Top những yếu tố quyết định chất lượng đèn LED

Đèn LED là một trong những cải cách mang tính cách mạng trong lịch sử chiếu sáng. Chúng mang đến khả năng tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tiền, điện năng và giảm bớt gánh nặng bảo trị và thay thế cho khách hàng. Nhưng có phải tất cả đèn LED đều có chất lượng tốt? Câu trả lời là không! Với sự cạnh tranh không ngừng tăng trong từng lĩnh vực, luôn có những sản phẩm kém chất lượng xuất hiện. Để giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh về khách hàng, một số nhà sản xuất không quan tâm đến chất lượng, để gia tăng lợi nhuận. Vì vậy, kiểm tra chất lượng của đèn LED trước khi mua nó là một điều rất cần thiết. Bài viết này POTECH sẽ nói về những yếu tố kiểm tra chất lượng đèn LED.

Những giả thuyết về kiểm tra chất lượng đèn LED

 • Chất lượng có thể quyết định bởi thương hiệu của Chip LED
 • Đèn LED chỉ có thể nhập khẩu
 • Đèn LED cùng công suất cùng công suất đều giống nhau đối với tất cả thương hiệu và công ty
 • Thương hiệu mới không tốt bằng thương hiệu cũ

Những giả thuyết trên để đành giá chất lượng đèn LED gần như sai hoàn toàn. Người ta không thể chọn đúng bằng cách làm theo những giả thuyết này. Để lựa chọn đèn LED tốt nhất, các yếu tố cần lưu ý là khác nhau.

Những yếu tố thực sự xác định chất lượng của đèn LED

 • Chất lượng của Chip LED
 • Chất lượng của nguồn
 • Kim loại sử dụng
 • Hệ thống quang học
 • Cấu trúc tổng thể

Bây giờ hãy cùng thảo luận về những yếu tố trên:

Chất lượng của Chip LED

Chip LED

Chip LED là bộ phận quan trọng nhất của đèn LED, nó là bộ phận giúp tạo ra ánh sáng trong bộ đèn. Dưới dự hỗ trợ của monocrystalene, chip LED chuyển đổi từ năng lượng thành ánh sáng. Chip LED là tổ hợp của rất nhiều con LED nhỏ bên trong, chính vì thế tuổi thọ của đèn LED phụ thuộc vào số lượng LED nhỏ chết trên chip. Hiện tại có rất nhiều loại chip khác nhau trên thị trường với nhiều thương hiệu khác nhau với chất lượng khác nhau.

Như vậy điều cần ghi nhớ ở đây là có rất nhiều loại đèn LED khác nhau sẵn có trên thị trường. Ngoài ra còn một điều lưu ý khác đối với chip LED là, chúng có một dải công suất để sử dụng chứ không chỉ có thể sử dụng một công suất nhất định. Tuổi thọ của chip LED có thể phụ thuộc vào mức công suất mà nhà sản xuất chọn để sử dụng cho chip LED.

Ví dụ ngắn để dễ hình dung: Một chip LED có dải công suất có thể sử dụng từ 10W – 25W. Chúng ta có thể sử dụng công suất bất kì trong khảng 10W – 25W để giúp chip LED phát sáng. Tuy nhiên tuổi thọ và mức độ hiệu quả sẽ được gia tăng nếu ta sử dụng chip ở mức 10W và ngược lại, tuổi thọ và mức độ hiệu quả sẽ giảm nếu chúng ta sử dụng nó ở mức 25W.

Hiện tại POTECH chỉ sử dụng chip LED Nichia từ Nhật Bản. Chip LED phát quan của Nichia có tuổi thọ cao, hiệu suất phát quan lớn, và chất lượng ánh sáng rất tốt.

Chất lượng của bộ nguồn

Nguồn MEANWELL

Đối với bất kì sản phẩm gì sử dụng điện, nếu không sử dụng nguồn điện phù hợp sẽ dẫn đến làm giảm hiệu suất làm việc của sản phẩm.

Cũng như vậy để đèn LED đạt được hiệu quả cao cần có nguồn điện thích hợp. Vậy nguồn điện là một trong những yếu tố rất cần quan tâm. Một khách hàng thông minh không bao giờ nên mua đèn LED mà không kiểm tra đúng mức công suất và hệ số công suất của đèn sử dụng.

Chất lượng của nguồn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như dưới đây

 • Công nghệ và thương hiệu của IC chính đang được sử dụng
 • Hiệu suất và hiệu suất của MOSFET và DIDOE
 • Thương hiệu và tuổi thọ của tụ điện
 • Nó được làm cho môi trường ở Việt Nam?
 • Nó có bảo vệ chập mạch, chống sét?
 • Công suất của nguồn có chính xác?

Mạch nguồn mà POTECH sử dụng là Mean Well cũng là một thương hiệu được tin dùng hàng đầu hiện nay trong các sản phẩm chiếu sáng.

Kim loại sử dụng

Hình minh họa công nghệ tản nhiệt

Nếu bạn muốn đèn LED với tuổi thọ cao, vậy bạn cần phải kiểm cha chất lượng kim loại của bộ vỏ và tản nhiệt. Đây là bộ phậm giúp cải thiện tuổi thọ của sản phẩm. Trong bất kì sản phẩm điện tử nào, nhiệt độ cũng là yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến tuổi thọ. Cũng không ngoại trừ chip LED, chúng ta cần làm mất nhiệt độ của chip LED khi chúng hoạt động, khi chip LED hoạt động dưới điều kiện nhiệt độ lớn có thể gây hư hỏng rất nhanh.

Chất lượng của tản nhiệt phụ thuộc vào chất lượng của kim loại được sử dụng để làm nên bộ vỏ và tản nhiệt. Chip LED phát thải ra nhiệt ở mặt sau của nó và kim loại sẽ làm mát khu vực này để tránh gây hưu hại và kéo dài tuổi thọ. Phải kiểm tra làm sao khi không có thiết bị chuyên dụng, thông thường nếu 2 tản nhiệt cùng kích thước, nếu tản nhiệt nào nặng hơn thì tản nhiệt đó tốt hơn, vì hàm lượng nhôm cao hơn thì trọng lượng sẽ nặng hơn.

Đặc biệt là với những loại đèn công suất lớn như đèn LED High Bay nhà xưởng, và đèn đường LED, nếu tản nhiệt không tốt, tuổi thọ thấp sẽ dẫn đến chi phí bảo trì thay thế rất lớn.

Hệ thống quang học

Lăng kính

Hệ thống quang học có ý nghĩa riêng trong đèn LED. Thực tế là ánh sáng từ chip LED phát ra theo một hướng nhất định. Chính vì thế, nếu bạn muốn sử dụng ánh sáng với một số góc chiếu cụ thể, thì lăng kính là bộ phận đặc biệt quan trọng. Lăng kính là thứ giúp phân tán ánh sáng đến những nơi mà bạn mong muốn. Nếu lăng kính có chất liệu không tốt mức độ hao hụt ánh sáng khi đi qua lăng kính sẽ cao, dẫn đến đèn không được sáng lắm.

Để có kết quả tốt nhất, điều cần thiết là lăng kính phải đủ hiệu quả để lan truyền ánh sáng. Trên thị trường, có nhiều lăng kính; bạn phải chọn những loại tốt nhất có chất lượng tốt và độ chính xác cao.

Cấu trúc tổng thể

Cấu trúc tổng thể đèn LED

Trước khi mua đèn LED và sau khi xem xét tất cả các sự kiện cho ở trên, điểm chính bạn phải ghi nhớ là cấu trúc tổng thể của đèn LED. Kiểu dáng, thiết kế của đèn, cảm thấy, rắn chắc và vật liệu được sử dụng, mọi thứ đều cần được quan tâm. Nếu có một thứ không tốt, thì rất có thể đèn LED không được tốt. Hơn nữa, dán được sử dụng cho chip LED phải có chất lượng tốt. Có nhiều loại dán đang được sử dụng trên chip LED. Vì vậy, bạn phải xem xét rằng theo đó.

Chống nước là tính năng cần thiết với đèn ngoài trời. Những đèn sử dụng ngoài trời nên chống nước, bởi vì chỉ khi có thì tuổi thọ của đèn mới được cao. Loại kính được sử dụng, thủy tinh PC nặng hoặc kính cường lực, cũng có vấn đề. Một điều cần phải kiểm tra là loại sơn bột: sơn PP hoặc bất kỳ vật liệu nào khác. Việc quản lý nhiệt cũng rất quan trọng. Trước khi mua, bạn nên kiểm tra việc quản lý nhiệt của đèn.

Đèn LED là một sản phẩm mang tính cách mạng cho xã hội. Nhưng vẫn còn nhiều đèn LED giá rẻ, trôi nổi không rõ nguồn gốc. Đối với nhà sản xuất đó cũng có tầm quan trọng của nó, bởi vì nếu các nhà sản xuất không kiểm soát được chất lượng tốt thì chất lượng sẽ bị đe dọa.

www.potech.com.vn

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.