Nguyên nhân và cách khắc phục chói trong các ứng dụng ngoài trời

Cho dù đèn đường có sáng như thế nào, mà nếu vấn đề chói không được sử lý đúng cách thì cũng coi như chiếu sáng không tác dụng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu hơn về ánh sáng chói là gì và nó có thể được giải quyết như thế nào.

Ánh sáng chói trên đường

Khi nói đến các ứng dụng ngoài trời, một trong những vấn đề lớn đối với các nhà thầu trong chiếu sáng là độ chói. Trong lối đi và các khu vực lớn, đèn LED công suất cao được sử dụng kết hợp với thấu kính TIR và / hoặc chóa phản xạ, tạo ra các nguồn sáng tập trung với mức độ chiếu sáng cao. Tuy nhiên, ánh sáng như vậy cũng tạo ra ánh sáng chói khó chịu và điều này đặc biệt đúng đối với các thiết bị có đặc điểm phân phối ánh sáng hình cánh dơi.

Trước khi đi sâu hơn vào chủ đề này, chúng ta hãy hiểu chói là gì, các loại chói, nguyên nhân và giải pháp khắc phục.

Chói là gì?

Có hai loại ánh sáng chói mà chúng ta thường thấy trong các ứng dụng chiếu sáng ngày nay – chói trực tiếp và chói phản xạ. Khi các tia sáng đi qua mắt, chúng sẽ tán xạ bằng cách khuếch tán. Chói phản xạ xảy ra khi nguồn sáng trong khu vực có cường độ cao, phản xả vào các bề mặt dẫn đến sự tích tụ quá nhiều của ánh sáng trên võng mạc. Điều này gây ra sự suy giảm tầm nhìn của người sử dụng. Mặt khác, hiện tượng chói trực tiếp chỉ đơn giản là kết quả của các nguồn sáng quá chói trực tiếp ảnh hưởng đến mắt của người dùng. Khi hiện tượng chói xảy ra, mắt người chỉ cần điều tiết để quen với mức độ sáng, mặc dù điều này không gây khó chịu nhưng gây hại cho mắt. Cần lưu ý rằng hầu hết các tiêu chuẩn chiếu sáng không bao gồm hoặc chỉ định các mục tiêu thiết kế về độ chói khó chịu.

Ánh sáng chói lóa ảnh hưởng đến chúng ta với các cơ sở hằng ngày?

Những người đi bộ trên đường hoặc công viên dễ bị ảnh hưởng bởi ánh sáng chói gây ra bởi đèn đường LED, đặc biệt là khi không gian xung quanh thiếu ánh sáng. Chúng bị tác động trong vùng chói 0-75° tính từ nadir (thiên để) của đèn, trong khi người điều khiển phương tiện có nhiều khả năng bị tác động trong vùng chói cách nadir của đèn 75-90°. Ngoài ra, đèn có ánh sáng chói có tính định hướng nên mặc dù nó mang lại khả năng chiếu sáng tuyệt vời cho một khu vực cụ thể, nhưng các khu vực lân cận có xu hướng bị bao phủ trong bóng tối, ảnh hưởng đến sự an toàn và cảm nhận của không gian tổng thể.

Ánh sáng chói

Làm thế nào để đối phó với ánh sáng chói?

Vấn đề chói sáng đã trở nên nổi bật trong ngành công nghiệp đến mức các nhà sản xuất đã bắt đầu phát triển và điều chỉnh các kỹ thuật để giảm chói. Mọi người đã bắt đầu kết hợp bộ khuếch tán trong đèn chiếu sáng, ở một mức độ nào đó, làm mềm ánh sáng. Nhược điểm của điều này là bộ khuếch tán thường làm giảm khả năng phân phối quang học và hiệu quả, vì có sự tán xạ ánh sáng nên nó cũng làm hạn chế khả năng kiểm soát trong các ứng dụng. Tuy nhiên, việc kết hợp bộ khuếch tán trong các đèn chiếu sáng hiện đại đã là một thực tiễn phổ biến trong ngành, với hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ LED sử dụng nó để mang lại cho khách hàng của họ trải nghiệm chiếu sáng hiệu quả, ít chói.

Một cách khác bạn có thể giảm thiểu độ chói của đèn LED là giảm khoảng cách giữa các đèn LED. Tuy nhiên, điều này có những thách thức khác trong thiết kế quang học vì nếu các đèn LED quá gần nhau, không gian sẽ bị hạn chế.

Dưới đây là một số cách khác có thể kiểm soát ảnh hưởng của ánh sáng chói trong đèn ngoài trời:

  • Bằng cách Sử dụng Tấm chắn & Kiểm soát Góc chiếu – Lý do gây ra ánh sáng chói trong các bộ đèn ngoài trời (đèn đường, đèn khu vực) thường là góc chùm tia rất rộng của chúng, vì chúng có xu hướng phát ra ánh sáng trên góc 75°. Do đó, cách dễ nhất để kiểm soát ánh sáng chói là thêm một vỏ bọc xung quanh ống kính. Khi bạn vỏ bọc quanh thành ống kính cao hơn thấu kính thứ cấp, chúng đảm bảo rằng không có ánh sáng trên góc 90° và lượng ánh sáng ở góc 75° – 90° sẽ giảm đáng kể. Phải nói rằng, bạn nên sử dụng vật liệu có hệ số phản xạ cao trong vỏ đèn, vì vỏ có hệ số phản xạ thấp có thể ảnh hưởng xấu đến hiệu quả của đèn điện.
  • Bằng cách Giảm Nhiệt độ Màu – Bạn có biết rằng nhiệt độ màu quá cao có chứa ánh sáng xanh lam gây chói mắt. Đây là những gì sẽ xảy ra – chất lỏng bên trong nhãn cầu khiến ánh sáng xanh phân tán theo các hướng khác nhau. Sự phân tán này còn cản trở khả năng tạo hình ảnh sắc nét và rõ ràng của mắt. Do đó, một cách tốt để giảm độ chói cho đèn của bạn là sử dụng đèn có nhiệt độ màu thấp hơn nếu có thể. Có một số thành phố ngày nay đang dần sử dụng đèn LED với ánh sáng trắng ấm trong đèn đường của họ.

Chúng tôi cung cấp rất nhiều loại đèn chiếu sáng ngoài trời được thiết kế đặc biệt để làm sáng không gian ngoài trời của bạn trong khi vẫn kiểm soát được độ chói. Nếu bạn cần đèn ngoài trời cho công trình của mình, bạn hãy xem qua các sản phẩm đèn nhà xưởng LED, đèn pha LED, đèn đường LED, tất cả đều có thể là những lựa chọn tuyệt vời cho nhu cầu chiếu sáng của bạn. Hơn nữa, nhóm của chúng tôi cũng có thể tùy chỉnh giải pháp đèn LED để nó vẫn duy nhất đối với bạn. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay theo số 0912122016 và để chúng tôi thắp sáng không gian thương mại hoặc công nghiệp của bạn!

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.