí ra khỏi phòng sạch theo một cách riêng để không cho phép hầu hết các hạt lọt vào.

Luồng không khí

Phòng sạch hoạt động bằng cách sử dụng các bộ lọc cho không khí và không cho phép sản phẩm hoặc con người (người được trang bị quần áo chuyên dụng khi ở trong không gian) vào không gian, vì nó sẽ đưa các phép đo ô nhiễm của nó vượt quá mức cho phép.

Luồng không khí trong phòng sạch là đúng yên hoặc một chiều. Phòng sạch không một chiều sử dụng bộ lọc trần để đẩy không khí sạch đi qua và loại bỏ ô nhiễm trong không khí qua tường, sàn, hoặc đôi khi, trần nhà. Phòng sạch một chiều phụ thuộc nhiều hơn vào rất nhiều không khí đến từ nhiều bộ lọc trần đặt cách nhau để chảy nhanh qua phòng theo một hướng nhiều hơn và sau đó thoát ra sàn hoặc tường.

Những ai sử dụng phòng sạch?

Các ngành sau đây có thể yêu cầu phòng sạch:

  • Dược phẩm
  • Các thiết bị y tế
  • Đồ ăn và đồ uống
  • Công nghệ sinh học
  • Kết hợp vô trùng
  • Thiết bị điện tử

Tiêu chuẩn và Đo lường

Phòng sạch được xác định và đo lường dựa trên số lượng hạt trong không khí trên tổng lượng không khí. Phép đo được sử dụng và chấp nhận nhiều nhất cho điều này là hệ thống phân loại ISO. Ngoài ra, các cơ quan chứng nhận và quản lý khác cũng tham gia vào các tiêu chuẩn phòng sạch tùy thuộc vào từng ngành cụ thể. Ví dụ, FDA có liên quan nếu bạn là nhà máy sản xuất thực phẩm và đồ uống.

Chiếu sáng phòng sạch

Như đã đề cập, phòng sạch phải được xây dựng bằng các vật liệu không gây nhiễm bẩn hoặc nhiễm bẩn trong phòng. Đây là lý do tại sao ánh sáng đặc biệt, đã được thử nghiệm trong ngành là cần thiết trong những không gian này.

Xếp hạng IP và NSF

Hệ thống chiếu sáng phòng sạch thường phải tuân theo Bộ luật bảo vệ chống xâm nhập (Xếp hạng IP) như được xác định bởi IEC. Xếp hạng IP là hai chữ số và chữ số đầu tiên đề cập đến khả năng bảo vệ của đèn chống lại chất rắn, như bụi và các hạt, trong khi chữ số thứ hai đề cập đến chất lỏng. Vì vậy, xếp hạng 00 không cung cấp khả năng bảo vệ khỏi chất rắn hoặc chất lỏng, xếp hạng 64 sẽ bảo vệ khỏi tất cả bụi và nước bắn vào, v.v. Xếp hạng IP thấp hơn dành cho việc sử dụng trong nhà, ít nguy hiểm hơn. Thang đo đi từ 0-6 cho cả chất rắn và chất lỏng, và bạn sẽ luôn thấy xếp hạng hai chữ số đó.

Hệ thống chiếu sáng phòng sạch cũng tuân theo các tiêu chuẩn và thử nghiệm của NSF Quốc tế.

Các cân nhắc về ánh sáng khác

Ngoài các tiêu chuẩn công nghiệp về chiếu sáng phòng sạch, còn có các chức năng thiết kế thực tế của chiếu sáng phòng sạch giúp giữ không gian hiệu quả, chẳng hạn như chiếu sáng toàn bộ hoặc lối đi cao nhất. Những loại ánh sáng này được sử dụng trong phòng sạch để các đèn chiếu sáng và hệ thống đèn chiếu sáng phía trên có thể được bảo dưỡng dễ dàng và cũng có thể đặt lại gần nhau dễ làm ảnh hưởng đến căn phòng và các chức năng của nó ít nhất có thể.

Trong phòng sạch, hiệu quả sử dụng năng lượng là yếu tố quan trọng hàng đầu vì quá trình lọc trong phòng đã đòi hỏi rất nhiều năng lượng để hoạt động nên công nghệ khác trong phòng cần phải tiết kiệm năng lượng. Đèn LED chiếu sáng là sự lựa chọn tốt nhất cho phòng sạch vì hiệu quả năng lượng và đồ đạc được đơn giản hóa. Đọc ở đây để biết thêm các lợi ích của đèn LED.

Chiếu sáng phòng sạch đôi khi được coi là chiếu sáng vị trí nguy hiểm lớn hơn. Chúng tôi có cả một trang về chủ đề ở đây. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các dịch vụ chiếu sáng công nghiệp của chúng tôi tại đây.

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.