10 Lầm Tưởng Về Đèn Đường LED

Đèn đường LED – giải pháp tiết kiệm điện cho nhiều dự án thắp sáng đường đi. Với nhiều tính năng ưu việt, đèn đường LED trở nên phổ biến rộng rãi và ngày càng được nhiều người tin dùng. Nhưng số người tìm mua đèn tăng lên đi kèm với đó là những người hiểu lầm về một số thông tin của đèn đường cũng tăng lên. Đừng để thông tin sai lệch ảnh hưởng đến quyết định chọn mua của bạn, hãy tham khảo thông tin bài viết này để hiểu hơn về đèn đường LED.

Đèn đường LED có hại cho con người và động vật.

Qua nghiên cứu, các chuyên gia đã chứng minh được rằng đèn đường LED không có tia UV. Đèn đường LED có điốt phát sáng tạo ra ánh sáng từ chất bán dẫn, màu sắc của ánh sáng được tạo ra được quyết định bởi vật liệu trong đèn. Sử dụng đèn đường LED an toàn hơn các đèn khác vì ánh sáng xanh gần như tinh khiết của đèn hầu như không có tia bức xạ UV. Do đó, đèn đường LED không gây ảnh hưởng đến con người và cả động vật.

Tất cả ánh sáng có bước sóng ngắn đều có hại cho con người và động vật

Bước sóng ngắn có mặt khắp nơi trong tự nhiên như trong ánh sáng mặt trời và cả trong quá trình sinh lý và ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của chúng ta, nhưng không phải bước sóng nào cũng có hại. Hầu hết các hệ thống chiếu sáng đường phố được hưởng lợi từ bước sóng ngắn, giống như bước sóng ngắn trong đèn LED không phải bước sóng của tia UV hay tia cực tím bởi vậy nó không hề có hại đến con người.

Đèn LED phát ra ánh sáng có bước sóng ngắn hơn các công nghệ chiếu sáng khác

Khi công nghệ đèn LED chưa đủ trưởng thành, đèn đường LED thực sự có bước sóng ngắn hơn. Nhưng với sự phát triển trong nhiều năm nay, công nghệ đèn LED bây giờ đã có thể tự điều chỉnh bước sóng dài ngắn sao cho phù hợp với đa dạng nhu cầu của khách hàng. Đèn LED cũng cho phép kiểm soát tốt hơn nhiều nơi ánh sáng được chiếu đến. Điều này có nghĩa là chúng đáp ứng được các yêu cầu về chiếu sáng giống như các đèn đường thông thường khác trong khi phát ra ít lượng ánh sáng hơn – do đó lượng ánh sáng ngắn cũng giảm.

Đèn đường không được phát ra ánh sáng có bước sóng ngắn

Nếu phạm vi chiếu sáng khó kiểm soát được thì cũng đồng nghĩa không kiểm soát được bước sóng ngắn lớn và điều đó sẽ tạo ô nhiễm đến môi trường xung quanh. Tuy nhiên không phải đèn đường không được phát ra ánh sáng có bước sóng ngắn.

Bước sóng ngắn có cả nhược điểm lẫn ưu điểm, nó có nhiều lợi ích khác nhau từ thẩm mỹ đến an toàn. Như là các nguồn sáng trắng có bước sóng ngắn giúp hiển thị màu sắc của vật thể tự nhiên hơn, cải thiện độ tương phản giữa các vật thể và nền của chúng, và nâng cao tầm nhìn ngoại vi để đặc trưng cho ánh sáng đường phố trong mức ánh sáng yếu thông thường, do đó hầu hết các hệ thống chiếu sáng đường phố đều được hưởng lợi từ một lượng ánh sáng có bước sóng ngắn nhất định.

Chiếu sáng đường phố truyền thống làm cho cuộc sống cộng đồng tốt hơn so với chiếu sáng LED

Đèn đường truyền thống trước đây được sử dụng phổ biến vì khả năng chiếu sáng rộng, tuy nhiên đèn đường truyền thống phát ra ánh sáng vàng cam lại hạn chế tầm nhìn xa của người tham gia giao thông trong đêm. Ngược lại, có báo cáo đã chứng minh rằng đèn đường LED giúp người tham gia giao thông nhìn xa tốt gấp hai lần đèn truyền thống và giảm rất nhiều khả năng xảy ra giao thông.

Bên cạnh đó, đèn đường LED tiêu tốn năng lượng ít hơn và tuổi thọ cao hơn gấp 5 lần đèn truyền thống. Nhờ đó chi phí thay thế đèn đường tiết kiệm được rất nhiều.

Đèn LED phát ra ánh sáng trắng, đèn truyền thống phát ra ánh sáng vàng cam

Đèn LED có tuổi thọ ngắn

Tuổi thọ đèn là một trong những yếu tố quan trọng mà khách hàng cân nhắc khi lựa chọn mua đèn, ai cũng mong muốn sản phẩm mình mua có thể sử dụng được dài lâu và không bỏ ra chi phí thay thế. 

Theo Hiệp Hội Kỹ Thuật Chiếu Sáng (IES), tuổi thọ của đèn LED được coi là hết khi bị suy giảm đi 30%, tiêu chuẩn này được gọi là tiêu chuẩn L70. Thời gian tiêu chuẩn L70 của đèn đường là 100.000 giờ. Nếu tính theo một ngày làm việc 12 tiếng vào buổi tối thì tuổi thọ đèn đường LED sẽ lên tới 22 năm. 

Tuy nhiên đó là lý thuyết, nếu xét thêm vào các tác động các như ảnh hưởng của môi trường xung quanh thì tuổi thọ đèn đường LED sẽ là 10 năm. Mặt khác, tuổi thọ của đèn đường truyền thống chỉ có 3 năm.

Như vậy, tuổi thọ đèn LED rất dài lâu, khách hàng không cần lo lắng về việc thay thế đèn trong thời gian ngắn.

Đèn LED không tản nhiệt

Thực tế thì đèn đường LED có tạo ra nhiệt do sự hoạt động không hiệu quả của các quá trình bán dẫn tạo ra ánh sáng. Đèn LED nhạy hơn so với đèn huỳnh quang và đèn sợi đốt, phần nóng nhất của đèn LED chỉ bằng ⅕ bóng đèn huỳnh quang cùng ánh sáng. Đèn vẫn nóng lên nhưng sẽ được tỏa nhiệt nhờ bộ phận tản nhiệt vì vậy đèn dù tản nhiệt nhưng vẫn được giữ mát mẻ. Bởi vậy không thể nói đèn LED không tản nhiệt, đèn LED có tản nhiệt nhưng nhờ bộ phận tản nhiệt nên sẽ không nóng như đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang.

10 Lầm Tưởng Về Đèn Đường LED 1
Một số bộ phận tản nhiệt

Chi phí bỏ ra cao

Nhiều người cho rằng chi phí mua đèn LED là rất cao, nhưng ngày nay giá đèn LED đã giảm rất nhiều so với lúc trước. Hơn nữa, đèn LED có tuổi thọ và hiệu suất cao vì vậy nếu xét tới chi phí lâu dài thì đèn đường LED còn tiết kiệm hơn những loại đèn khác.

Đèn LED không thích hợp để sử dụng lạnh

Nhiệt độ hoạt động tối thiểu của đèn đường LED là âm 40 độ, tức là không dưới -40 độ. Điều đó có nghĩa đèn đường LED có thể hoạt động vào thời tiết lạnh, thậm chí vì trời lạnh làm nhiệt độ hoạt động của đèn LED thấp và sự phân rã ánh sáng ít hơn cho nên đèn LED hoạt động tốt nhất vào thời tiết lạnh.

10 Lầm Tưởng Về Đèn Đường LED 2
Đèn LED giữa trời đông

Đèn LED cải thiện an toàn giao thông

Chưa có chứng minh cho điều này. Đèn LED chiếu sáng tối hơn, tuổi thọ cao hơn, tối ưu hơn và không phủ nhận là đèn LED trở nên phổ biến vì những tính năng tiện lợi của nó. Đèn LED giúp cho tầm nhìn về đêm tốt hơn và giao thông thuận lợi hơn, tuy nhiều ưu điểm như vậy nhưng cho đến giờ chưa có bài học thuật nào chứng minh đèn LED cải thiện an toàn giao thông.

Kết luận

Đèn LED nói chung và đèn đường LED nói riêng đã và đang là xu hướng chiếu sáng hiện nay. Đừng để vì hiểu lầm mà bỏ qua thiết bị chiếu sáng có hiệu suất cao và tiết kiệm điện tối ưu này.

Nếu bạn muốn biết nhiều hơn về những vấn đề liên quan đến đèn đường LED, hãy nhấp vào link này: https://www.potech.com.vn/tong-hop-nhung-bai-viet-ve-den-duong-led/ 

Bạn quan tâm? Liên hệ ngay!

Mua hàng và tư vấn kỹ thuật

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn đúng sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Thông tin công ty

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG POTECH

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 0311519359 do Cục cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 20/10/2016.

Địa chỉ: 350/33/10/9B Quốc Lộ 1, Khu Phố 4, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hãy để chúng tôi giúp bạn bắt đầu với sản phẩm đèn LED

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn kỹ thuật
Điện thoại cố định

Đảm bảo Tư vấn miễn phí 24/7.