Tại sao đèn LED của tôi quá sáng?

Đèn sợi đốt của bạn đã hỏng và bạn quyết định thay thế nó bằng bóng đèn LED. Bạn lắp nó vào, bật nó lên, và… ahhh! Bạn nhận ra một điều là: bóng đèn LED này quá sáng! Nhưng nó tương đương với công suất tương đương với bóng đèn cũ của bạn, vậy tại sao nó lại sáng hơn thế?

Tất cả đều liên quan đến khả năng nhận thức

Ánh sáng có thể nhìn thấy bằng mắt người gọi là phổ khả kiến. Nó được đo bằng bước sóng và rơi giữa 380 và 760 nanomet. Ở hai bên của quang phổ nhìn thấy được là ánh sáng cực tím và hồng ngoại, cả hai đều vô hình đối với chúng ta. Bóng đèn sợi đốt và bóng đèn LED phát ra quang phổ ánh sáng rất khác nhau. Dưới đây là một đồ thị cho thấy phổ quang phổ chung:

Tại sao đèn LED của tôi quá sáng? 1

Khi một nguồn ánh sáng hoạt động, một phần năng lượng của nó bị đốt cháy khi nhiệt trở thành ánh sáng hồng ngoại. Bằng cách nhìn vào biểu đồ ở trên, ánh sáng nóng sáng theo một đường cong rất trơn tru dần dần đi lên. Ánh sáng mạnh nhất của nó hướng về phía đầu đỏ của quang phổ nhìn thấy được. Khi ánh sáng đến gần cuối những gì chúng ta có thể nhận thấy, phần lớn năng lượng của nó (lên đến 90%) bị đốt cháy khiến nó trở nên vô hình. Bây giờ chúng ta hãy nhìn vào một bóng đèn LED:

Tại sao đèn LED của tôi quá sáng? 2

Sự khác biệt nằm ở ánh sáng được phân phối. Được thiết kế để nhắm mục tiêu quang phổ có thể nhìn thấy, mức tăng cao nhất của đèn LED ở giữa. Vì đèn LED cũng tạo ra lượng nhiệt thấp hơn, chúng không mất nhiều ánh sáng ở đầu hồng ngoại. Điều này có nghĩa là đèn LED có vẻ sáng hơn so với bóng đèn sợi đốt vì chúng tạo ra lượng ánh sáng cao hơn mà mắt người có thể nhìn thấy.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đầu ra ánh sáng thực được đo bằng Lumens. Đây là lý do tại sao tốt nhất nên xem Lumens khi cân nhắc nên chọn loại bóng nào. Ngay cả đối với đèn LED với nhau, mặc cho chúng có công suất tương đương nhưng chúng cũng óc mức lumens khác nhau. Nếu chỉ dựa vào công suất rất có thể nó sẽ khiến bạn chọn ánh sáng quá sáng cho mục đích dự định của mình. Để cung cấp cho bạn ý tưởng về đầu ra tiêu chuẩn, bảng dưới đây cho thấy số lượng Lumen trung bình trên mỗi công suất bóng đèn:

LumensĐèn sợi đốtĐèn LED
45040 W6 đến 9 W
80060 W8 đến 12 W
110075 W9 đến 13 W
1600100 W16 đến 20 W
2600150 W25 đến 28 W

Kelvin (màu của ánh sáng) cũng có thể làm thay đổi độ sáng cảm nhận. Kelvin dao động từ một màu cam, khoảng 2200 Kelvin, lên đến một màu xanh (tức là 6500 Kelvin, mô phỏng ánh sáng ban ngày). Một sợi đốt tiêu chuẩn thường là khoảng 2700 Kelvin, phát ra ánh sáng màu ấm. Một đèn LED có cùng nhiệt độ màu và Lumens sẽ có ánh sáng tương tự nhưng vẫn sáng hơn. Nếu bạn thay thế sợi đốt 2700K đó bằng 4000K, bạn sẽ chuyển từ ánh sáng màu vàng sang màu trắng sáng. Những bước nhảy lớn như vậy đáng chú ý và có vẻ rất quyết liệt.

Mẹo để cắt giảm độ sáng

Nếu ánh sáng thực sự làm phiền bạn, có một số cách mà bạn có thể làm để làm giảm độ sáng. Nếu bóng đèn của bạn có thể điều chỉnh độ sáng, bạn có thể ghép chúng với công tắc điều chỉnh độ sáng. Chúng tôi mang theo một số loại công tắc điều chỉnh độ sáng tường và bộ điều chỉnh độ sáng cho đèn bàn. Nếu đèn của bạn có thể thay đổi lăng kính, bạn có thể thay lớp kính bằng lớp kính tráng sương trắng để làm giảm độ sáng. 

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.