Chiếu sáng có thể giúp người làm việc ca đêm không?

Được biết là làm việc về đêm không tốt cho sức khoẻ của bạn – nó liên quan đến các chứng rối loạn mãn tính như bệnh tim mạch và thậm chí là ung thư. Vấn đề được xác định nằm ở sự gián đoạn chu kỳ ngủ-thức, được thiết lập bởi ánh sáng. Vì vậy, các nhà khoa học đang tự đặt ra câu hỏi: liệu chiếu thông minh có thể là giải pháp cho vấn đề này?

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Bergen ở Na Uy đã bắt đầu một nghiên cứu đang cố gắng tìm ra loại đèn chiếu sáng mà chúng ta nên lắp đặt cho người lao động thay đổi để tạo điều kiện cho việc thích nghi với công việc ban đêm.

Giáo sư Ståle Pallesen của trường đại học nói: “Điều này rất quan trọng vì những báo cáo tiêu cực về hiệu suất, an toàn và sức khoẻ của những người làm việc ca đêm”. Dự án dựa trên ba nghiên cứu mô phỏng lại quá trình làm việc về đêm trong phòng thí nghiệm. Ngủ được đánh giá cả về mặt chủ quan và khách quan, hiệu suất được kiểm tra, và các chức năng nhận thức được do bằng các phương pháp khách quan.

Thử nghiệm bao gồm 9 văn phòng làm việc được trang bị đèn LED treo trần, có thể điều chỉnh để cung cấp ánh sáng có cường độ khác nhau và nhiệt độ màu.

Ba mươi bốn sinh viên tình nguyện đã tham gia vào chương trình mô phỏng làm việc về đêm. Giáo sư Pallesen nói: “Giả thuyết là những người làm ca đêm có thể làm việc trong môi trường có cường độ ánh sáng cao hoặc ánh sáng với nhiệt độ màu cao sẽ cảnh giác và hoạt động tốt hơn trong những lần chuyển đổi ban đêm. Họ cũng sẽ ngủ ngon hơn khi ca làm việc ban đêm đã kết thúc, mặc dù họ có thể gặp nhiều vấn đề khi thích nghi với chu kì ngủ bình thường khi trở lại với thời gian của ngày thường.”

Để kiểm tra điều này, các nhóm sinh viên sẽ làm việc ba đêm liên tiếp trong phòng thí nghiệm, thực hiện các bài kiểm tra nhận thức và các nhiệm vụ khác được thiết kế để đo lường sự tỉnh táo và hoạt động của họ. Họ sẽ làm việc trong ánh sáng với một nhiệt độ màu 4000K và sẽ thay thế giữa hai điều kiện, một với một cường độ ánh sáng 1000lx, trong khi khác sẽ cung cấp chỉ 100lx. Tương tự, trong thí nghiệm thứ hai, người tham gia sẽ làm việc ba đêm liên tục trong cùng phòng thí nghiệm với cường độ ánh sáng 200lx. Ở đây hai điều kiện, giữa những người tham gia sẽ thay thế, bao gồm ánh sáng 7000K (ánh sáng xanh mát) và ánh sáng 2500K (ánh sáng vàng ấm áp).

Sinh viên sẽ trải qua nhiều đợt kiểm tra trong và sau thử nghiệm, bao gồm các phép đo thể chất như nhiệt độ cơ thể và nhịp tim, và các bài kiểm tra về nhận thức và tinh thần. Họ cũng sẽ ghi lại nhật ký ngủ của mình.

Nghiên cứu thứ ba sẽ đo lường hiệu quả của việc làm việc trong ánh sáng đơn sắc. Một lần nữa, những người tham gia sẽ thay thế giữa các chương trình chiếu sáng khác nhau. Một điều kiện bao gồm ánh sáng màu xanh của 454nm, trong khi điều kiện khác bao gồm ánh sáng đỏ 623nm. Những thí nghiệm này chỉ kéo dài một đêm trong mỗi điều kiện.

Chiếu sáng có thể giúp người làm việc ca đêm không? 1

Nghiên cứu sẽ tìm hiểu tác động của các kịch bản ánh sáng khác nhau bao gồm 4000K ở 1000lx và 100lx, 2500K ở 200lx, 7000K ở 200lx, 454nm ánh sáng màu xanh lam và 23nm ánh sáng đỏ

Các sinh viên sẽ phải thực hiện các bài kiểm tra và phép đo tương tự như trong các thí nghiệm khác. Giả thuyết này là khi các học sinh phải đối mặt với bước sóng màu xanh, họ sẽ trải nghiệm một số những cải tiến giống như mong đợi từ các nhóm có cường độ cao và nhiệt độ màu cao.

“Chúng tôi đang lên kế hoạch sản xuất một số bài báo khoa học từ dự án này”, Pallesen nói. Các bài báo sẽ được đệ trình để công bố có tác động cao, các tạp chí đánh giá quốc tế. Các bài báo sẽ truyền đạt các kết quả về vai trò của cường độ ánh sáng, tác động của nhiệt độ màu, và ảnh hưởng của ánh sáng đơn sắc tương ứng.

Bài viết sẽ được cập nhật khi có báo cáo từ dự án này. Trong khi đó bạn có thể đọc những bài viết sau đây:

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.