Chỉ số hoàn màu CRI là gì?

Nói một cách đơn giản, Chỉ số hoàn màu CRI là phép đo độ chính xác của một ánh sáng cụ thể trong việc thể hiện màu sắc của đối tượng chiếu sáng. Chỉ số này được đo trên thang điểm 100, là CRI của đèn tham chiếu. Được các nhà khoa học về màu sắc gọi là “bức xạ vật đen“, ánh sáng tham chiếu có thể là đèn sợi đốt truyền thống hoặc ánh sáng mặt trời tự nhiên. Trước khi đèn huỳnh quang ra đời, độ chính xác của ánh sáng chưa được nghiên cứu kỹ vì thực tế tất cả các hình thức chiếu sáng thương mại, công nghiệp và tiêu dùng đều là đèn sợi đốt. Cần lưu ý rằng CRI là một giá trị độc lập so với với Nhiệt độ màu tương quan (CCT), được đo bằng kelvins liên quan đến màu thực tế của ánh sáng được tạo ra, không phải độ chính xác của ánh sáng được phát ra từ đèn.

Vào giữa thế kỷ 20, các nhà khoa học về màu sắc bắt đầu khám phá khả năng tái tạo màu sắc chính xác của ánh sáng nhân tạo. Ủy ban Chiếu sáng Quốc tế, được gọi là CIE từ tên tiếng Pháp (Compagnie ivoirienne d’électricité), được thành lập vào năm 1900 để thúc đẩy hợp tác và trao đổi thông tin về tất cả các vấn đề liên quan đến khoa học, công nghệ và nghệ thuật chiếu sáng. CIE đã phát triển các tiêu chuẩn CRI được sử dụng ngày nay, dựa trên nghiên cứu sâu về các tiêu chí để xác định độ chính xác của ánh sáng trong việc hiển thị màu sắc. Phương pháp đo của họ, được gọi là CIE (1995), là tiêu chuẩn công nghiệp trên toàn thế giới để đo độ chính xác của ánh sáng nhân tạo.

Các định nghĩa

CRI – Chỉ số hoàn màu – Thang đo được sử dụng bởi các nhà khoa học màu sắc để đo độ chính xác của độ chiếu sáng.

CIE – International Commission on Illumination – Ủy ban được thành lập để nghiên cứu nghệ thuật và khoa học về chiếu sáng. Đáp ứng định kỳ để đưa ra các tiêu chuẩn mới và phương pháp khoa học.

CCT – Nhiệt độ màu tương quan – Phép đo màu thực tế của nguồn sáng bằng thang đo Kelvins.

Biểu đồ ColorChecker – Một bảng các ô vuông của các mẫu được sơn để kiểm tra độ chính xác của kết xuất màu

Đèn huỳnh quang – Một loại đèn phóng điện hơi thủy ngân áp suất thấp tạo ra ánh sáng bằng cách cho dòng điện chạy qua hơi thủy ngân và phốt pho, làm cho nó phát sáng. Cho đến gần đây, nó đã được coi là tiêu chuẩn cho chiếu sáng công nghiệp và thương mại.

Đèn sợi đốt – Ánh sáng nhân tạo ban đầu, tạo ra ánh sáng từ việc chạy điện qua dây tóc vonfram quấn. Đây là loại bóng đèn nguyên bản, được phát minh bởi Thomas Edison vào năm 1879 tại Phòng thí nghiệm Menlo Park của ông, hiện được đặt tại Làng Greenfield của Bảo tàng Henry Ford.

Đèn LED – Ánh sáng được tạo ra bởi đèn LED (Light Emitting Diode), đây là sự đổi mới gần đây nhất trong lĩnh vực chiếu sáng. Điều này nhanh chóng trở thành sự lựa chọn hàng đầu trong việc trang bị thêm và chiếu sáng xây dựng mới, do CRI cao và hiệu quả năng lượng đặc biệt.

Cách thức hoạt động của chỉ số hoàn màu CRI

CIE đã phát triển một phương pháp cụ thể để đo CRI, hiện là tiêu chuẩn công nghiệp cho chiếu sáng. Phương pháp này liên quan đến việc so sánh kết xuất màu của nguồn sáng thử nghiệm với nguồn sáng hoàn hảo có CRI là 100, được gọi là bức xạ vật đen. Có mười mẫu tham chiếu chính được sử dụng làm nguồn sáng hoàn hảo để tính toán chỉ số hoàn màu chung. Nguồn được chọn sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ màu của ánh sáng được đo. Các nguồn này được phân loại bằng cách sử dụng biểu đồ ColorChecker, được thiết lập bởi CIE (1999), sắp xếp chúng theo số bắt đầu bằng TCS01 và kết thúc bằng TCS10. Nguồn kiểm tra càng gần khớp với nguồn hoàn hảo, chỉ số CRI càng cao.

Các loại chiếu sáng nhân tạo khác nhau nằm trong một số phạm vi xếp hạng CRI chung nhất định. Như đã đề cập trước đây, ánh sáng đèn sợi đốt truyền thống và ánh sáng mặt trời tự nhiên có CRI là 100, điều mà tất cả các nguồn chiếu sáng khác tìm cách đạt được. Nói chung, đèn natri và đèn HID có CRI thấp nhất trong số tất cả các loại đèn chiếu sáng, với CRI hiệu dụng gần bằng 0 đối với đèn natri áp suất thấp (LPS), dao động lên đến 60 đối với HID. Đèn huỳnh quang, là lựa chọn chiếu sáng phổ biến nhất trong nhiều thập kỷ trên khắp thế giới, có CRI trung bình khoảng 70, đây là một cải tiến đáng kể so với HID. Đèn LED có sự cải tiến đáng kể, chúng có CRI trung bình là 70-95. Có những ngoại lệ đối với những khái quát này, tuy nhiên chúng được coi là đại diện chính xác của xếp hạng CRI mà người ta nên mong đợi từ các tùy chọn chiếu sáng này.

Chỉ số hoàn màu CRI cao và thấp đối với việc thể hiện màu sắc của quả dâu

Tại sao chỉ số hoàn màu CRI lại quan trọng?

Hiện tại, chỉ số hoàn màu CRI là một phép đo quan trọng trong việc xác định hiệu suất của đèn và là một yếu tố chính trong thị trường chiếu sáng ngày nay. Có một số lợi ích khác biệt của việc sử dụng đèn có xếp hạng CRI cao hơn, giúp cải thiện không chỉ độ an toàn mà còn cả năng suất và hiệu quả của môi trường thương mại. Nói chung, bất kỳ CRI nào từ 80 trở lên đều được coi là tốt cho các mục đích thương mại tổng thể.

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc chiếu sáng CRI cao hơn là cải thiện độ an toàn do tăng khả năng hiển thị. Đèn có CRI thấp, chẳng hạn như đèn huỳnh quang truyền thống, không hiển thị chính xác màu sắc thực, khiến việc phân biệt giữa các màu trong những thứ như nhãn cảnh báo, khoanh vùng an toàn trở nên khó khăn hơn, v.v. Việc cải thiện khả năng hiển thị từ đèn có CRI cao, chẳng hạn như một đèn LED, giúp giảm bớt những vấn đề này và sẽ giảm số vụ tai nạn và sai lầm tại nơi làm việc.

Một lợi ích khác của việc chiếu sáng với CRI cao hơn là cải thiện năng suất của lực lượng lao động. CRI chiếu sáng cao hơn tạo ra một môi trường thoải mái hơn cho công nhân và nhân viên bằng cách giảm căng thẳng, đau đầu, trầm cảm, mỏi mắt và cải thiện tâm trạng. Tất cả những điều này góp phần làm tăng năng suất. Điều này rất đáng chú ý vì nó có tác động trực tiếp đến lợi nhuận của công ty và cải thiện khả năng sinh lời.

Đối với môi trường bán lẻ, ánh sáng CRI cao có một lợi ích bổ sung – cải thiện doanh số bán hàng. Khách hàng bán lẻ thích ánh sáng CRI cao hơn, vì những lý do tương tự như nhân viên và công nhân. Hệ thống chiếu sáng CRI cao hơn đã được chứng minh là có thể cải thiện doanh số bán hàng trong thực tế ở tất cả các loại môi trường bán lẻ, không chỉ do trải nghiệm mua sắm thú vị hơn mà còn cải thiện khả năng chiếu sáng của sản phẩm làm cho chúng hấp dẫn hơn về mặt hình ảnh.

Tổng kết

Độ chính xác ánh sáng là điều quan trọng hàng đầu trong thị trường chiếu sáng ngày nay, do nhiều lợi ích đã được để cập trong bài viết. Lợi ích đáng chú ý nhất đối với hầu hết là cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống cho người dùng do độ chính xác cao hơn trong màu sắc, dễ nhìn hơn. Một lợi ích khác rõ ràng hơn đối với các chủ doanh nghiệp và nhà điều hành tòa nhà là sự cải thiện đáng kể về tính an toàn và hiệu quả do tăng khả năng hiển thị.

Trong số tất cả các loại đèn, đèn LED đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu trong vài năm qua cho những người tìm kiếm kết xuất màu sắc tốt nhất. Không chỉ vậy mà còn do hiệu quả năng lượng của chúng. Tương lai tươi sáng của hệ thống chiếu sáng là điều mà tất cả các doanh nghiệp và ngành công nghiệp phải hướng tới.

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.