Tương lai bạn có thể không cần phải mua đèn nữa

Lưu ý bài viết thể hiện quan điểm cá nhân về tương lai của chiếu sáng, lí do tại sao tương lai có thể bạn không cần phải mua đèn nữa.

Ngành công nghiệp chiếu sáng sẽ trở thành một ngành công nghiệp dịch vụ? Nghĩa là trong tương lai, bạn sẽ thuê đèn hơn là mua chúng với một khoảng chi phí lớn?

Tôi tin rằng việc mua đèn như hiện tại sẽ biến mất trong tương lai, và lý do đều liên quan đến IoT, các chuẩn kết nối, các tòa nhà thông minh và các hình thức công nghệ khác.

Tất cả chúng ta đều biết rằng xu hướng IoT sẽ là xu thế bắt buộc và chúng sớm muộn sẽ được áp dụng vào tại tất cả những nơi nào cần sử dụng ánh sáng.

Các thiết bị cảm biến và những bộ vi xử lí có thể kết hợp với đèn mà không thêm nhiều không gian và trọng lượng trong bộ đèn.

Bạn có biết rằng tất cả các bộ phần hoạt động chính của điện thoại thông minh chẳng hạn như chế độ chụp ảnh, cảm biến nhiệt độ (để ngăn các mạch quá nóng) và mạch điện thoại có trọng lượng dưới 2 gram? Trọng lượng của điện thoại chủ yếu đến từ các bộ phận như pin, vỏ bọc và thân máy.

Điều này có nghĩa là bộ đèn có thể cung cấp nhiều chức năng hơn là chỉ đơn giản là chiếu sáng.

Chúng tôi từng sử dụng các cảm biến chuẩn động như như chuyển mạch PIR trên các bóng đèn và nhiều công trình sử dụng các tế bào quang để tăng giảm độ sáng bóng đèn theo ánh sáng ban ngày và sự di chuyển của người.

Gần đây nhất, bộ cảm biến nhiệt có thể theo dõi chuyện động của mọi người và cung cấp thông tin cho hệ thống quản lý tòa nhà. Điều này có thể được sử dụng để tối ưu hóa lịch trình bảo trì và sưởi ấm và thông gió. Dữ liệu vị trí được cung cấp bởi các bộ đèn được sử dụng tại các khu vục bán lẻ để gửi tín hiệu người mua chú ý đến những sản phẩm giá tốt.

Tương tự đói với các ứng dụng chiếu sáng ngoài trời, cảm biến kết nối có thể được sử dụng để kiểm soát giao thông, tìm chỗ đậu xe hoặc cảnh báo về thời tiết.

Tất cả các tính năng vượt xa khả năng của một bộ đèn truyền thống. Chúng cũng đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn của nhiều lĩnh vực khác không liên quan đến chiếu sáng.

Vấn đề đối với các nhà sản xuất thiết bị chiếu sáng là chi phí lắp ráp sản xuất, chi phí vật liệu, tích hợp cảm biến thấp cùng với sự cạnh tranh toàn cầu khốc liệt có nghĩa là không có nhiều lợi nhuận từ việc sản xuất đèn. Tình hình trở nên tồi tệ hơn vì tuổi thọ đèn LED khá cao đóng nghĩa với họ không thể bán nhiều đèn như đèn huỳnh quang và đèn HID vì phải thay thế liên tục.

Bằng cách nào đó, nếu các nhà sản xuất muốn tiếp tục công việc kinh doanh, họ cần phải tìm một cách khác để tăng thêm giá trị. Một số đã bắt đầu trên con đường này bằng cách cung cấp các loại “đèn thông minh” nhưng chủ yếu là các loại đèn thông thường với các tính năng bổ sung như điều khiển độ sáng không dây.

Theo tôi, các nhà sản xuất bóng đèn cần phải chủ động hơn nữa. Họ cần phải nắm bắt toàn bộ thị trường kết nối và hệ thống thông minh. Việc này bao gồm thu thập dữ liệu, phần mềm, bảo trì, kiểm soát và liên lạc. Như vậy họ sẽ nắm bắt được đèn đang trong tình trạng thế nào, dùng làm gì, lập trình và sử dụng những gì. Như vậy bạn sẽ chỉ cần ‘thuê’ đèn cho đến khi nào bạn muốn nó và trả tiền cho những dịch vụ bổ sung khi cần.

Một công ty lớn là Zumtobel đã thực hiện đúng việc đưa ra bộ phận Dịch vụ Tập đoàn Zumtobel cung cấp toàn bộ kết nối, thu thập, cho thuê và bảo trì dữ liệu. Và hy vọng rằng các công ty khác sẽ theo một lộ trình tương tự.

Đương nhiên là câu chuyện này sẽ là một câu chuyện rất dài mà mọi người có thể nhắm tới đặc biệt là ở thị trường Việt Nam.

www.potech.com.vn

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.