Đèn LED COB

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, đèn LED không còn giống với những gì ta đã từng biết trước đó. Có các loại đèn LED khác nhau, được ứng dụng cho các mục đích khác nhau. Trước đây POTECH đã có một số bài viết có đề cập về LED COB như: Các công nghệ đèn LED: DIP vs SMD vs COB vs MCOBSo sánh công nghệ đèn LED: COB và SMD. Còn bài viết này POTECH sẽ dẫn các bạn tìm hiểu sâu hơn về đèn LED COB.

Chip On Board (COB) là gì?

COB Chip LED

Cải tiến LED mới nhất có tên là “Chip On Board” hay viết tắt là COB. Sự khác nhau giữa chip SMD và COB đó chính là về số lượng điốt trên bề mặt chip. Trên mỗi chip COB có nhiều điốt hơn, thông thường là từ 9 trở lên.

Sự khác biệt lớn giữa COB và SMD là SMD cần mỗi mạch điện cho mỗi điot có trên chip, còn COB chỉ cần một mạch và 2 tiếp điểm cho toàn bộ chip. Việc chỉ cần sử dụng đơn mạch làm cho chip COB dễ ứng dụng hơn vào các bộ đèn. Đèn COB cũng tạo ra nhiều lumen hơn trên mỗi watt so với cách loại công nghệ LED khác như DIP hay SMD. Mặc dù có các ưu điểm như vậy, nhưng việc sử dụng mạch đơn của COB làm mất khi khả năng thay đổi màu sắc của nó. Như vậy có thể nói công nghệ COB rất hiệu quả khi sử dụng cho các ứng dụng đơn sắc, nhưng lại không phù hợp với các ứng dụng cần thay đổi màu sắc của ánh sáng.

Trước sự xuất hiện của đèn LED COB, đèn LED chiếu điểm và đèn pha LED được coi là những “đèn không tiêu chuẩn”, vì chúng cần nhiều nguồn sáng LED để có thể chiếu sáng trên diện rộng. Chip COB xuất hiện như một bước đột phát thay đổi cái nhìn về LED, nó có thể sản sinh ra lượng ánh sáng lớn với chỉ duy nhất một nguồn sáng.

Ngoài đèn LED chiếu điểm và đèn pha LED, chip LED COB đã được đưa vào một loại các sản phẩm đèn khác nhau sử dụng cho các ứng dụng khác nhau như đèn nhà xưởng, đèn đường và các loại đèn dân dụng khác. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm đèn COB ngay trên smartphone của mình, chúng đường được sử dụng làm đèn flash trên các smartphone ngày nay. Chip LED COB tiêu chuẩn tạo ra nhiều ánh sáng hơn, trong khi rất tiết kiệm năng lượng, rất phù hợp cho các thiết bị chạy bằng pin.

Hiện tại các mẫu mã chip COB rất đa dạng về mẫu mã, chúng có các dải công suất, điện áp, hiệu suất khác nhau, vì vậy chúng có thể được ứng dụng rộng rãi cho nhiều nhu cầu khác nhau. Tiện tại hiệu suất của COB đã đạt tới 150 – 200 lumens / watt, được cải tiến và cập nhật liên tục.

Ưu điểm của đèn LED COB

Với sự đổi mới và phát triển nhanh chóng của loại đèn trạng thái rắn này (SSL), COB (chip-on-board) ngày càng trở nên được quan tâm hơn. Lý do đương nhiên là vì nó có nhiều ưu điểm tốt hơn so với các loại đèn khác. Dưới đây là liệt kê những ưu điểm nổi bất của loại đèn này.

Hiệu quả sản xuất

Chất liệu tạo thành của COB thông thường cũng giống như SMD, ví dụ: đá quý, dây. Tuy nhiên, lợi nhuận COB là cao hơn nhiều so với SMD cho những việc như kiểm soát chất lỏng, trích xuất và đóng gói màu sắc. Chi phí nhân công và vật liệu tạo thành SMD là chiếm trung bình khoảng 15%, trong khi đói với COB chi phí này chỉ chiếm khoảng 10%, như vậy có thể nói rằng nếu sử dụng COB bạn đã tiết kiệm được 5% chi phí sản xuất.

Chip LED COB có kích thước lớn dễ lắp đặt, có htể hàn cơ khí như thông thường. Công nghệ đóng gói này không cần bo mạch như công nghệ đóng gói SMD. Quá trình thay thế sửa chữa các bộ phận đơn giản không tốn thời gian và công sức.

Sản lượng ánh sáng

Là đa chip đóng gói, khu vực phát sáng của đèn LED COB có thể chứa nhiều nguồn sáng hơn trong cùng một khu vực mà đèn LED tiêu chuẩn, điều này làm gia tăng sản lượng lumen trong khu vực hơn rất nhiều..

Nhiệt độ

Đèn LED COB sử dụng một mạch duy nhất chỉ với hai tiếp điểm để tiếp điện cho nhiều chip diode. Điều này giúp cần ít thành phần cần thiết hơn cho mỗi chip LED để hoạt động tốt. Hơn nữa, các thành phần giảm, cùng với việc loại bỏ cấu trúc chip LED truyền thống, có thể làm giảm nhiệt sinh ra từ mỗi chip LED. Bề mặt gốm / nhôm của đèn LED COB cũng giúp hiệu quả truyền nhiệt cao hơn khi kết hợp với tản nhiệt bên ngoài, làm giảm nhiệt độ hoạt động chung sau khi lắp ráp. Khi lắp một COB vào một tản nhiệt, cần phải cẩn thận để chọn một tản nhiệt có khả năng tiêu tan nhiệt sinh ra để cho phép một COB được sử dụng hết tiềm năng của chúng. Về lâu dài, tản nhiệt thích hợp tăng hiệu quả và giảm tỷ lệ thất bại.

Vì lý do này POTECH quyết định tự mình sản xuất tản nhiệt ở VN để kiểm soát chất lượng nhanh chóng và chính sách nhất. Chúng tôi không nhập khẩu tản nhiệt từ trung quốc như nhiều các hãng khác đang làm.

Ứng dụng của đèn LED COB

Đèn LED COB có một phạm vi ứng dụng rất rộng. Nhưng thường chùng được sử dụng cho các ứng dụng yêu cầu độ sáng cao, dưới đây là một vài ứng dụng mà chúng thường được sử dụng.

Đèn LED nhà xưởng (đèn LED high bay)

Đèn LED Nhà Xưởng 250W POTECH

Nhà xưởng là nơi có khoảng không gian rộng, chính vì chúng cần những nguồn ánh sáng có sản lượng cao và đèn COB là sự lựa chọn hoàn hảo cho vấn đề này. POTECH các dòng sản phẩm đèn high bay sử dụng cho nhà xưởng với nhiều mức công suất khác nhau đáp ứng mọi nhu cầu về chiếu sáng nhà xưởng.

Xem thêm: Sản phẩm đèn LED nhà xưởng POTECH

Đèn đường LED COB

Đèn đường LED 120w / 150W - POTECH

Cũng là loại đèn cần sử dụng đèn với độ sáng cao, loại đèn này thường sử dụng từ 1 đến 4 chip LED COB tùy thuộc vào độ cao và mục đích chiếu sáng.

Xem thêm: Sản phẩm đèn đường LED POTECH

Đèn pha LED COB

Đèn pha LED 100W (NEW)

Loại đèn này thường sử dụng cho mục đích chiếu sáng ngoài trời như: sân bóng, trung tâm thể thao, nhà thi đấu,…

Xem thêm: Sản phẩm đèn pha LED POTECH

Đèn LED Downlight

Đèn LED COB 1

Là sản phẩm đang được sử dụng nhiều trong các hộ gia đình.

Đèn trồng cây COB LED

Đèn LED cây trồng

Trong vài năm gần đây đèn LED COB trồng cây đã bắt đầu xuất hiện. Bằng cách sử dụng sự đổi mới COB (chip on board), các đèn này đạt được mức ánh sáng tốt nhất bằng cách sử dụng tính nhất quán màu sắc, năng lượng và ánh sáng hiệu quả nhất.

Xem thêm: Tại sao đèn LED có thể dùng để trồng cây?

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.