12 lợi ích của đèn LED so với đèn Metal Halide, đèn huỳnh quang, và đèn halogen

LED là viết tắt của Light Emitting Diodes. Những loại đèn này có rất nhiều kiểu dàng và độ sáng phù hợp với đủ mọi loại ứng dụng trong nhà lẫn ngoài trời. Đèn LED sáng nhất có thể phát ra độ sáng từ hàng nghìn đến hàng triệu lumen (Lumen được gọi là phép đo độ sáng của đèn điện).

Ngoài khía cạnh độ sáng, đèn LED cũng được đánh giá là rất bền. Các bộ phận cứng cáp và có khả năng chống rung lắc va đập. Khi sử dụng, bạn không cần phải quá lo lắng tình trạng rơi rớt, vì đèn khó vỡ. Tuy nhiên, đương nhiên nếu bạn có ý định sử dụng một cách lâu dài thì cũng nên cần thận đảm bảo đèn được lắp đặt và vệ sinh đầy đủ.

Mặt khác, đèn sợi đốt có nguyên lý hoạt động khác so với đèn LED. Dòng điện được đưa qua dây tóc. Dây tóc chống lại sự di chuyển của các electron qua nó, làm cho dây tóc sinh ra nhiệt. Nhiệt lượng tỏa ra tạo ra ánh sáng nhìn thấy được. Đèn LED có nhiều ưu điểm hơn so với đèn metal halide, halogen hay đèn huỳnh quang. Trên thực tế, có rất nhiều ưu điểm mà loại đèn này mang lại. Vậy, những ưu điểm của đèn LED so với halogen kim loại, halogen hoặc huỳn quang là gì?

1. Độ bền

Đèn LED bây giờ tuổi thọ có thể kéo dài đến 80.000 giờ; so sánh với chỉ 2.000 giờ trong đèn halogen thông thường. Vì vậy, nếu lập một thước đo đơn giản, trước khi đèn LED hết tuổi thọ, bạn phải thay thế tới thiểu 20 đèn halogen trong cùng một khoảng thời gian. Loại bóng đèn nào khác mà bạn nghĩ đến mà có tuổi thọ dài đến 18 năm?

12 lợi ích của đèn LED so với đèn Metal Halide, đèn huỳnh quang, và đèn halogen 1

Đèn LED có tuổi thọ 50.000 giờ, trái ngược với 10.000 được trên các loại đèn huỳnh quang trong những trường hợp lý tưởng. Đèn huỳnh quang thường không đáp ứng được nhu cầu sử dụng về ánh sáng và tỷ lệ hỏng hóc sớm là khá cao. Một lý do khác khiến đèn LED có tuổi thọ cao như vậy là về bản chất, đèn LED ít dễ vỡ hơn bóng đèn đèn huỳnh quang hoặc bóng đèn sợi đốt. Là bóng đèn trạng thái rắn nên có ít bộ phận dễ vỡ hơn, vì vậy trong khi đèn huỳnh quang rất dễ bị vỡ vì lý do ngẫu nhiên, thì đèn LED lại an toàn hơn nhiều.

Xem thêm: Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ đèn LED

2. Tiết kiệm năng lượng

Khi bạn sử dụng đèn LED hết tuổi thọ, mức tiêu thụ năng lượng sẽ nhỏ hơn từ 10 đến 20% chi phí chạy đèn halogen trong cùng một khoảng thời gian. Điều này có nghĩa là bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền điện.

3. Linh hoạt

Mọi loại đèn halogen, đều có mức công suất cao hơn so với độ sáng tương đương ở đèn LED. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng hoán đổi các loại đèn cũ của mình để có đèn LED sáng hơn và tiết kiệm năng lượng hơn.

4. Độ sáng

Ngày nay, đèn LED sáng hơn nhiều so với hầu hết các đèn halogen. Trên thực tế, trong một đèn chiếu sáng điển hình, bao gồm 20 đèn halogen, bạn có thể đạt được cùng độ sáng chỉ bằng cách sử dụng 7 đèn LED. Đầu ra quang thông của đèn LED và đèn metal halide có thể khác nhau rất nhiều ở cùng một mức tiêu thụ điện năng. Ví dụ: đèn LED 400 watt cho ra độ sáng ít hơn hoặc bằng với đèn halogen kim loại 1000 watt.

5. Nhiệt độ thấp hơn

Đèn LED phát ra nhiệt ít hơn nhiều so với bóng đèn huỳnh quang hoặc bóng đèn sợi đốt vì nó sử dụng năng lượng hiệu quả hơn để chuyển đổi nhiều năng lượng thành ánh sáng hơn so với các loại khác. Đây là một lợi thế lớn khi nó được sử dụng trong các thiết bị chiếu sáng kín hoặc âm tường. Nó cũng là một lợi ích lớn trong các tình huống sử dụng nhiều ánh sáng; trước đây nhiệt tỏa ra từ ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ phòng, làm tăng thêm tải cho máy lạnh. Với việc giảm sự tỏa nhiệt của đèn LED, năng lượng điều hòa không khí cũng được tiết kiệm trong những trường hợp này.

Đèn LED tỏa nhiệt ít hơn so với đèn Metal Halide. Nhiệt tạo ra bởi Metal halide có thể khá đáng ngạc nhiên. Đây là một trong những vấn đề lớn nhất với ánh sáng halogen kim loại. Nó làm tăng nhiệt độ của căn phòng đáng kể. Với lượng nhiệt cao hơn được tạo ra bởi các đèn halogen kim loại này, có khả năng xảy ra hỏa hoạn cao.

Xem thêm: Đèn LED có nóng không?

6. Không thủy ngân

12 lợi ích của đèn LED so với đèn Metal Halide, đèn huỳnh quang, và đèn halogen 2

Một mối quan tâm lớn là đèn huỳnh quang có chứa thủy ngân. Là một hóa chất cực kỳ độc hại, và nếu đèn huỳnh quang bị hỏng trong nhà (không thường xuyên xảy ra), thủy ngân độc hại sẽ được giải phóng. Nó cũng tạo ra một vấn đề trong việc xử lý đèn huỳnh quang một cách an toàn. Đèn LED không chứa thủy ngân và mặc dù chúng cũng nên được xử lý và tái chế một cách hợp lý, chúng không gây ra mối đe dọa cho môi trường do đèn huỳnh quang với rất nhiều chất độc hại được xử lý bất cẩn vào các bãi chôn lấp, nơi chúng có thể ngấm vào nguồn cung cấp nước. Thêm vào đó, vì tuổi thọ của chúng dài hơn rất nhiều, nên số lượng đèn LED trên mỗi hộ gia đình được xử lý ít hơn rất nhiều.

7. Không có bức xạ UV

Người ta đã lo ngại về bức xạ UV do đèn huỳnh quang phát ra, ảnh hưởng đến môi trường trong nhà có điện trường. Điều này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho những người tiếp xúc với chúng trong thời gian dài. Về mặt này, đèn LED là trung tính, chiếu sáng không gian trong nhà một cách sạch sẽ và hài hòa.

8. Hầu như không có tồn dư nhiệt

Mặc dù sử dụng đèn HID nói chung cũng đồng nghĩa với việc đầu tư vào các thiết bị làm mát đắt tiền, chẳng hạn như chấn lưu, quạt, chóa phản xạ hoặc các hệ thống loại bỏ nhiệt khác, nhưng đặc tính tỏa nhiệt cực thấp của đèn LED khiến tất cả các phụ kiện này trở nên không cần thiết. Điều này cũng có nghĩa là bạn không phải lo lắng về việc chúng bị hỏng và / hoặc có nguy cơ mất nước hoặc lá bị cháy nếu không được lắp đặt đúng cách.

9. Đèn LED có thể giúp những người bị bệnh quang học

Trong một tình huống, nếu có người bệnh liên quan đến các vấn đề về quang học thì việc sử dụng đèn LED có thể làm giảm bớt vấn đề của họ. Hiện tượng nhấp nháy ở các loại đèn cũ có thể gây kho chịu với những người nhạy cảm với ánh sáng. Đối với đèn LED không như đèn huỳnh quang hay đèn halogen kim loại, chúng không nhấp nháy. Ngoài ra, vì ánh sáng, chúng tạo ra nhất quán như vậy khi bạn đang đọc sách sẽ ít bị căng thẳng hơn.

10. Có nhiều loại đèn LED

Đèn LED có nhiều hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau so với bóng đèn metal halide, giúp chúng được bố trí chiếu sáng thú vị hơn nhiều. Người ta có thể tìm thấy chúng được lắp đặt tại các sân thể thao, sân bay, nhà xưởng, câu lạc bộ đêm, trung tâm mua sắm và các địa điểm giải trí khác nhau. Hơn nữa, chúng được đánh giá cao bởi các nhà công ty về quảng cáo kinh doanh. Mặc dù có rất nhiều loại, bóng đèn LED hiện đại có thể được lắp đặt với các phụ kiện thông thường.

11. Đèn LED có giá rẻ khi mua so với đèn Metal Halide

Việc sử dụng đèn metal halide bị hạn chế vì chi phí mua thiết bị ban đầu. Thật không may, loại đèn chiếu sáng này sẽ có giá cao hơn đáng kể so với đèn LED chiếu sáng công nghiệp và thương mại.

12. An toàn để sử dụng

Một khía cạnh thuận lợi khác của đèn LED là chúng an toàn không chỉ cho con người mà còn cho môi trường. Thứ nhất, chúng không có dây tóc có trong bóng đèn sợi đốt. Do đó, không có khả năng xảy ra cháy bóng đèn LED. Một điều quan trọng khác cần lưu ý là rất khó vứt bỏ đèn huỳnh quang compact vì thủy ngân có trong chúng. Metal Halide tạo ra rất nhiều nhiệt có thể nguy hiểm vì nó có thể gây ra hỏa hoạn trong trường hợp chúng hết tuổi thọ.

Tay của bạn sẽ không bị bỏng khi chạm vào đèn LED đã để trong nhiều giờ. Đèn halogen, như bạn sẽ thấy trở nên quá nóng để có thể chạm vào. Đèn Halogen khi bật sáng quá thời gian quy định có thể gây ra hỏa hoạn.

Đèn LED so với HID (Thông thường)

Đèn LED là một giải pháp tiết kiệm năng lượng đang thu hút sự công nhận rộng rãi giữa các ngành công nghiệp ở hầu hết mọi nơi. Ngay cả đèn huỳnh quang cũng không thể so sánh được khi nói về hiệu suất năng lượng của đèn LED. Nơi nào càng sử dụng nhiều đèn LED, tỷ suất lợi nhuận có thể tăng lên đáng kể. Những chiếc đèn này không chỉ giảm chi phí vận hành mà còn mang lại nhiều doanh thu hơn. Trái ngược với thông thường, hiếm khi cần thay thế đèn LED, vì không có sợi tóc nào để phá hủy.

Xem thêm: Đèn LED so với đèn HID

Với nhiệt độ hoạt động mát hơn, chi phí bảo trì thấp hơn và tuổi thọ cao hơn, đèn LED đang nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn mới cho chiếu sáng và tại thời điểm này vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại. Ngay cả khi những chiếc đèn này có giá cao hơn so với những chiếc đèn khác của chúng, thì vô số lợi thế so sánh của chúng khiến chúng trở nên đáng giá hơn so với cú sốc nhãn dán ban đầu.

Nếu bạn đang có nhu cầu về việc sử dụng đèn LED cho doanh nghiệp của mình, POTECH có một loạt các dòng sảng phẩm đáp ứng được mọi nhu cầu của bạn. Xem qua các sản phẩm đèn LED công nghiệp của chúng tôi tại đây.

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.